Những thông tin cần biết về sân bay quốc tế Los Angeles ở Mỹ

Với lưu lượng phục vụ hơn 88 triệu khách (năm 2019), sân bay quốc tế Los Angeles được biết đến là sân bay bận rộn thứ 3 trên thế giới. Toạ lạc ở khu phố Westchester thuộc thành phố Los Angeles nên sân bay này là cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng dẫn vào Mỹ. Đặc biệt hầu hết các chuyến bay từ Châu Á, sân bay này gần như là điểm đến đầu tiên của Mỹ, khi muốn vào các thành phố khác. Chính vì thế, không ít người thắc mắc về sân bay này, để hành khách hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin quan trọng về sân bay quốc tế Los Angeles.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Los Angeles nhìn từ trên cao

Toàn cảnh sân bay quốc tế Los Angeles nhìn từ trên cao

Giới thiệu chung về sân bay quốc tế Los Angeles

Sân bay quốc tế Los Angeles (IATA: LAX) là sân bay chính phục vụ các chuyến bay đến thành phố Los Angeles và  khu vực đô thị lân cận. Tổng diện tích sân bay lên đến 1.400 ha, với 4 đường băng song song. Sân bay được xây dựng vào năm 1928 với tên gọi là Mines Field, lúc này sân bay chỉ có diện tích khoảng 260 ha. Tên gọi sân bay Los Angeles được đặt lại vào năm 1941. Đến năm 1949 thì chính thức đổi tên thành sân bay quốc tế Los Angeles và diccnj tích sân bay cũng được mở rộng theo thời gian.

Trước những năm 1930, các sân bay sử dụng 2 chữ cái viết tắt dựa trên các trạm thời tiết tại sân bay. Vào thời điểm đó "LA" được dùng làm tên gọi cho sân bay Los Angeles. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng trong ngành hàng không, các ký hiệu được mở rộng thành ba chữ cái vào năm 1947, và "LA" trở thành "LAX." "LAX" cũng được sử dụng cho cảng Los Angeles ở San Pedro và của Amtrak cho Ga Union ở trung tâm thành phố Los Angeles.

LAX chính là ký hiệu sân bay của sân bay quốc tế Los Angeles

LAX chính là ký hiệu sân bay của sân bay quốc tế Los Angeles

Hệ thống đường bay ở sân bay quốc tế Los Angeles

Như đã nói sân bay Los Angeles có tất cả 4 đường băng. 4 đường băng đó có chiều dài lần lượt là 2.721 mét, 3.318 mét, 3.382 mét  3.939 mét. Hầu hết những đường băng này được xây dựng hiện đại với hệ thống ánh sáng có thể phục vụ được cả các chuyến bay đêm.

Bắt đầu từ năm 1972, sân bay Los Angeles áp dụng chính sách đường băng ưu tiên nhằm giảm thiểu tối đa tiếng ồn nhất. Theo đó, các giờ bay ban ngày từ 06:30 đến 00:00, sẽ được khởi hành theo hướng Tây và tất cả máy bay đến sẽ tiếp cận từ phía Đông. Đặc biệt, nhằm giảm thiếu tiếng ồn tốt nhất từ 00:00 đến 06:30 sân bya sử dụng mô hình không lưu trở thành hoạt động trên đại dương với các chuyến bay đến và đi đều ở phía Tây. Ngoài ra, tùy trường hợp đặc biệt như tầm nhìn giảm do sương mùa hoặc gió mùa đông, các chuyến bay sẽ hạ cánh ở khu vực phía Đông.

Với hệ thống đèn chiếu sáng tốt, các chuyến bay vào ban đêm cũng được khởi hành và hạ cánh bình thường

Với hệ thống đèn chiếu sáng tốt, các chuyến bay vào ban đêm cũng được khởi hành và hạ cánh bình thường

Hệ thống nhà ga sân bay quốc tế Los Angeles

Tính đến thời điểm hiện tại thì sân bay Los Angeles có 9 nhà ga hành khách với tổng số cổng là 132. Thiết kế các nhà ga theo mô hình hệt như chữ U, hoặc hình móng ngựa và đánh số, ngoại trừ nhà ga quốc tế Tom Bradley. Với thiết kế này hành khách có thể dễ dàng di chuyển giữa các nhà ga bằng xe buýt đưa đón hoặc đi theo các lối đi bộ giữa các nhà ga.

Khu vực nhận hành lý của hành khách ở hầu hết các nhà ga đều khá rộng rãi và hiện đại

Khu vực nhận hành lý của hành khách ở hầu hết các nhà ga đều khá rộng rãi và hiện đại

Lịch sử hình thành và cơ cấu của 9 nhà ga ở sân bay quốc tế Los Angeles:

-        Nhà ga 1: Được xây dựng vào năm 1984, nhà ga này là nơi đặt trung tâm của Southwest. Nhà ga số 1 này được cải tạo lại vào năm 2018, với tất cả 13 cổng. Đây là nơi hoạt động chính của hãng Pacific Southwest Airlines.

-        Nhà ga 2: Nhà ga được xây dựng vào năm 1962 đồng thời cũng là nhà ga quốc tế đầu tiên có mặt tại sân bay quốc tế Los Angeles. Đến năm 1988, nhà ga số 2 được xây dựng lại với tổng chi phí lê đến 94 triệu USD. Có 12 cổng chủ yếu phục vụ các đường bay của hãng Delta, Aer Lingus, Virgin Atlantic và WestJet,...

Khu vực mua sắm ở nhà ga số 2 của sân bay Los Angeles

Khu vực mua sắm ở nhà ga số 2 của sân bay Los Angeles

-        Nhà ga 3: Chính thức mở cửa vào năm 1961, và được mở rộng và tu sửa lại vào năm 1970. Nhà ga này hiện có 12 cổng và là khu vực dành cho các chuyến bay của hãng Delta và Trans World Airlines.

-        Nhà ga 4: Nhà ga này có 16 cổng, là trung tâm hoạt động của American Airlines và Eagles Nest. Nhà ga 4 được xây năm 1961, mở rộng năm 1983 bằng cách thêm đầu nối vào các khu vực bán vé đến vệ tinh ban đầu. Năm 2002 nhà ga được cải tạo để cải thiện diện mạo và chức năng cơ sở.

Khu vực check in tại nhà ga 4

-        Nhà ga 5: Nha ga có 15 cổng, đóng vai trò là cơ sở hoạt động cho JetBlue ở sân bay quốc tế Los Angeles. Nhà ga hiện tại được sử dụng cho các hãng hàng không là American Airlines, American Eagle, Allegiant Air, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, JetBlue, Spirit Airlines và Sun Country Airlines.

-        Nhà ga 6: Nhà ga có 14 cổng, đây là trung tâm của Alaska Airlines. Hiện đang được sử dụng bởi Alaska Airlines, Air Canada, Boutique Air, Mokulele Airlines và VivaAerobus.

-        Nhà ga 7: Nhà ga số 7 được được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 1962. Nhà ga này trải qua 2 lần mở rộng và nâng cấp vào năm 1970 và nam 2017. Hiện tại nhà ga số 7 có 15 cổng, là trung tâm của hãng hàng không United.

-        Nhà ga 8: Nhà ga 8 khá nhỏ, chỉ có 8 cổng là trung tâm của United cùng nhà ga 7. Năm 1961 nhà ga được xây dựng với tên gọi là phòng chờ 8 và được cải thiện năm 1982 và đổi tên thành nhà ga 8.

-        Nhà ga quốc tế Tom Bradley: Nhà ga này đôi khi được gọi là nhà ga B, có 28 cổng, mỗi cổn được trang bị hệ thống hướng dẫn tài liệu trực quan – nâng cao Safegate. Các chuyến bay quốc tế nằm ở phía xa nên hành khách sẽ được đưa đón bằng xe buýt. Nhà ga hiện có hầu hết các hãng hàng không quốc tế lớn như: Etihad Airways, Singapore Airlines, EVA Air, Korean Air,…

Những dịch vụ nổi bật tại sân bay quốc tế Los Angeles

Sân bay Los Angeles là một sân bay quốc tế lớn của Mỹ. Mỗi ngày sân bay phục vụ cho số lượng hành khách khổng lồ, vì thế những dịch vụ và tiện ích ở sân bay cũng được đầu tư và trang bị tốt nhất. Những dịch vụ nổi bật ở sân bay này bao gồm:

  • Dịch vụ đổi tiền

Trong các nhà ga kosk đổi tiền được bố trí ở nhiều nơi, nhất là tại Tom Bradley, phục vụ cho nhu cầu đổi tiền của khách quốc tế. Tuy nhiên thời gian đổi tiền sẽ phụ thuộc vào thời gian đóng mở cửa của từng nhà ga. Ngoài đổi tiền, hành khách cũng sẽ tìm thấy máy rút tiền tự động, phù hợp với nhiều loại thẻ của các ngân hàng ở Mỹ.

Quầy đổi tiền và máy rút tiền tự động ATM được bố trí nhiều nơi ở bên trong nhà ga sân bay Los Angeles

Quầy đổi tiền và máy rút tiền tự động ATM được bố trí nhiều nơi ở bên trong nhà ga sân bay Los Angeles

  • Khu mua sắm

Nếu bạn là người mê mua sắm thì khi bước vào khu mua sắm ở sân bay Los Angeles bạn sẽ phải choáng ngợp. Bởi ở bên trong 9 nhà ga đều có sẵn khu vực mua sắm riêng. Các cửa hàng này đều bán đủ các mặt hàng đến từ tất cả thương hiệu lớn nhỏ trên thế giới. Đặc biệt nhất có lẽ là nhà ga quốc tế Tom Bradley.

  • Khu ăn uống

Hành khách có thể thưởng thức hương vị ẩm thực Los Angeles tại khu vực ăn uống có sẵn bên trong nhà ga. Tại đây sẽ có nhiều nhà hàng khác nhau phục vụ thực khách với những món ăn địa phương và quốc tế đa dạng.

Khu ăn uống ở các nhà ga của sân bay có nhiều nhà hàng và tiệm cà phê rất phong cách

Khu ăn uống ở các nhà ga của sân bay có nhiều nhà hàng và tiệm cà phê rất phong cách

  • Khu vui chơi

Ở sân bay Los Angeles, có riêng khu vực vui chơi dành cho trẻ em. Các gia đình có trẻ em có thể dẫn các bé đến đây tham gia các trò chơi hoàn toàn miễn phí. Trong khi các bé ngồi chơi, người lớn có thể ngồi nghỉ ở khu vực gần đó vừa nghỉ ngơi vừa thư giãn.

Một phần không gian ở khu vui chơi trẻ em bên trong sân bay quốc tế Los Angeles

Một phần không gian ở khu vui chơi trẻ em bên trong sân bay quốc tế Los Angeles

  • Phòng chờ VIP

Sân bay quốc tế Los Angeles đặc biệt là nơi có một khu vực VIP được gọi là Private Suite. Tại đây hành khách sẽ được sử dụng các dịch vụ phòng ngủ riêng biệt với tiện nghi đầy đủ, bao gồm cả phòng tắm, phòng ăn, ghế salon để nghỉ ngơi và một không gian lý tưởng để xem máy bay cất, hạ cánh. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được lên máy bay trên chiếc Sedan BMW 7 Series hiện đại.

Bên trong phòng chờ VIP được thiết kế sang trọng và cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng

Bên trong phòng chờ VIP được thiết kế sang trọng và cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng

  • Giao thông tại nhà ga

Giữa các nhà ga, hành khách có thể sử dụng xe đưa đón với các hành trình khởi hành thường xuyên kết nối các nhà ga với nhau. Tuy nhiên để sử dụng dịch vụ đưa đón, hành khách cần làm thủ tục qua cổng an ninh đến và đi tại các nhà ga. Hành khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe buýt với các điểm dừng gần nhất thuộc đại lộ Sepulveda và đại lộ Century.

Sân bay quốc tế Los Angeles là một trong những cửa ngõ dẫn vào nước Mỹ quan trọng. Và đây cũng là sân bay có nhiều hãng hàng không khai thác nên giá vé sẽ rất cạnh tranh. Vì thế nếu có ý định mua vé máy bay đi Mỹ, du khách có thể cân nhắc chọn hạ cánh ở sân bay này nhé. Đặc biệt sân bay có nhiều dịch vụ chất lượng đảm bảo du khách sẽ có những trải nghiệm bay tuyệt vời.

Chia sẻ bài viết này: