Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ nên biết

Để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi tới xứ sở cờ hoa, hãy xem ngay kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ dưới đây. Bên cạnh mua vé máy bay đi Mỹ thì những thông tin về hành lý, giấy tờ, làm thủ tục xuất nhập cảnh,… đều là điều cần phải tìm hiểu kỹ trước, nhất là với người đi Mỹ lần đầu.

1.Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ

Mua vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ

Mua vé máy bay rẻ đi Mỹ là một điều quan trọng để có được hành trình bay tốt đẹp tới Mỹ. Trước khi mua vé cần xác định điểm khởi hành và điểm đến, hiện nay, hành trình bay từ Việt Nam đi Mỹ thường khởi hành từ Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Tần suất các chuyến bay ở những sân bay quốc tế tại 3 thành phố này rất lớn và có nhiều hãng hàng không khai thác hành trình.

San Francisco là một điểm đến ở Mỹ được nhiều người lựa chọn

Các điểm đến phổ biến ở Mỹ là những thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, Chicao, New York, Washington DC, Las Vegas,… Đối với những hành trình này sẽ có các chuyến bay từ 1 – 2 điểm quá cảnh quốc tế trước khi tới sân bay ở Mỹ. Thông thường hành trình bay từ Việt Nam đi Mỹ sẽ quá cảnh ở Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong,…

Các hãng hàng không khai thác chuyến bay từ Việt Nam đi Mỹ phổ biến là Korean Air, China Airlines, EVA Air, ANA, Japan Airlines, Asian Airlines, Singapore Airlines, American Airlines, Delta,… Theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ thì các hãng bay khu vực châu Á sẽ là lựa chọn phù hợp. Các hãng bay này có chất lượng tốt, giá tiền phù hợp và suất ăn có khẩu vị châu Á, dễ thưởng thức.

Có nhiều hãng hàng không bay từ Việt Nam qua Mỹ

Hành khách có thể liên hệ đại lý bán vé máy bay để biết thông tin cụ thể về hành trình bay, thời gian bay cũng như giá vé. Tùy vào hãng hàng không mà giá vé sẽ có sự khác biệt, vì thế cần lựa chọn một hãng vận chuyển phù hợp. Các tiêu chí để chọn là tần suất chuyến bay, giá vé, chất lượng dịch vụ trên chuyến bay.

Các loại giấy tờ cần có khi đi Mỹ

Đi Mỹ cần chuẩn bị những gì? Một trong những yếu tố quan trọng là các loại giấy tờ gồm visa, passport, vé máy bay, giấy tờ chứng nhận thân phận (nếu không có chứng minh nhân dân). Trong đó visa là loại giấy tờ quan trọng nhất và trong số các quốc gia yêu cầu visa thì Mỹ là nước có yêu cầu nghiêm ngặt và khó xin nhất. Khi Để xin visa đi Mỹ thành công thì cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tâm lý để trả lời phỏng vấn.

Visa là giấy tờ quan trọng nhất để sang Mỹ

Hồ sơ xin visa cần phải có đầy đủ thư mời phỏng vấn, chứng minh nhân dân bản sao và bản chính, hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 60 ngày, hộ khẩu bản sao và bản chính, giấy khai sinh, giác xác nhận hôn nhân (nếu đã kết hôn), bản chính phiếu lý tực tư pháp số 2, kết quả kiểm tra sức khỏe, giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh thời gian đi – về (vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn,…).

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ khuyên bạn nên chuẩn bị tinh thần thật tốt khi phỏng vấn để xét duyệt visa. Khi phỏng vấn nên trả hồi những câu hỏi một cách chính xác và nhấn mạnh thời gian trở về như vậy khả năng đậu phỏng vấn sẽ cao hơn.

Nên làm thủ tục xin visa đi Mỹ sớm

2. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi đi máy bay sang Mỹ

Quy định về kích thước, trọng lượng hành lý

Sẽ có những quy định về kích thước và trọng lượng của hành lý được các hãng hàng không đưa ra. Theo đó, hành khách sẽ được mang 1 kiện hành lý xách tay có trọng lượng là 7kg và tổng kích thước 3 chiều không quà 115cm. Số lượng kiện hành lý sẽ phụ thuộc và hạng vé mà hành khách lựa chọn. Ngoài ra còn được mang theo 1 túi xách nhỏ, máy tính xách tay, máy ảnh, áo khoác dày, ô (dù),…

Hành khách cần tìm hiểu thông tin về hành lý khi sang Mỹ

Đối với hành lý ký gửi đi Mỹ cũng có những quy định riêng về trọng lượng và kích thước. Theo đó, mỗi kiện hành lý ký gửi sẽ có trọng lượng từ 10, 15, 20, 23, 25, 28, 30, 35, 40kg và tổng kích thước 3 chiều không quá 158cm. Số lượng, trọng lượng của hành lý sẽ phụ thuộc vào hạng vé được đặt. Xem thêm kinh nghiệm mang hành lý xách tay và ký gửi đi Mỹ để biết thêm thông tin cụ thể.

Hành lý không được mang sang Mỹ

Đối với những người lần đầu tiên sang Mỹ cần phải lưu ý tới những sản phẩm không được mang theo trong hành lý. Trường hợp mang những mặt hàng này thì sẽ phải để lại tại sân bay hoặc nộp phạt theo quy định của Mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh. Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ khuyên bạn không nên mang theo các loại thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ quả; hạt giống, cây trồng, hóa chất, vũ khí,…

Có nhiều loại hàng hóa bị cấm mang sang Mỹ cần lưu ý

Đối với những loại đồ khô như cá khô, mực khô, cà phê, trà,… có thể mang lên máy bay, tuy nhiên phải được đựng trong bao bì kín, đảm bảo vệ sinh, có các thông tin về thành phần, xuất xứ, thời hạn sử dụng cụ thể. Một số trường hợp nhân viên sân bay sẽ kiểm tra và không cho phép mang những mặt hàng này vào Mỹ, vì thế tốt nhất nên hạn chế để tránh gặp rắc rối ở sân bay.

Trước khi xuống máy bay cần khai báo đầy đủ thông tin trong tờ khai hải quan về các sản phẩm mang theo. Đảm bảo khai chính xách để tránh bị phạt khi nhân viên sân bay phát hiện mang theo thực phẩm cấm mà không khai báo. Tìm hiểu cụ thể hơn về danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh để biết thêm chi tiết.

Hành khách cần điền đúng và đủ thông tin khai báo hải quan

3. Kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay khi sang Mỹ

Check in

Tại khu vực Departure – ga đi, hành khách cần tìm quầy làm thủ tục của hãng hàng không đã đặt vé máy bay trước đó để làm check in. Giờ check in thường là 3 giờ trước khi khởi hành, để đảm bảo in vé máy bay, ký gửi hành lý nhanh chóng nên đến sân bay sớm hơn 1 – 2 tiếng. Khi làm check in có thể đề nghị nhân viên lựa chọn chỗ ngồi như cạnh cửa sổ, cạnh lối đi,…

Đối với các chuyến bay đi Mỹ, nhân viên sẽ kiểm tra đặt chỗ, chứng minh thư, hộ chiếu, visa để xem có phải là hành khách tham gia chuyến bay hay không. Hành lý cũng sẽ được cân và xử lý tại quầy làm thủ tục này. Sau khi check in xong vé máy bay sẽ được in và đưa cho hành khách. Trên vé sẽ có thông tin về chuyến bay, thời gian, cửa ra, cửa đến.

Làm thủ tục lên máy bay tại quầy của hãng hàng không đặt vé

Khi có chặng bay quá cảnh, vé cũng sẽ được in trước và hành lý sẽ được tự động luân chuyển giữa các chuyến bay. Theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ thì nên chọn những hành trình quá cảnh tại 1 điểm để thuận tiện hơn khi di chuyển và tránh thất lạc hành lý.

Làm thủ tục xuất cảnh

Đối với hành trình tới Mỹ, hành khách cần làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu, visa để xem xét và đóng dấu hoặc gỡ bỏ giất tờ có liên quan khi đã hết giá trị. Quá trình này tương tự như khi kiểm tra vé, chứng minh nhân dân trong các chuyến bay nội địa trước khi qua kiểm tra an ninh. Bước kiểm tra an ninh thường diễn ra sau khi làm thủ tục xuất cảnh.


Hành khách cần tới sân bay sớm để làm các thủ tục xuất cảnh

Kiểm tra an ninh

Hành khách thường gặp rắc rối khi kiểm tra an ninh vì tại đây hành lý sẽ được đưa qua mát quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Nếu nhận thấy trên người hoặc trong hành lý có mang theo những mặt hàng bị cấm thì sẽ bị kiểm tra. Quá trình này khá tốn thời gian và có thể khiến bạn lỡ chuyến bay. Vì thế hãy đảm bảo để những đồ dùng không được mang lên trên khoang hành khách trong hành lý ký gửi.

Khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay

Lên máy bay

Kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ mách bạn nên làm thủ tục sớm và tới khu vực cửa lên máy bay, thông tin này được thể hiện trên vé máy bay cũng như các màn hình điển tử tại sân bay. Cần tới đúng cửa lên máy bay và chú ý tới thời gian nếu không sẽ bỏ lỡ mất hành trình. Sẽ có nhân viên kiểm tra vé và xe đưa đón tới cửa lên máy bay (nếu máy bay đỗ ở xa).

Bạn sẽ được hỗ trợ trên chuyến bay

Khi lên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ kiểm tra vé và hướng dẫn vị trí chỗ ngồi cho bạn. Hãy chú ý tới ký hiệu của chỗ ngồi và ngồi đúng vị trí được in trên vé để tránh làm ảnh hưởng tới người khác. Hành lý xách tay có thể đặt dưới ghế hoặc để trên khoang chứa phía trên ghế ngồi. Tùy vào hãng hàng không bạn sẽ được phát nước, khăn lau,…

4. Kinh nghiệm quá cảnh nhập cảnh khi sang Mỹ

Quá cảnh trước khi tới Mỹ

Khi mua vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ hành khách sẽ quá cảnh ít nhất là 1 lần tại một sân bay quốc tế ở quốc gia khác trong khu vực châu Á. Điểm quá cảnh sẽ có múi giờ khác với Việt Nam nên cần điều chỉnh đồng hồ để xác định thời gian và tránh bị lỡ chuyến bay tiếp theo. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi quá cảnh.

Sân bay Đào Viên là một điểm quá cảnh phổ biến

  • Hành khách không cần làm thủ tục lại từ đầu, hành lý và hành khách sẽ được chuyển tiếp ngay tại sân bay đó. Trường hợp này xảy ra khi 2 chặng bay đều do 1 hãng hàng không khai thác và quá trình check in được thực hiện ở chặng đầu.
  • Hành khách phải làm thủ tục tại quốc gia quá cảnh. Khi mua vé có 2 chặng bay của 2 hãng hàng không thì hành khách sẽ phải thực hiện điều này. Quá trình làm thủ tục, lên máy bay tương tự như điểm khởi hành. Tuy nhiên một số quốc gia sẽ yêu cầu visa của điểm dừng đó, nên hãy lưu ý.

Thủ tục nhập cảnh vào Mỹ

Theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ, mỗi hành khách sẽ được phát 1 mẫu đơn là I-94 khi nhập cảnh Mỹ tại sân bay hoặc trên máy bay. Đây là tờ khai nhập cảnh và bắt buộc hành khách phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin. Khi chuyến bay hạ cánh, hành khách sẽ được hướng dẫn tới khu vực cửa khẩu nhập cảnh của Mỹ. Tại đây bạn sẽ phải nộp lại tờ khai và tiến hành làm thủ tục nhập cảnh.

Khi tới sân bay Mỹ hành khách cần làm thủ tục nhập cảnh

Khi tới sân bay Mỹ hành khách cần làm thủ tục nhập cảnh

Quá trình nhập cảnh cũng tương tự như khi xuất cảnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ được kiểm tra gắt gao hơn và đôi khi nhân viên sẽ yêu cầu kiểm tra hành lý của bạn để xác nhận các thông tin trên tờ khai là chính xác. Khi đã qua khâu kiểm tra visa, hộ chiếu, tờ khai hải quan bạn sẽ được nhập cảnh vào Mỹ.

Những chia sẻ về kinh nghiệm lần đầu đi máy bay sang Mỹ kể trên sẽ phần nào đó giúp bạn có những kiến thức cơ bản cho hành trình sắp tới của mình. Để đặt vé máy bay đi du lịch Mỹ và tìm hiểu thêm thông tin cụ thể hãy liên hệ EVA Air Vietnam Office để được hỗ trợ.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: