Quy định mang theo động vật cảnh trên máy bay EVA Air

Hãng hàng không EVA Air cho phép hành khách đi máy bay cùng thú cưng của mình. Tuy nhiên, để được hãng bay chấp nhận hành khách cần thực hiện đúng các chính sách, quy định của hãng, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục của EVA Air. Ngoài ra, khi có nhu cầu này, hành khách cần liên hệ và thông báo sớm đến EVA Air HCMC Office trước khi chuyến bay của mình khởi hành. Dưới đây là một số quy định cụ thể hơn mà bạn có thể tham khảo.

1. Quy định của EVA Air về mang theo động vật cảnh

+ Hành khách khi tham gia các chuyến bay của EVA Air cùng thú cưng mang theo người hoặc ký gửi đều phải liên hệ với hãng trước ngày khởi hành để xác nhận các điều kiện vận tải. Thú cưng đi kèm, chẳng hạn như chó, mèo và thỏ có thể được vận chuyển trên máy bay EVA Air như hành lý kí gửi trong khoang hành lý.

Hãng hàng không EVA Air chấp nhận vận chuyển thú cưng trên các chuyến bay của mình

+ Kể từ ngày 01/05/2018 (ngày bay), nếu hành khách có nhu cầu mang theo thú cưng, để được chấp nhận, trước hết hành khách cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn Khai báo mang theo động vật sống. Sau đó in đơn này thành 2 bản và nộp ở quầy check-in.

+ Hành khách có trách nhiệm cung cấp giấy chứng nhận y tế và tiêm phòng cho động vật hợp lệ. Trong một số trường hợp, hành khách cần phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác theo yêu cầu của quốc gia mà hành khách đến, quá cảnh hoặc nhập cảnh.

Hành khách cần cung cấp đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết để được hỗ trợ vận chuyển thú cưng trên máy bay

+ Nhân viên sân bay có quyền từ chối vận chuyển thú cưng của hành khách nếu không thực hiện theo tiêu chuẩn vận chuyển của EVA Air, bao gồm cả vấn đề sức khỏe và độ an toàn của con vật.

+ Vì lý do giới hạn vận chuyển của một số loại máy bay, trong một vài trường hợp vật nuôi sẽ không được chấp nhận vận chuyển trên chuyến bay của EVA Air

2. Các lưu ý quan trọng khi mang theo động vật cảnh trên máy bay EVA Air

Hãng hàng không EVA Air chấp nhận vận chuyển thú cưng trên các chuyến bay của mình. Tuy nhiên để được hỗ trợ, trước hết hành khách cần thực hiện đúng các yêu cầu và quy định của hãng.

+ Hành khách cần thông báo cho đại lý vé máy bay EVA Air 48 tiếng trước khi chuyến bay khởi hành.

+ Hãng hàng không EVA Air không chấp nhận vận chuyển gia cầm sống

+ Từ ngày 01/09/2006, EVA Air không cho phép đưa thú cưng lên khoang máy bay theo dạng hành lý xách tay. Ngoại trừ động vật hỗ trợ cho người khuyết tật như: chó dẫn đường, động vật hỗ trợ tinh thần cho hành khách. Các động vật khi vận chuyển trên máy bay EVA Air đều cần có giấy chứng nhận y tế hợp lý.

Động vật hỗ trợ cho người khuyết tật được phép mang lên khoang máy bay

+ EVA Air không khuyến khích vận chuyển giống chó mũi hếch như boxers, pugs, bulldogs và Pekinese, Hymalayan và Persian,… trong mùa hè nóng nực. Nguyên nhân vì những loại động vật này thường gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường trong thời tiết nóng, có thể gây tác động xấu đối với sức khỏe của chúng.

Các động vật Brachycephalic không được hỗ trợ vận chuyển trên máy bay EVA Air

Các động vật Brachycephalic dưới đây, bao gồm chó, mèo và con lai, sẽ không được chấp nhận vận chuyển bởi EVA Air trong khoảng thời gian có nhiệt độ cao từ ngày 1/5 tới 31/10 tại Bắc bán cầu và từ 10/1 đến 03/31 tại Nam bán cầu.

  • Chó: Affenpinscher, Boston Terrier, Boxers(all breeds), Brussels Griffin, Bulldog (all breeds), Bull Terrier, Pug (all breeds), Cane Corso, Chow Chow, Dogue de Bordeaux, English Toy Spaniel, Japanese Chin/Japanese Spaniel/Chin Chin, Cavalier King Charles Spaniel, Lhasa Apso Mastiff (all breeds), Pekinese, Presa Canario, Shar Pei, Shih Tzu, Tibetan Spaniel.
  • Mèo: Burmese, Himalayan, Persian Exotic shorthair cat
  • Riêng việc vận chuyển đến/đi/từ khu vực Đông Nam Á bị nghiêm cấm trong suốt năm. Các quốc gia áp dụng lệnh cấm vận chuyển này bao gồm: Campuchia, Indonesia, Philippines, Indonesia, Việt Nam, Singapore, Thái Lan. Lưu ý: các hành trình bao gồm có liên quan đến các nước Đông Nam Á vừa rồi đều áp dụng luật cấm cho tất cả các chặng.

+ Các giống chó dữ thuần chủng hoặc lai đều không được chấp nhận vận chuyển trên các chuyến bay của hãng EVA Air dù là bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bao gồm: American Pit Bull (Terrier), American Staffordshire Terrier, Fila Brazileiros , Japanese Tosa, Pit Bull Terrier, Dogo Argentino (Argentine Mastiff), Cane Corse.

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, hành khách cần có mặt ở sân bay sớm hơn 2 tiếng trước khi chuyến bay khởi hành

+ Nhằm đảm bảo quy trình xử lý thủ tục lên máy bay cho thú cưng, hành khách cần có mặt tại sân bay làm thủ tục 2 tiếng trước khi chuyến bay khởi hành. Do thời gian xử lý thủ tục và khoảng cách di chuyển giao nhận thú cưng tại sân bay London Heathrow khá xa, nên hành khách có chuyến bay đến đây cần hoàn tất thủ tục lên máy bay 2,5 tiếng trước khi chuyến bay khởi hành.

3. Quy định mang theo động vật cảnh của các quốc gia

Bên cạnh các quy định mang theo động vật cảnh trên máy bay EVA Air, hành khách cũng cần lưu ý đến các quy định mang theo thú cưng của các quốc gia để tránh những rắc rối không đáng có. Dưới đây là một số quy định của chính phủ các nước mà bạn có thể tham khảo:

Đài Loan

+ Theo điều 119-3 của bộ luật hàng không dân sự Đài Loan, bất kỳ người nào mang động vật vào sân bay, gây tổn hại cho sức khỏe, trật tự và an toàn bay sẽ bị phạt tiền từ 5.000 NT – 25.000 NT (khoảng từ 3,8 – 19,2 triệu đồng). Nhà chức trách sân bay có thể phối hợp với cơ quan cảnh sát hàng không, buộc hành khách phải rời khỏi sân bay.

+ Hành khách khi bay mang theo thú cưng quá cảnh tại Đài Loan buộc phải hoàn tất đơn xin nhập cảnh cho thú cưng và gửi về cho Cục Kiểm Dịch và Bảo Vệ Thực Động Vật Đài Loan qua địa chỉ email trước ngày bay để xin xét duyệt.

Đài Loan là một trong những quốc gia có các quy định riêng dành cho hành khách khi bay cùng thú cưng

Úc

+ Tất cả các vật nuôi đều bị cấm mang đến Brisbane theo dạng hành lý xách tay trong cabin hoặc hành lý ký gửi trong khoang vận tải. Tuy nhiên, vật nuôi bay từ Brisbane thì vẫn được phép.

+ Chó giúp người khiếm thính hoặc khiếm thị có thể được vận chuyển đến/đi từ trong khoang hành khách.

Vương quốc Anh

Vật nuôi, chó giúp người khiếm thính và khiếm thị đều bị cấm mang tới Anh theo dạng  hành lý xách tay trong cabin hoặc hành lý ký gửi . Chúng chỉ có thể được mang đi từ Anh khi được vận chuyển theo dạng khoang tải hàng hóa (cargo compartment).

Vật nuôi, kể cả chó hỗ trợ đều bị cấm mang tới Anh

Hồng Kông

Vật nuôi, chó giúp người khiếm thính hay khiếm thị đều bị cấm mang đến Hồng Kông theo dạng hành lý xách tay trong cabin hoặc hành lý ký gửi. Thay vào đó, chúng chỉ có thể được mang đi từ Hồng Kông khi được vận chuyển theo dạng khoang tải hàng hóa (cargo compartment).

Trung Quốc

+ Theo Nghị quyết số 5 năm 2019 từ Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Thông báo về việc điều chỉnh Giám sát Nhập cảnh và Kiểm dịch Vật nuôi), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2019, đối với vật nuôi nhập cảnh vào Trung Quốc từ các quốc gia được chỉ định hoặc không được chỉ định (ví dụ Đài Loan) đã vượt qua kiểm tra và tuân thủ tất cả các yêu cầu cần thiết bao gồm việc cấy chíp điện tử cho vật nuôi sẽ không bị cách ly trong 30 ngày và có thể làm thủ tục hải quan trực tiếp khi đến nơi.

+ Mỗi hành khách chỉ có thể mang theo một con chó hoặc một con mèo tại một thời điểm.

+ Vật nuôi và chó giúp người khiếm thính và khiếm thị bị cấm mang từ Trung Quốc ra như hành lý xách tay trong cabin hoặc hành lý ký gửi.

Tìm hiểu các quy định về vật nuôi của mỗi quốc gia là điều cần thiết khi bạn bay theo động vật cảnh

Mỹ

+ Những chú chó còn quá nhỏ để tiêm phòng bệnh dại (dưới 4 tháng), sẽ bị hạn chế đưa vào Mỹ.

+ Tại sân bay quốc tế Jonh F.Kennedy (JFK) New York, nếu thú cưng đi cùng hành khách đến Sân bay JFK thì tên của chủ sở hữu thú cưng trên các giấy tờ chứng nhận phải là hành khách đi trong cùng chuyến bay. Nếu không, vật nuôi phải được vận chuyển bằng đường hàng hóa.

+ Nếu thú cưng đi cùng hành khách đến Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX), hành khách phải là chủ vật nuôi và mỗi hành khách chỉ được phép mang theo hai thú cưng khi nhập cảnh. Nếu hành khách mang nhiều hơn 3 thú cưng riêng lẻ (bao gồm 3) hoặc vì các mục đích thương mại và nhận nuôi khác, thú cưng cưng sẽ không được vận chuyển theo hành lý ký gửi và phải được vận chuyển bằng đường hàng hóa.

4. Vật nuôi được vận chuyển như hành lý ký gửi

Vật nuôi có thể được chấp nhận vận chuyển bằng đường hàng không chỉ khi chúng được nhốt trong các chuồng/cũi đạt các tiêu chuẩn sau:

+ Vật nuôi không rò rỉ hoặc thò móng vuốt ra ngoài

+ Chuồng cũi cần có thiết kế chắc chắn để đảm bảo vật nuôi không bị thoát ra ngoài, làm bị thương bản thân nó hoặc gây thiệt hại đến các hành lý khác trong máy bay

+ Chuồng cũi được thiết kế dành cho việc vận chuyển hàng không

Chuồng cũi vận chuyển vật nuôi khi vận chuyển trên máy bay phải đảm bảo chắc chắn và an toàn

+ Không gian chuồng phải đảm bảo các động vật được thoải mái và không có rủi ro khiến vật nuôi bị thương hoặc gây khó khăn cho người có trách nhiệm vận chuyển khi quá cảnh

+ Chuồng phải có lỗ thông gió ít nhất ở một bên của thùng chứa

+ Dễ dàng nhận ra đó là một chuồng giữ động vật

+ Có vật liệu hấp thu độ ẩm che phủ dưới đáy hoặc sàn

+ Cũi chó hoặc thùng chứa phải được làm bằng chất liệu nhựa cứng để có thể đảm bảo đủ chắc chắn trong thời gian vận chuyển.

Đặc biệt, cũi và chuồng cần đảm bảo sự thoải mái nhất cho vật nuôi cả về chiều cao, rộng và dài

+ Chiều cao: Khi động vật đứng, mà không chạm vào mái của chuồng

+ Chiều dài: Từ mũi đến đuôi của đuôi động vật, cộng với một nửa chiều cao từ mặt đất đến khuỷu chân

+ Chiều rộng: Hai lần vai của động vật

+ Các thùng chứa phải đủ lớn để cho phép động vật của bạn đứng thẳng đứng hay nằm xuống thoải mái

+ Cung cấp đủ thức ăn và nước uống thích hợp và phải được gắn chặt với thùng chứa.

+ Tại buồng khoang để thú cưng sẽ có nhiệt độ và áp suất giống như trên khoang hành khách. Mỗi chuyến bay sẽ chuyên chở nhiều nhất 05 chuồng và số lượng thú cưng trong mỗi chuồng theo quy định như sau:

Tuổi và trọng lượng

(thú cưng + chuồng)

Số lượng thú cưng cho phép trong mỗi chuồng

Tổng trọng lượng thú cưng và chuồng > 14 kg

Mỗi chuồng 1 thú cưng

Thú cưng > hoặc = 10 tuần và tổng trọng lượng thú cưng và chuồng nhỏ hơn hoặc bằng 14 kg

Mỗi chuồng chứa nhiều nhất 2 thú cưng có cùng kích cỡ (2 mèo, 2 chó hoặc 2 thỏ)

 

5. Cách tính phí khi mang theo động vật cảnh trên chuyến bay

Theo quy định của hãng hàng không EVA Air, thú cưng và chuồng (dù là ký gửi hay mang vào khoang máy bay) đều bị tính phí và không được coi như hành lý miễn cước của hành khách. Chó giúp người khiếm thính và khiếm thị sẽ được vận chuyển miễn phí không giới hạn trọng lượng khi nó đi cùng với hành khách nếu hành khách nhất định phải phụ thuộc vào những động vật này.

Hãng hàng không EVA Air có các quy định về cách tính phí khi mang theo thú cưng trên máy bay

Hệ hành lý tính theo hệ thống

Phí mang theo thú cưng

Hệ cân nặng (kg)

Số kg x 1,5

Hệ kiện (piece)

+ Trọng lượng nhỏ hơn hoặc bằng 32 kg: phí vận chuyển được tính gấp đôi hành lý quá cước thông thường/mỗi chuồng

+ Trọng lượng < 32 kg và nhỏ hơn hoặc bằng 42 kg: phí vận chuyển được tính gấp 4 lần hành lý quá cước thông thường/mỗi chuồng

+ Trọng lượng lớn hơn 42 kg: Phí vận chuyển được tính gấp 6 lần hành lý quá cước thông thường/mỗi chuồng

 

Lưu ý:

+ Riêng với trường hợp, tổng trọng lượng chuồng và động vật cảnh vượt quá 50 kg cần phải được hãng EVA Air xét duyệt trước khi khởi hành.

+ Đối với việc vận chuyển vật nuôi bay quốc tế, phí phạt sẽ tùy vào quy định của từng hãng hàng không khác nhau

+ Hành khách có thể liên hệ đến văn phòng hoặc đại lý vé máy bay EVA Air để biết thêm chi tiết

Để biết thêm các thông tin cụ thể, hành khách có thể liên hệ đến đại lý vé máy bay EVA Air để được nhân viên tư vấn

Là hãng hàng không uy tín đến từ Đài Loan với chất lượng bay 5 sao cùng đội ngũ phi hành đoàn thân thiện, nhiệt tình và các dịch vụ hàng không hàng đầu, EVA Air luôn là lựa chọn tuyệt vời dành cho mọi hành khách trên các hành trình. Tuy nhiên, để được phục vụ tốt nhất cũng như có các chuyến bay thuận lợi hơn, trước khi đặt vé máy bay EVA Air hành khách đừng quên tìm hiểu các thông tin và quy định của hãng nhé. Để được giúp đỡ và hỗ trợ tân tình hơn, bạn có thể liên hệ đến các đại lý vé máy bay EVA Air ngay từ bây giờ.

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: