Hướng dẫn đi máy bay quốc tế cho người đi lần đầu

So với chuyến bay nội địa thì các chuyến bay quốc tế thường sẽ có nhiều điểm khác biệt. Bạn sẽ phải xin visa, mang theo đầy đủ các giấy tờ, nắm rõ quy định hành lý, hình thức check-in, cách xuất/nhập cảnh,… Đối với những du khách thực hiện chuyến bay quốc tế lần đầu tiên thì chắc chắn sẽ cảm thấy khá lo lắng trong khâu chuẩn bị. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đi máy bay quốc tế cho người đi lần đầu một cách chi tiết nhất.

1. Hướng dẫn đi máy bay quốc tế - Trước chuyến bay

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến bay

Không giống như các chuyến bay nội địa, giấy tờ dành cho hành trình quốc tế thường sẽ rườm rà và nhiều loại giấy tờ hơn. Vì thế trước chuyến bay bạn cần phải tìm hiểu để chuẩn bị một cách tốt nhất. Cụ thể:

  • Xin visa

Đối với những hành trình quốc tế đến những nước có yêu cầu visa thì bạn cần phải làm thủ tục xin visa trước chuyến bay của mình. Đây chính là một loại giấy tờ có tác dụng như một giấy thông hành, giúp bạn có thể đi lại một cách dễ dàng và hợp pháp tại các quốc gia đó. Thủ tục xin visa hiện nay cũng không quá khó nên bạn cũng nên quá lo lắng về vấn đề này.

Trước chuyến bay bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng những loại giấy tờ cần mang theo

Trước chuyến bay bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng những loại giấy tờ cần mang theo

  • Hộ chiếu

Cùng với visa thì hộ chiếu cũng là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần đem theo trong chuyến bay quốc tế. Trước khi thực hiện chuyến bay quốc tế, bạn cũng cần làm cho mình một hộ chiếu riêng để có thể xuất trình ở quầy thủ tục trước chuyến bay.

  • Một số loại giấy tờ khác

Ngoài 2 loại giấy tờ quan trọng trên thì bạn cũng cần mang theo Chứng minh Nhân dân, giấy phép lái xe, giấy khai sinh (trẻ nhỏ), thẻ kiểm soát an ninh hàng không, giấy chứng nhận sức khỏe,…

Kiểm tra sức khỏe trước chuyến bay

Mọi hành khách trước khi thực hiện chuyến bay đường dài thì nên kiểm tra sức khỏe trước. Đặc biệt đối với những hành khác là phụ nữ mang thai, những người có tiền sử về một số bệnh lý nghiệm trọng thì trước chuyến bay quốc tế bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thật kỹ lưỡng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có một chuyến bay an toàn nhất.

Ngoài ra, với phụ nữ mang thai, khi tham gia chuyến bay thì phải xuất trình giấy khám sức khỏe tại quầy thủ tục để xác định có đủ tiêu chuẩn tham gia chuyến bay hay không. Vì thế việc khám sức khỏe đối với hành khách là phụ nữ mang thai là hoàn toàn cần thiết.

Hành khách nên thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện chuyến bay quốc tế

Hành khách nên thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện chuyến bay quốc tế

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho chuyến bay thì bạn cũng có thể mang theo một số loại thuốc chuyên dụng, các loại kẹo ngậm, để có thể sử dụng khi cần thiết. Bạn cũng có thể chọn giải trí trên điện thoại, laptop hoặc thiết bị thư giãn của máy bay để quên đi căng thẳng và mệt mỏi trên chuyến bay đường dài. Bạn cũng có thể bỏ vào túi một số loại thức ăn nhanh như bánh mỳ, bánh quy, snack,… ăn nhẹ trên chuyến bay của mình.

Đặt mua vé máy bay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan thì bạn nên tiến hành đặt vé máy bay. Bạn nên tìm hiểu chất lượng của các hãng bay uy tín, so sánh mức giá vé, chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, phải xem hành trình của bạn có quá cảnh nhiều nơi hay không. Hiện nay, có khá nhiều hãng bay uy tín khai thác đa hành trình quốc tế như: EVA Air, Korean Air, Vietnam Airlines, Cathay Pacific,…. Bạn có thể tùy chọn cho mình một hãng bay đông hành tốt nhất.

Hành khách nên đặt vé máy bay trước hành trình ít nhất từ 1 đến 2 tháng để tiết kiệm chi phí

Hành khách nên đặt vé máy bay trước hành trình ít nhất từ 1 đến 2 tháng để tiết kiệm chi phí

Để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình thì bạn nên đặt vé máy bay ít nhất từ 1 đến 2 tháng. Đối với các hành trình quốc tế, nếu bạn đặt cận ngày bay thì mức chi phí sẽ khá cao. Bạn có thể chọn đặt qua các trang website chính của hãng, đến trực tiếp văn phòng đại diện của các hãng hàng không hoặc chọn đại lý vé máy bay uy tín gần nhất để được hỗ trợ book vé.

Hãy nhớ mang theo vé máy bay để xuất trình tại khu vực hải quan sân bay

Hãy nhớ mang theo vé máy bay để xuất trình tại khu vực hải quan sân bay

Có 2 loại vé, đó là vé giấy và vé điện tử. Khi nhận vé, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin trên vé như: họ tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, code vé,… Và trong số những loại giấy tờ quan trọng cần xuất trình ở khu vực hải quan, đương nhiên không thể thiếu đi vé máy bay.  

Nắm rõ các quy định về hành lý

Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định về hành lý riêng. Trước chuyến bay, bạn cần phải kiểm tra cân nặng, kích thước, số kiện hành lý của mình đã đúng theo yêu cầu của hãng bay mà mình chọn hay chưa. Hành lý lên máy bay bao gồm hành lý ký gửi và hành lý xách tay, tùy từng hạng ghế mà các hãng bay khai thác sẽ có mức quy định về hành lý riêng.

Hành khách nên tìm hiểu thật kỹ các quy định về hành lý của các hãng bay để chủ động trong hành trình của mình

Hành khách nên tìm hiểu thật kỹ các quy định về hành lý của các hãng bay để chủ động trong hành trình của mình

Hành khách mang hành lý quá số cân quy định thì buộc phải đóng thêm khoảng phí quá cân tương ứng theo quy định của từng hãng bay. Đồng thời, hành khách sẽ không được mang những hành lý thuộc mục hành lý cấm vận chuyển của các hãng bay như hàng dễ vỡ, chất cháy nổ, đạn dược, vật sắt nhọn,… Khi có nhu cầu thực hiện chuyến bay cùng vật nuôi/thú cưng thì tốt nhất bạn nên liên hệ thật sớm đến văn phòng vé của các hãng bay để được hỗ trợ và giải quyết.

2. Hướng dẫn đi máy bay quốc tế - Tại sân bay

Cách làm thủ tục check-in trước chuyến bay

  • Check-in tại sân bay

Theo quy định chung thì hành khách phải có mặt trước chuyến bay ít nhất 2 tiếng so với giờ khởi hành để check-in. Hành khách sẽ đến quầy thủ tục của hãng bay mình chọn và làm thủ tục. Tại đó, hành khách sẽ mang vé máy bay hoặc code vé, các giấy tờ thông tin cá nhân để nhân viên làm thủ tục check-in và cân hành lý ký gửi.

Hành khách có thể thực hiện check-in online tiện dụng qua các thiết bị di động, máy tính, laptop của mình

Hành khách có thể thực hiện check-in online tiện dụng qua các thiết bị di động, máy tính, laptop của mình

  • Check-in online

Nếu hành khách không có thời gian để đến sân bay check-in thì có thể thực hiện thao tác này qua hình thức online. Đây chính là một hình thức check-in tiện dụng, nhanh chóng, hành khách có thể thực hiện ngay trên các thiết bị di động, laptop, máy tính bảng,… của mình mọi nơi. Hành khách phải thực hiện check-in trực tuyến từ 24 giờ đến 2 giờ trước khi khởi hành chuyến bay.

>>> Xem thêm: thủ tục check in và quy định hành lý ký gửi hãng EVA Air

  • Thủ tục xuất/ nhập cảnh

Khi tham gia các chuyến bay quốc tế thì bạn phải làm thủ tục xuất/ nhập cảnh. Tùy vào từng sân bay sẽ có các bước kiểm tra an ninh trước và sau khi làm thủ tục xuất/ nhập cảnh. Tại khu vực hải quan, hành khách sẽ xuất trình hộ chiếu, visa, một số giấy tờ tùy thân khác để được kiểm tra. Đây chính là bước quan trọng và cuối cùng khi bạn bắt đầu hoặc kết thúc một chuyến bay quốc tế. Vì thế bạn cần phải mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục xuất/nhập cảnh một cảnh một cách nhanh chóng.

Hành khách nên mang theo đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh trong chuyến bay quốc tế

Hành khách nên mang theo đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh trong chuyến bay quốc tế

Sau khi làm xong thủ tục xuất/ nhập cảnh thì bạn có thể di chuyển theo bảng hướng dẫn. Sẽ có hệ thống bảng hướng dẫn điện tử rất lớn trên lối đi, giúp hành khách có thể dễ dàng nhận biết khu vực mà mình cần đến.

Sau khi thực hiện xong thủ tục xuất/nhập cảnh thì hành khách có thể di chuyển theo bảng hướng dẫn

Sau khi thực hiện xong thủ tục xuất/nhập cảnh thì hành khách có thể di chuyển theo bảng hướng dẫn

Một số lưu ý khi lên/ xuống máy bay

Để có một chuyến bay hoàn hảo khi hành khách cũng cần nắm thêm một số lưu ý khi lên/ xuống máy bay. Cụ thể như sau:

  • Khi lên máy bay

+ Bạn nên chuẩn bị một số vật dụng như gối đi máy bay, chăn mỏng để có một giấc ngủ thoải mái. Bạn cũng có thể chọn giải trí bằng các hình thức game, đọc sách, nghe nhạc,… để giảm căng thẳng trên chuyến bay.

+ Để đảm bảo an toàn chuyến bay, bạn nên thắt dây an toàn. Đôi lúc, gặp phải thời tiết xấu, đi trong vùng nhiều mây,… thì máy bay sẽ khá rung. Vì thế, ngay cả trong khi ăn hay ngủ bạn cũng nên thắt dây an toàn.

Hành khách nên thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của mình

+ Hành lý xách tay nếu quá lớn thì nên để ở ngăn đựng hành lý trên đầu máy bay, hành khách phải để thật cẩn thận để không bị rơi vào đầu của người khác. Với những hành lý nhỏ, bạn có thể đặt trong hộc đựng hành lý phía trước.

Hành lý xách tay nên đễ gọn gàng và đúng vị trí để không chiếm diện tích chỗ ngồi của mình

Hành lý xách tay nên đễ gọn gàng và đúng vị trí để không chiếm diện tích chỗ ngồi của mình

+ Trên chuyến bay bạn nên nói vừa phải, đủ nghe, không nên nói quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến người bên cạnh.

+ Để giảm bớt mệt mỏi trên chuyến máy thì bạn có thể đứng lên một vài lần để thư giãn.

  • Khi xuống máy bay

+ Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh thì hành khách nên đi đến khu vực hành lý để nhận hành lý của mình.

+ Bạn nên kiểm tra số mã hành lý, số lượng hành lý, kiểm tra xem hành lý có bị hư hỏng hay thất lạc hay không. Trong trường hợp hành lý vị thất lạc thì hành khách nên liên hệ ngay đến khu vực tìm hành lý để được hỗ trợ tìm hiếm.

+ Khi ra khỏi sân bay, hành khách nên chọn những phương tiện di chuyển phù hợp để đến trung tâm thành phố. Hoặc nếu mệt mỏi thì bạn có thể chọn nghỉ ngơi tại khu vực thư giãn của sân bay. Nếu có khách sạn bên trong sân bay thì bạn cũng có thể chọn đặt một phòng để nghỉ ngơi và bắt đầu hành trình mới của mình.

Tham khảo những hướng dẫn đi máy bay quốc tế cho người đi lần đầu trên đây bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn cho hành trình sắp tới của mình. Nếu bạn muốn đặt vé máy bay giá rẻ hoặc tư vấn thêm các thông tin liên quan đến chuyến bay thì hãy liên hệ ngay đến phòng vé EVA Air gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: