Chứng minh tài chính khi đi Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Khi làm thủ tục xin visa đi Mỹ, bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính của mình tại Việt Nam. Thế nhưng chứng minh tài chính khi đi Mỹ cần bao nhiêu tiền? Việc chứng minh tài chính gồm những bước nào, thực hiện ra sao? Nếu cũng đang có mối quan tâm về điều này hãy cùng tìm hiểu các thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Vì sao phải chứng minh tài chính khi đi Mỹ?

Vì sao phải chứng minh tài chính khi đi Mỹ có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi làm hồ sơ du lịch Mỹ lần đầu. Thế nhưng bạn có biết đây là một trong những thủ tục quan trọng nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Mỹ. Thậm chí, nó hoàn toàn có thể quyết định đến việc bạn có bị đánh trượt visa hay không.

Cụ thể hơn, chứng minh tài chính khi đi Mỹ có nghĩa là bạn phải xác minh được tài chính của mình. Việc này nhằm chứng tỏ với Đại sứ quán rằng bạn và gia đình của mình có đủ tài chính để trả học phí (nếu đi du học), hoặc đủ chi phí để du lịch Mỹ (nếu đi du lịch),…

Khi xin visa đi Mỹ bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính của mình

Khi xin visa đi Mỹ bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính của mình

Sở dĩ có thêm bước này là bởi chính phủ Mỹ cũng như nhiều nước phát triển khác (như Anh, Pháp, Đức,…) luôn chú ý đến các du học sinh cũng như khách du lịch khi xin visa xem họ có thực hiện đúng như mục đích mình đã khai trong hồ sơ hay không. Điều này nhằm tránh trường hợp bạn vịn vào lý do du học hoặc du lịch để ở lại Mỹ định cư trái phép, lao động bất hợp pháp,… Chứng minh tài chính khi đi Mỹ sẽ là căn cứ để giúp chính phủ Mỹ chắc chắn bạn và gia đình của mình sang đất nước họ với mục đích đúng đắn chứ không phải vì những lý do trên.

Chứng minh tài chính đi Mỹ như một bảo hiểm đảm bảo bạn sẽ không ở lại Mỹ trái phép

Chứng minh tài chính đi Mỹ như một bảo hiểm đảm bảo bạn sẽ không ở lại Mỹ trái phép

Khi chứng minh tài chính đi Mỹ bạn cũng cần nhớ rằng, việc chứng minh này chỉ có hiệu lực trong một lần. Điều này cũng có nghĩa là với mỗi chuyến đi, bạn đều cần chứng minh lại năng lực tài chính của mình. Trong những trường hợp đi lần đầu và bạn cảm thấy bối rối không biết nên làm như thế nào thì có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính của các công ty.

Điều kiện và thủ tục khi chứng minh tài chính đi Mỹ

Khi tiến hành chứng minh tài chính đi Mỹ, bạn sẽ thực hiện theo thủ tục như sau:

+ Hoàn tất đơn xin cấp thị thực theo đúng quy định

+ Lên lịch hẹn phỏng vấn trên trang web của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, sau đó in thư xác nhận và mang theo khi đi phỏng vấn

Trong quá trình tham gia phỏng vấn, để chứng minh tài chính của mình, bạn cần mang theo những giấy tờ sau đây. Tuỳ thuộc vào việc bạn thuộc diện đối tượng nào, làm công việc gì, những giấy tờ này cũng có sự khác nhau.

Tuỳ vào mỗi đối tượng, yêu cầu chứng minh tài chính đi Mỹ sẽ có sự khác nhau

Tuỳ vào mỗi đối tượng, yêu cầu chứng minh tài chính đi Mỹ sẽ có sự khác nhau

Nếu là đại diện của doanh nghiệp

Với những đối tượng là đại diện doanh nghiệp, khi chứng minh tài chính đi Mỹ bạn cần cung cấp được các giấy tờ có liên quan, bao gồm: giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính của công ty hoặc bảng lương của nhân viên. Trong trường hợp nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự chuẩn bị những giấy tờ này, bạn có thể tham khảo các dịch vụ chứng minh thu nhập tại các công ty chuyên về lĩnh vực chứng minh thu nhập.

Nếu là công nhân viên bình thường

Với các đối tượng là công nhân viên bình thường khi chứng minh tài chính đi Mỹ bạn cần có hợp đồng lao động, bảng lương tháng cùng giấy xin phỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ để đi du lịch. Còn nếu các đối tượng là cán bộ hưu trí, việc này đơn giản hơn nhiều. Theo đó, bạn chỉ cần cung cấp số lương hưu và thẻ hưu trí của mình.

Nếu đi du lịch theo dạng tour

Với những đối tượng đi du lịch Mỹ theo dạng tour, bạn cần mang theo hợp đồng du lịch, vé máy bay khứ hồi, bên cạnh đó là hành trình tour đi Mỹ cụ thể của mình.

Nếu bạn là du học sinh

Với các đối tượng du học sinh sẽ có 2 loại visa dành cho du học sinh với những mức yêu cầu về tài chính khác nhau.

Với đối tượng là du học sinh, tuỳ vào loại visa mức chứng minh tài chính sẽ có các yêu cầu khác nhau

Với đối tượng là du học sinh, tuỳ vào loại visa mức chứng minh tài chính sẽ có các yêu cầu khác nhau

+ Visa F-1 dành cho du học sinh theo diện toàn thời gian lâu dài: bạn cần có sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư đủ để trả toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt phí ít nhất trong 1 năm ở Mỹ. Sổ tiết kiệm này cũng được xem như một bảo hiểm an toàn, chứng minh bạn sẽ không xin visa đi du học Mỹ với những ý định khác, chẳng hạn là lao động chui hay làm thêm quá số giờ quy định,…; đặc biệt là không gián đoạn việc học giữa chừng. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của gia đình hoặc người bảo trợ phải ổn định, đủ chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt phí cho du học sinh đến khi tốt nghiệp.

+ Visa M-1 dành cho học sinh theo diện học nghề: bắt buộc phải chứng minh cho lãnh sự quán rằng bản thân đủ khả năng để chi trả số học phí khi học tại Mỹ cũng như sinh hoạt phí trong ít nhất 1 năm.

Chứng minh tài chính khi đi Mỹ cần bao nhiêu tiền? Hồ sơ thế nào?

Nếu bạn muốn có được visa đi Mỹ, bắt buộc bạn phải chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính để trang trải toàn bộ chi phí khi lưu trú tại nước này (như tiền học phí, các khoản sinh hoạt phí, tiền du lịch,…) Chứng minh tài chính để xin visa đi Mỹ sẽ bao gồm: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính, hoặc của chính đương đơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kê khai thêm những tài sản khác để hồ sơ xin visa đi Mỹ được đẹp hơn và hồ sơ dễ được duyệt hơn. Vậy chứng minh tài chính khi đi Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Sổ tiết kiệm là một trong những hồ sơ giúp bạn chứng minh tài chính khi đi Mỹ

Sổ tiết kiệm là một trong những hồ sơ giúp bạn chứng minh tài chính khi đi Mỹ

+ Sổ tiết kiệm: có từ 100 triệu trong tài khoản trở lên, thời hạn lập sổ tiết kiệm không quy định nhưng càng lâu càng tốt.

+ Chứng minh thu nhập: chứng minh được bảng lương trong 3 tháng gần nhất; hoặc các chức danh và giấy tờ có liên quan như: giấy xin nghỉ phép, giấy nộp thuế trong 3 tháng gần nhất,…

+ Tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu ô tô, giấy chứng nhận gửi vàng, cổ phiếu,…

Trên thực tế, không phải cứ chứng tài chính càng nhiều thì khả năng bạn đậu visa đi Mỹ càng cao. Bởi phần tài chính này sẽ liên quan mật thiết đến phần hồ sơ chứng minh công việc, thu nhập của bạn. Sẽ không ai tin rằng, một người vừa mới đi làm với chức vụ nhân viên và mức lương thấp lại có một sổ tiết kiệm có giá trị lớn gửi ở ngân hàng. Do đó, khi chứng minh tài chính đi Mỹ bạn cần cẩn thận xem xét mọi thứ, tránh trường hợp bị Đại sứ quán nghi ngờ dẫn đến đánh rớt visa của mình.

Chứng minh tài chính cần có sự logic với thực tế, tránh bị Đại sứ quán nghi ngờ

Chứng minh tài chính cần có sự logic với thực tế, tránh bị Đại sứ quán nghi ngờ

Tuỳ thuộc vào mỗi hồ sơ mà số tiền để chứng minh tài chính khi đi Mỹ sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản cần tối thiểu là 200 triệu. Hồ sơ để chứng minh tài chính đi Mỹ gồm ba phần chính là sổ tiết kiệm, thu nhập hằng tháng của bạn và tài sản. Những giấy tờ này cần phải đảm bảo sự hợp lý và được giải thích một cách rõ ràng nếu nhân viên của Đại sứ quán đưa ra câu hỏi cho bạn.

Cần lưu ý gì khi chứng minh tài chính đi Mỹ

Xét đến cùng, việc chứng minh tài chính khi đi Mỹ cũng chỉ nhằm để chứng minh một điều rằng bạn sẽ trở về nơi cư trú tại Việt Nam. Do đó, khi được nhân viên phỏng vấn yêu cầu chứng minh, bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình tại quê hương như bằng chứng về việc làm, các ràng buộc về gia đình hay các mối quan hệ khác của bạn, hoặc các giấy tờ sở hữu về nhà cửa, đất đai, hộ chiếu cũ,… Những giấy tờ này cũng phải nộp cùng với đơn xin thị thực của bạn.

Không có quy định cụ thể về việc tài chính bao nhiêu thì có thể đi Mỹ

Không có quy định cụ thể về việc tài chính bao nhiêu thì có thể đi Mỹ

Pháp luật của nước Mỹ không quy định cụ thể bạn phải chứng minh được tài chính đi Mỹ của mình là bao nhiêu để được cấp visa. Nhưng điều mà bạn cần làm là chứng minh năng lực tài chính của bản thân với những ràng buộc về mặt tài chính và kinh tế như: thư xác nhận công việc, thu nhập hiện tại của bản thân, tài khoản ngân hàng, nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm,…

Có nên tự chứng minh tài chính khi đi Mỹ hay không?

Ở các nước phát triển như Mỹ, toàn bộ các khoản thu nhập của cá nhân hay tổ chức, cơ quan,… đều có minh chứng rõ ràng, được quản lý và thể hiện thông qua hệ thống ngân hàng hoặc những hình thức khác của chính phủ. Ngược lại ở nước ta, với cơ chế và quy định hoàn toàn khác, không phải cá nhân nào cũng có thể tự chứng minh tài chính và nguồn thu nhập của mình một cách rõ ràng, minh bạch. Hoặc đôi khi số thu nhập trên giấy tờ sẽ không khớp với số thu nhập trên thực tế.

Nếu cảm thấy bối rối bạn có thể sử dụng các dịch vụ chứng minh tài chính đi Mỹ

Nếu cảm thấy bối rối bạn có thể sử dụng các dịch vụ chứng minh tài chính đi Mỹ

Với những lý do trên, khi chứng minh tài chính đi Mỹ để xin visa bạn có thể tìm đến các dịch vụ xin visa đi Mỹ hay các công ty chứng minh tài chính. Với việc nắm rõ các quy trình, thủ tục và yêu cầu của Đại sứ quán về hồ sơ, giấy tờ tài chính, họ sẽ giúp bạn chứng minh tài chính một cách nhanh chóng hơn. Từ đó giúp tăng khả năng đậu visa đi Mỹ của bạn cao hơn.

Là một phần quan trọng và bắt buộc khi xin visa đi Mỹ, hãy nhớ tìm hiểu về việc chứng minh tài chính đi du lịch Mỹ nhé. Bởi việc tìm hiểu trước và chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có thể làm các thủ tục đi Mỹ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên liên hệ đến các đại lý vé máy bay đi Mỹ tại TPHCM ngay từ bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn đặt vé giá rẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: