Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu ở Mỹ

Dành thời gian để khám phá các bảo tàng nghệ thuật luôn là gợi ý tuyệt vời khi đặt mua vé máy bay đi Mỹ. Bởi đây chính là những phòng trưng bày ấn tượng, nơi lưu giữ và giới thiệu đến khán giả những bộ sưu tập đặc sắc. Đặc biệt một số trong đó còn là những bảo tàng nổi tiếng của thế giới với các tác phẩm quý hiếm từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, từ lịch sử cho đến đương đại. Dưới đây sẽ là top những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu ở Mỹ tốt nhất mà bạn có thể ghé thăm trong chuyến đi sắp tới.

  1. Museum of Modern Art (MoMA), New York City, NY

Sau hai năm cải tạo dựa trên thiết kế của kiến ​​trúc sư Nhật Bản Yoshio Taniguchi, MoMA đã mở cửa trở lại vào năm 2004 với không gian gần như gấp đôi để trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất từ ​​thế kỷ 19, 20 và 21. Bộ sưu tập thường trực của bảo tàng được trải dài trên bảy chủ đề chính. Bao gồm: Kiến trúc và Thiết kế, Bản vẽ và In, Phim, Truyền thông và Biểu diễn, Hội họa và Điêu khắc, và Nhiếp ảnh.

Bên trong bảo tàng là những bộ sưu tập giá trị và đặc sắc về nghệ thuật

Khám phá Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại, du khách sẽ tìm thấy nhiều bộ sưu tập giá trị và nhiều tác phẩm kinh điển. Nổi bật trong đó là nhiều tác phẩm từ các tác giả nổi tiếng thế giới bao gồm: Les Demoiselles d’Avignon của Picasso, The Starry Night của Van Gogh và The Persistence of Memory của Dalí. Cùng với đó là các kiệt tác của Giacometti, Hopper, Matisse, Monet, O’Keeffe, Pollock, Rothko, Warhol,... Vườn điêu khắc Abby Aldrich Rockefeller do Philip Johnson thiết kế có các tác phẩm của Calder, Rodin cũng là nơi không nên bỏ qua. Hằng năm, bảo tàng này đón tiếp khoảng 2,5 triệu lượt khách ghé thăm.

Những người yêu nghệ thuật sẽ tìm thấy rất nhiều tác phẩm quý giá tại đây

  1. Metropolitan Museum of Art, New York City, NY

Toạ lạc tại thành phố New York, Metropolitan Museum of Art là một trong những bảo tàng nghệ thuật tốt nhất ở Mỹ. Cơ sở đồ sộ này là nơi chứa 17 bộ sưu tập giá trị và hơn hai triệu đồ vật được bảo quản như các kho báu, chẳng hạn như một ngôi đền Ai Cập từ năm 10 trước Công nguyên. Trong những năm gần đây, một số khu vực của bảo tàng đã được cải tạo, bao gồm American Wing, bộ sưu tập nghệ thuật Hy Lạp và La Mã, Phòng trưng bày Tranh Châu Âu và Trung tâm Trang phục Anna Wintour được trang trí lại.

Bản thân toà nhà bảo tàng là một công trình kiến trúc mang tính lịch sử và vô cùng hiện đại

Vào tháng 12 năm 2020, bảo tàng Metropolitan Museum of Art đã khai trương A Look at Old Masters, phát triển các cuộc đối thoại mới giữa các tác phẩm lâu đời, bao gồm cả vai trò của các nữ nghệ sĩ. Ở tầng trên, các Phòng trưng bày tranh châu Âu mở rộng chiếm ưu thế ở khu vực trung tâm phía tây, nơi lưu giữ một khu bảo tồn tuyệt vời về các tác phẩm cổ đại. Các phòng trưng bày ở châu Âu thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 chứa một số tác phẩm nổi tiếng nhất của Met và một phòng của Van Goghs.

Các tác phẩm bên trong Metropolitan Museum of Art luôn gây chú ý với du khách

  1. The Art Institute of Chicago, Chicago, IL

Nếu bạn có cơ hội đến thăm Chicago, Viện Nghệ thuật Chicago là một trong những nơi không thể bỏ qua. Hiện tại, bảo tàng này là nơi sở hữu gần 300.000 tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác từ khắp nơi trên thế giới và từ mọi thời đại, từ cổ xưa đến nay. Những tác phẩm yêu thích của du khách trong Viện Nghệ thuật này có thể kể đến như: các bản in Nhật Bản, bản thiết kế và đồ nội thất của Frank Lloyd Wright, Phòng thu nhỏ Thorne.

The Art Institute of Chicago được biết đến là một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu đất nước

Một trong những nơi mà bạn không nên bỏ qua trong The Art Institute of Chicago chính là Modern Wing, một nơi hoàn hảo để thưởng thức các bộ sưu tập kiến ​​trúc và thiết kế, nghệ thuật hiện đại và đương đại, cũng như tầm nhìn tuyệt đẹp ra Công viên Thiên niên kỷ. Một số bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới hiện được bảo tồn vĩnh viễn trong bảo tàng này là The Bedroom của Van Gogh’s, American Gothic của Grant Wood, Nighthawks của Edward Hopper, và kiệt tác của George Seurat có tên A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte.

Hằng năm bảo tàng luôn thu hút một lượng lớn người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới

Chủ ngân hàng đầu tư và nhà công nghiệp ở Pittsburgh, Andrew Mellon, đã tặng tòa nhà West Building theo phong cách tân cổ điển của National Gallery cho quốc gia vào năm 1941. Và con trai Paul của ông đã ủy quyền cho East Building, do IM Pei thiết kế, mở cửa vào năm 1978. Bảo tàng này cũng được xếp là một trong những bảo tàng lớn nhất nước Mỹ.

Với khuôn viên rộng lớn và bộ sưu tập phong phú, đây là một trong những bảo tàng lớn nhất nước Mỹ

Tầng chính của bảo tàng là nơi trưng bày nghệ thuật châu Âu và Mỹ từ thế kỷ 13 đến đầu thế kỷ 20, bao gồm bức chân dung mắt hạnh nhân của Leonardo da Vinci về Ginevra de Benci, Sự tôn thờ các đạo sĩ của Botticelli, và Truyền tin của Jan van Eyck. Các phòng trưng bày tác phẩm điêu khắc của National Gallery of Art là nơi có bộ sưu tập lớn nhất thế giới gồm sáp và các tác phẩm điêu khắc đa phương tiện của Edgar Degas. Một phòng chờ dưới lòng đất kết nối hai tòa nhà thông qua một lối đi bộ di chuyển qua Multiverse, một tác phẩm sắp đặt đầy sao của nghệ sĩ người Mỹ - Leo Villareal.

Tác phẩm sắp đặt đặc sắc Multiverse được trưng bày ở lối đi bộ nối liền hai toà nhà của National Gallery of Art

Sau ba năm cải tạo và xây dựng, tòa nhà phía đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật quốc gia đã mở cửa trở lại với hai tòa tháp ngoạn mục và một khu vườn điêu khắc ngoài trời trên sân thượng nhìn ra Đại lộ Pennsylvania. Một trong hai tòa tháp này là nơi có một căn phòng đầy ấn tượng với các kiệt tác theo trường phái trừu tượng của Barnett Newman, Stations of the Cross: Lema Sabachthani,  tương phản với bộ sưu tập các bức tranh trừu tượng đầy màu sắc, sống động và mang tính biểu tượng của Mark Rothko đương thời của ông. Năm 2020, National Gallery of Art đứng thứ 21 trong danh sách những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới.

Một góc không gian trưng bày được yêu thích bên trong National Gallery of Art

  1. Los Angeles County Museum of Art (LACMA), Los Angeles, CA

Trong số những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Mỹ chắc chắn không thể không nhắc đến Los Angeles County Museum of Art hay còn gọi LACMA. Bảo tàng này thực sự là một điểm đến mà bạn có thể tham quan trong nhiều ngày nhờ quy mô và phạm vi bộ sưu tập khổng lồ của nó. Những tác phẩm được trưng bày bên trong bảo tàng là vô cùng đa dạng. Trong đó nổi bật phải kể đến tác phẩm sắp đặt lối vào mang tính biểu tượng của Chris Burden – Urban Light. Đây là một tác phẩm được tạo thành từ 202 chiếc đèn đường bằng gang được tập hợp từ khắp LA..

Tác phẩm sắp đặt ngay lối vào bảo tàng là nơi check-in quen thuộc của du khách khi đến Los Angeles County Museum of Art

Bộ sưu tập của Los Angeles County Museum of Art là những tác phẩm nghệ thuật có từ hàng trăm năm nay. Du khách khi đến đây nhất định không nên bỏ qua các tác phẩm chân dung Frida Kahlo của Diego Rivera, The Magdalen With The Smoking Flame của nghệ sĩ thế kỷ 17 George De La Tour  và La Gerbe của Henri Matisse. Các cuộc triển lãm tại Resnick Pavilion do Renzo Piano thiết kế bao gồm các cuộc hồi tưởng của các nghệ sĩ như Alexander Calder, James Turrell và Tim Burton cũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn.

Các bộ sưu tập bên trong bảo tàng là những tác phẩm kéo dài từ lịch sử cho đến ngày nay

  1. Whitney Museum of American Art, New York City, NY

Bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt vé máy bay đi Mỹ đó chính là Whitney Museum of American Art. Sau gần 50 năm ở Upper East Side, hiện nay Whitney đã được chuyển đến khu Meatpacking, ngay chân công viên High Line của thành phố New York vào năm 2015.

Bản thân toà nhà là một tác phẩm nghệ thuật đầy độc đáo theo kiến trúc bất đối xứng

Bảo tàng được thành lập vào năm 1930 bởi nhà điêu khắc và người bảo trợ nghệ thuật Gertrude Vanderbilt Whitney. Hiện nay cơ sở này là nơi lưu giữ hơn 25.000 tác phẩm của khoảng 3.600 nghệ sĩ, bao gồm Willem de Kooning, Edward Hopper, Georgia O’Keeffe và Claes Oldenburg. Tuy nhiên, danh tiếng của bảo tàng lại chủ yếu nằm ở các chương trình trưng bày tạm thời, đặc biệt là Whitney Biennial.

Với nhiều tác phẩm đặc sắc, Whitney Museum of American Art luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người

Tòa nhà của bảo tàng có tất cả 9 tầng bằng thép và kính, được thiết kế bởi Renzo Piano. Nó có kích thước gần gấp ba lần diện tích của cơ sở cũ. Không gian này được dành để trưng bày một bộ sưu tập toàn diện, bao gồm các tác phẩm mang tính biểu tượng như Rạp xiếc của Alexander Calder và Ba ngọn cờ của Jasper Johns. Với kiến trúc bất đối xứng, toà nhà bảo tàng có rất nhiều khu vực sân thượng độc đáo. Riêng khu vực trên các tầng 5, 6 và 7 của Whitney Museum of American Art, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc và sắp đặt ngoài trời trong khi ngắm nhìn toàn cảnh Sông Hudson và thành phố từ trên cao.

Là nhà của các bảo tàng, du lịch Mỹ sẽ là cơ hội để bạn được ghé thăm những không gian trưng bày tuyệt vời, từ nghệ thuật, lịch sử cho đến tự nhiên, khoa học xã hội, văn hoá, ẩm thực,… Tuy nhiên để có một hành trình khám phá nước Mỹ và các bảo tàng được trọn vẹn hơn, đừng quên liên hệ sớm đến các văn phòng vé EVA Air tại TPHCM. Bạn có thể tham khảo và book vé trước chuyến đi từ một vài tháng để tìm được các hành trình phù hợp và không bỏ lỡ cơ hội săn vé giá rẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: