Lao động Việt phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 khi nhập cảnh Đài Loan

Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh Trung ương (CECC) của Đài Loan đã đưa ra một thông báo mới là sẽ tiếp tục triển khai chương trình phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, lao động Việt phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 khi nhập cảnh Đài Loan, để ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh.

Lao động Việt cần có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 khi vào Đài Loan

Theo như thông báo đã đưa ra, tính từ thời điểm hiện tại cho tới hết ngày 28/2/2021, những người lao động nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam khi nhập cảnh, quá cảnh tại các sân bay của Đài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19. Phương pháp xét nghiệm được chấp nhận là kỹ thuật RT-PCR và thời gian là trong vòng 3 ngày làm việc trước khi xuất cảnh sang Đài Loan.

Lao động Việt Nam khi qua Đài Loan cần giấy chứng nhận âm tính COVID-19

Lao động Việt Nam khi qua Đài Loan cần giấy chứng nhận âm tính COVID-19

Yêu cầu đối với giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 cụ thể là:

  • Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR phải được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền
  • Ngôn ngữ được thể hiện phải là tiếng Anh, tiếng Trung hoặc cả tiếng Anh và tiếng Trung
  • Thông tin trên giấy xét nghiệm phải có đầy đủ: tên hành khách giống với tên trên hộ chiếu; ngày sinh hoặc số hộ chiếu của người xuất cảnh; ngày lấy mẫu xét nghiệm; ngày báo cáo xét nghiệm; tên loại virus xét nghiệm; kỹ thuật thực hiện và kết quả
  • Giấy chứng nhận xét nghiệm có thể sử dụng bản gốc, bản chụp hoặc bản điện tử với điều kiện là có đủ các thông tin, có thể xác thực được và chính xác

Các phương pháp xét nghiệm như PCR, NAA,… mới được chấp nhận

Các phương pháp xét nghiệm như PCR, NAA,… mới được chấp nhận

Đối với kỹ thuật xét nghiệm âm tính, yêu cầu phải là kỹ thuật xét nghiệm Axit Nucleic như PCR, RT-PCR, NAA, NAT,… Kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch học bằng cách phát hiện kháng nguyên Ag hoặc kháng thể IgG/IgM trong máu sẽ không được chấp nhận.

Xử phạt trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 khi nhập cảnh Đài Loan

Những trường hợp sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Đài Loan mà không cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm, cung cấp giấy xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả sai sự thật, từ chối, trốn tránh, cản trở các biện pháp cách ly thì người lao động có thể sẽ phải nạp tiền phạt từ 10.000 – 150.000 Đài tệ.

Người lao động nào cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo, sai sự thật có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự

Người lao động nào cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo, sai sự thật có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự

Hiện tại, Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam trong nhiều năm liền. Thị phần lao động Đài Loan được đánh giá là một thị trường có người lao động Việt cao nhất. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng là 1 thị trường luôn tiếp nhận lao động với quy mô từ 1000 trở lên. Theo như thống kế, trong tháng 9 năm 2020, số lao động làm việc tại Đài Loan là 17.964 người, bình quân mỗi tháng tiếp nhận 1.996 người.

Mức lương cơ bản của người lao động nước ngoài, bao gồm lao động Viêt Nam nhận được ở Đài Loan là 23.800 Đài tệ/tháng. Mức lương này được áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Đài Loan là một thị trường có nhiều lao động Việt Nam

Đài Loan là một thị trường có nhiều lao động Việt Nam

Người lao động khi muốn qua Đài Loan làm việc có thể lựa chọn đi theo các công ty xuất khẩu lao động hoặc tự mình qua khi đã có thời gian làm việc trước đó. Để đặt vé cho chuyến đi, có thể liên hệ với phòng vé EVA Air Hồ Chí Minh để được tư vấn thông tin cụ thể về hành trình, giá vé. Cùng với đó hành khách cần tiến hành xét nghiệm COVID-19 trước ngày khởi hành theo như quy định để quá trình nhập cảnh dễ dàng hơn.

Chia sẻ bài viết này: