Kinh nghiệm mang hành lý xách tay và ký gửi đi Mỹ phải biết

Sau khi đặt được vé máy bay đi Mỹ giá rẻ thì một điều mà bạn nên quan tâm chính là hành lý cho chuyến đi. Sẽ có những tiêu chuẩn riêng về hành lý, nhất là khi tới một quốc gia có an ninh nghiêm ngặt như Mỹ. Vì thế hãy tìm hiểu trước những kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ nên biết dưới đây để sắp xếp đồ đạc tốt hơn và tránh gặp phải các vấn đề tại sân bay.

1. Quy định hành lý xách tay đi Mỹ

Tùy thuộc vào hãng hàng không, hạng ghế mà hành khách lựa chọn sẽ có các quy định cụ thể riêng về hành lý xách tay. Nhưng nhìn chung hành lý xách tay đi Mỹ sẽ có trọng lượng là 7kg/kiện và tổng kích thước của 3 chiều không quá 115cm (23 x 36 x 56cm). Nếu hành lý vượt quá tiêu chuẩn về trọng lượng và kích thước có thể bị từ chối hoặc xem là hành lý ký gửi.

Hành lý xách tay có kích thước nhỏ để vừa trên khoang chứa

Hành lý xách tay có kích thước nhỏ để vừa trên khoang chứa

Ngoài hành lý xách tay cơ bản, hành có thể mang thêm 1 hành lý nhỏ hoặc các đồ dùng như máy tính xách tay, máy tính bảng, ví nhỏ, balo nhỏ, máy ảnh, ô (dù),… Một số đồ dùng đặc biệt như xe đẩy trẻ em, nhạc cụ đặc biệt… có thể xem như là hành lý xách tay. Hành lý xách tay cũng cần đáp ứng các tiêu chí như để vừa dưới ghế hoặc nằm gọn trong khoang chứa trên chỗ ngồi.

2. Quy định hành lý ký gửi đi Mỹ

Hành lý ký gửi có kích thước và trọng lượng lớn hơn so với hành lý xách tay và thường được vận chuyển trên một khoang chứa riêng, hành khách có thể lấy hành lý khi tới sân bay. Sẽ có những quy định riêng về hành lý ký gửi và hành khách sẽ phải đóng phí nếu mang hành lý có trọng lượng hay kích thước vượt quá tiêu chuẩn mà hãng hàng không đưa ra.

Hành lý ký gửi sẽ có tiêu chuẩn về trọng lượng, kích thước riêng

Hành lý ký gửi sẽ có tiêu chuẩn về trọng lượng, kích thước riêng

Kích thước hành lý ký gửi đi Mỹ thông dụng được các hãng hàng không áp dụng có tổng 3 chiều không vượt quá 158cm hoặc 203cm (tùy thuộc vào hạng đặt chỗ cụ thể). Nếu hành lý vượt quá kích thước sẽ phải đóng thêm một mức phí bổ sung từ 100 – 300 USD tùy vào tình hình cụ thể. Hành khách khi sắp xếp hành lý đi Mỹ nên kiểm tra kích thước 3 chiều bao gồm chiều cao, chiều ngang và chiều rộng của hành lý.

Đối với trọng lượng, hành lý ký gửi thường được các hãng quy định với trọng lượng là 15kg, 20kg, 23kg, 25kg, 28kg, 30kg, 32kg, 35kg và 40kg. Dựa trên khu vực cũng như hãng hàng không, trọng lượng của hành lý sẽ không giống nhau. Vậy hành lý đi Mỹ được bao nhiêu kg? đối với các chuyến bay tới Mỹ trọng lượng hành lý ký gửi sẽ là 20kg, 30kg, 35kg và 40kg (thay đổi dựa trên hạng ghế, hạng đặt chỗ cụ thể).

Trọng lượng hành lý ký gửi phụ thuộc vào hạng vé

Trọng lượng hành lý ký gửi phụ thuộc vào hạng vé

Những hành khách khi mang theo hành lý ký gửi vượt quá tiêu chuẩn mà hãng bay đưa ra sẽ được yêu cầu đóng gói lại. Hành lý sẽ được vận chuyển bằng máy bay chở hàng khi không được đóng gói đúng quy định. Tất cả các hãng hàng không sẽ tính phí quá cân, quá cước đối với hành lý ký gửi với mức phí phụ thuộc vào từng vi phạm và điểm đến cụ thể.

3. Mua thêm hành lý khi đi Mỹ

Một một hạng đặt chỗ sẽ có các quy định riêng về số kiện hành lý được phép mang theo. Vì thế, khi mang theo nhiều hành lý hơn dự định thì hành khách có thể lựa chọn mua thêm hành lý đi Mỹ để tránh bị phạt tại sân bay. Để mua hành lý, có thể thực hiện khi đặt vé máy bay đi Mỹ hoặc thông qua trang đặt chỗ, đại lý bán vé nếu vé máy bay đã được xác nhận trước đó.

Hành khách có thể mua thêm hành lý tại quầy làm thủ tục ở sân bay

Hành khách có thể mua thêm hành lý tại quầy làm thủ tục ở sân bay

Hành lý mua thêm sẽ được tính theo kiện hoặc dựa trên trọng lượng (mua thêm 5kg) nếu vượt quá ký tại sân bay. Đối với hành trình đi Mỹ, phí quá cước sẽ được áp dụng từ 100USD đến 200USD tùy vào từng khu vực cụ thể. Trường hợp mua thêm tại sân bay gần thời gian bay thì khoản phí này sẽ cao hơn. Nếu mang theo hành lý vượt quá kích thước sẽ phải đóng thêm phí từ 100USD – 300USD.

4. Hành lý được phép và không được phép mang theo khi đi Mỹ

Kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ sẽ chia sẻ cho bạn những đồ dùng được phép và không được phép mang theo để tránh gặp phải sự cố tại sân bay.

 • Hành lý được phép mang theo

Phần lớn các đồ dùng đều có thể mang theo trong hành lý ký gửi, nhưng sẽ có các mặt hàng đặc biệt chỉ có thể mang lên khoang hành khách như hành lý xách tay. Bao gồm: đồ dùng cho trẻ sơ sinh như khăn ăn, bình bú, thức ăn; gậy đi bộ, xe lăn, nạng hoặc vật dụng y tế khác; tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ dễ hư hỏng; các mặt hàng giá trị như tiền, trang sức, máy ảnh,…

Có thể mang theo chất lỏng trong hành lý nhưng phải có túi đựng riêng

Có thể mang theo chất lỏng trong hành lý nhưng phải có túi đựng riêng

Chất lỏng có thể mang theo trong hành lý nhưng cần đáp ứng yêu cầu của hãng cũng như quy định an ninh tại sân bay. Chất lỏng, dung dịch dạng xịt, chất đặc sánh như nước hoa, mỹ phẩm, kem đánh răng,… cần được đựng trong lọ nhỏ 100ml/lọ và tổng không quá 1 lít. Tất cả phải được đựng trong túi trong suốt có kích thước đạt chuẩn 20 x 20cm.

 • Hành lý không được mang theo

Trong hành lý xách tay cũng như hành lý ký gửi đi Mỹ tuyệt đối không được mang theo là những chất kết dính, dễ cháy, bình khí, áp suất, đồ uống có cồn trên 140 độ, thuốc xịt côn trùng, các loại pháo, nhiên liệu chất lỏng dễ cháy. Ngoài ra các loại pin, thiết bị sử dụng pin lithium ion, nhiệt kế, màu hội họa, bộ oxy di động, túi nước đá uống liền,… cũng bị cấm mang theo.

Có nhiều đồ dùng bị cấm mang theo trong hành lý

Có nhiều đồ dùng bị cấm mang theo trong hành lý

5. Những kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ nên biết

Sắp xếp hành lý

 • Khi xếp hành lý đi Mỹ nên đặt những đồ vật nặng như quần jeans, áo dày, túi đựng mỹ phẩm xuống phía dưới, nếu là vali kéo thì nên đặt ở phía cuối.
 • Mang những bộ quần áo có chất liệu vải nhanh khô để dễ dàng giặt ngay tại khách sạn khi đi du lịch dài ngày ở Mỹ. Chọn trang phục có màu sắc hài hòa dễ phối với nhau để không phải mang quá nhiều đồ.
 • Xếp quần áo bằng cách cuộn tròn khi sắp xếp sẽ dễ dàng hơn và cũng giúp tiết kiệm không gian. Đối với áo sơ mi hay trang phục dễ nhàu nên để trên cùng và đồ lót cần cho vào túi riêng.
 • Tận dụng những khoảng hở trong vali để đựng đồ vật có kích thước nhỏ như tất, khăn, thuốc men,… như vậy sẽ giúp bạn mang theo nhiều đồ hơn và tránh để vali bị xô lệch khi di chuyển.
 • Sắp xếp đồ theo thứ tự, theo bộ hoặc phân loại theo quần, áo, váy,… điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi lấy đồ để mặc.
 • Kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ khi sắp xếp đồ đạc là đặt những đồ dễ vỡ ở giữa quần áo để tránh va đập.

Nên tận dụng không gian để mang theo nhiều hành lý nhất

Nên tận dụng không gian để mang theo nhiều hành lý nhất

Một số lưu ý khác khi mang hành lý đi Mỹ

 • Không nên mang nhiều quần áo dày, nặng chỉ trừ khi thời tiết quá lạnh.
 • Bên trong hành lý ký gửi tuyệt đối không nên để đồ có giá trị mà nên mang theo trong hành lý xách tay đi Mỹ.
 • Mang những đồ dùng cá nhân dạng gói nhỏ, tuýp nhỏ sẽ giúp tiết kiệm không gian.
 • Tiền bạc, giấy tờ tùy thân nên mang theo trong hành lý xách tay.
 • Kiểm tra cân nặng, kích thước hành lý để tránh tình trạng hành lý quá cân, quá cước.

Mẹo nhỏ khi sắp xếp hành lý khi đi Mỹ

Để tìm kiếm hành lý dễ dàng khi tới sân bay cũng như tránh tình trạng bị thất lạc thì có thể gắn tag cho hành lý. Đây là một mẹo du lịch đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện. Chỉ cần 1 thẻ tag nhỏ và gắn vào vali, trên thẻ ghi các thông tin về tên, cách thức liên hệ như số điện thoại, email, địa chỉ. Bạn có thể dựa vào đó để nhận diện vali cũng như thuận lợi hơn nếu lỡ bị thất lạc ở sân bay.

Tới sân bay sớm khi mang nhiều hành lý

Tới sân bay sớm khi mang nhiều hành lý

Khi mang hành lý đi Mỹ với nhiều kiện thì nên tới sân bay để làm thủ tục check-in sớm. Điều này không chỉ giúp bạn tham gia chuyến bay đúng thời gian mà còn đảm bảo hành lý được kiểm tra đầy đủ, tránh thất lạc. Vì thế hãy đến sớm hơn hoặc theo như khuyến cáo của hãng hàng không để check-in.

Trường hợp mang theo nhiều hành lý thì nên chia đều ra các vali, tránh sắp xếp quá nhiều đồ trong 1 vali. Cách làm này sẽ giúp bạn không vi phậm quy định về kích thước, trọng lượng hành lý. Đồng thời cũng giúp cho hành lý không bị hư hỏng do quá trình vận chuyển.

Nên gắn nhãn hành lý dễ vỡ khi mang theo những đồ dùng có khả năng bị vỡ do va đập. Đồng thời cũng nên thông báo cho nhân viên tại quầy làm thủ tục để đảm bảo hành lý được bảo quản tốt hơn khi chất xếp.

Sử dụng thẻ tag để tránh hành lý bị thất lạc

Sử dụng thẻ tag để tránh hành lý bị thất lạc

Những chiếc vali màu tối sẽ giúp chúng trông sạch sẽ, nhưng vali sáng màu lại giúp cho việc nhận diện dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi điểm dừng của bạn là tại các sân bay quốc tế lớn ở Mỹ với lượng khách luôn đông đúc. Có thể dùng các ký hiệu, hình ảnh, màu sắc nổi bật để đánh dấu vali của bạn.

Theo kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ thì hành lý dễ bị thất lạc tại các điểm quá cảnh hoặc khi tham gia các chuyến bay nối chuyến. Vì thế cần chú ý tới các thông tin về hành lý để đảm bảo nó được mang đến chặng tiếp theo một cách an toàn.

Khi tới sân bay có thể kiểm tra kích thước hành lý, nếu mang quá nhiều đồ có thể lấy bớt ra trước khi bay. Ngoài ra cũng có điểm hỗ trợ quấn màng bảo vệ cho hành lý ở sân bay và hành khách có thể sử dụng chúng.

Hành lý có màu sắc, hình ảnh nổi bật sẽ dễ nhận diện hơn

Hành lý có màu sắc, hình ảnh nổi bật sẽ dễ nhận diện hơn

Hy vọng với những kinh nghiệm mang hành lý đi Mỹ kể trên sẽ giúp bạn chuẩn bị hành lý cho chuyến đi một cách tốt nhất. Nếu cần mua thêm hành lý hoặc hỗ trợ các vấn đề liên quan, hãy liên hệ văn phòng bán vé EVA Air tại TPHCM để được xử lý nhanh chóng.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: