Các sân bay quốc tế lớn nhất ở nước Úc - Australia

Các sân bay quốc tế ở Australia - Đước biết đến là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới, nên nước Úc có khá nhiều sân bay nhằm kết nối các thành phố và các bang lại với nhau. Trong số, đó hiện có 5 sân bay quốc tế lớn nhất nước Úc. Các sân bay này cũng là những sân bay được khách du lịch quốc tế chọn hạ cánh mỗi khi mua vé má bay đi Úc. Đó là những sân bay nào hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Sân bay quốc tế Sydney

Nằm cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 8 km, sân bay quốc tế Sydney chính là cửa ngõ quan trọng dẫn vào nước Úc. Với lưu lượng khách đạt 42,6 triệu hành khách, với 349.904 chuyến bay (thống kê vào năm 2017) Sydney đã đứng ở vị trí 38 trong danh sách các sân bay nhộn nhịp nhất trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là sân bay thương mại hoạt động lâu đời nhất thế giới và là sân bay bận rộn nhất của quốc gia này.

Sân bay quốc tế Sydney là sân bay lớn nhất của nước Úc

Sân bay quốc tế Sydney là sân bay lớn nhất của nước Úc

Sân bay quốc tế Sydney phục vụ hiện kết nối đến 46 điểm đến trong nước và 43 điểm quốc tế. Đây là trung tâm hoạt động chính của hầu hết các hãng hàng không lớn trên thế giới như Qantas, Korean Air, British Airways, Air Canada, Virgin Australia, EVA Air,…

Sân bay này có tất cả 3 nhà ga hành khách, trong đó nhà ga quốc tế được ngăn cách với 2 nhà ga còn lại bằng 1 đường băng.

 • Nhà ga số 1 (nhà ga quốc tế): Mở cửa vào năm 1970, nằm ở phía tây bắc sân bay. Nhà ga có tổng cộng 25 cổng với 200 bàn đăng ký và 8 phòng chờ, cùng các cơ sở hạ tầng nổi bật khác.
 • Nhà ga số 2: Đây là nhà ga cũ của các hoạt động nội địa của hãng bay Ansett Australia.
 • Nhà ga số 3: Cũng là một nhà ga phục vụ các chuyến bay nội địa. Tuy nhiên nhà ga này là khu vực dành riêng cho hãng bay Qantas.

Khu vực mua sắm ở bên trong sân bay quốc tế Sydney

Khu vực mua sắm ở bên trong sân bay quốc tế Sydney

Bên trong sân bay quốc tế Sydney được trang bị nhiều cửa hàng mua sắm với 150 cửa hàng bán lẻ đến từ các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm cao cấp, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê. Đặc biệt sân bay còn cung cấp nhiều dịch vụ giải trí giúp du khách thoải mái trong thời gian chờ đợi chuyến bay của mình. Đó là khu vui chơi cho trẻ em, rạp chiếu phim, dịch vụ massage,...

2. Sân bay quốc tế Melbourne

Sân bay quốc tế Melbourne hay còn được biết đến với tên gọi khác là sân bay Tullamarine. Đây là sân bay chính phục vụ các chuyến bay đến thành phố Melbourne và các vùng lân cận. Được mở cửa vào năm 1970, sân bay này nằm cách trung tâm thành phố 23 km, tiếp giáp với ngoại ô của Tullamarine.

Tính đến thời điểm hiện tại thì sân bay Melbourne kết nối trực tiếp đến 33 điểm đến nội địa và nhiều điểm đến quốc tế đến các thành phố lớn ở Thái Bình dương, châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Qantas, Virgin Australia, Jetstar Airways, Tigerair Australia, AirExpress, Toll Priotity,… là các hãng bay hoạt động chính ở sân bay này.

Không gian thiết kế hiện đại của sân bay quốc tế Melbourne

Không gian thiết kế hiện đại của sân bay quốc tế Melbourne

Sân bay quốc tế Melbourne có 4 nhà ga với 3 nhà ga nội địa và 1 nhà ga quốc tế. Ở mỗi nhà ga đều có các hãng bay lớn hoạt động, cụ thể như:

 • Ở nhà ga số 1: chủ yếu là các đường bay nội địa của hãng Qantas cùng với Jetstar và QantasLink.
 • Nhà ga số 2: là nơi tập trung nhiều chuyến bay quốc tế của các hãng bay như: Qantas, Cathay Pacific, Malaysia Airlines, Singapore Airlines, Air New Zealand, United Airlines, Emirates Airlines,… Nhà ga được trang bị có 20 cổng cùng các phòng chờ hiện đại.
 • Nhà ga số 3: là nhà ga nội địa nhỏ nhất trong số các nhà ga của sân bay Melbourne. Nhà ga này chủ yếu đón tiếp nhũng chuyến bay của hãng hàng không Vingin Australia.
 • Nhà ga số 4 được mở cửa vào năm 2014 dành cho các hãng hàng không giá rẻ và cũng là nơi hoạt động chính của hãng Tiger Airways Australia.

Ở khu ăn uống của sân bay có rất nhiều cửa hàng bánh ngọt và nhà hàng nổi tiếng

Ở khu ăn uống của sân bay có rất nhiều cửa hàng bánh ngọt và nhà hàng nổi tiếng

Về các dịch vụ tiện ích ở sân bay Melbourne gần như cũng có đủ các dịch vụ mà các sân bay quốc tế khác có. Nổi bật nhất là: khu ẩm thực, khu mua sắm và khu vui chơi trẻ em, được thiết kế khá quy mô, đem đến sự hài lòng đến mọi hành khách.

3. Sân bay quốc tế Brisbane

Sân bay quốc tế Brisbane là sân bay quốc tế chính phục vụ Brisbane và đông nam Queensland, là sân bay bận rộn thứ 3 của nước Úc. Sân bay này là trung tâm hoạt động hãng Virgin Blue, Pacific Blue Airlines. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhiều hãng bay khác như: Singapore Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, EVA Air, Korean Air, Japan Airlines,… kết nối đến nhiều thành phố lớn ở vùng châu Á - Thái Bình Dương.

Thiết kế bên trong sân bay quốc tế Brisbane rất thông thoáng và rộng rãi

Thiết kế bên trong sân bay quốc tế Brisbane rất thông thoáng và rộng rãi

Sân bay quốc tế Bisbane có 2 đường băng với chiều dài là 3.560 mét và 1.700  mét. Cùng với đó là 4 nhà ga gồm: nhà ga nội địa, nhà ga quốc tế, nhà ga hàng hóa và nhà ga hàng không tổng hợp.

Nhà ga quốc tế xây vào năm 1995 với thiết kế 4 tầng. Mỗi tầng được chia thành từng khu khác nhau. Cụ thế, tầng 1 là địa điểm văn phòng của các hãng hàng không. Khu vực tầng 2 là ga dành cho khách đến. Tầng 3 là khu vực hành khách chờ khởi hành. Cuối cùng tầng 4 là khu vực hành khách làm thủ tục check - in. Ngoài ra, nhà ga này còn có phòng chờ hạng nhất sang trọng của hãng Emirates.

Nhà ga nội địa được chia thành 3 khu vực riêng biệt. Là nơi các hãng hàng không Qantas và Qan tasLink, Virgin Australia, Jetstar, Tiger Airways, JetGo,... hoạt động.

Từ sân bay Brisbane hành khách có thể đến trung tâm thành phố dễ dàng bằng các phương tiện công cộng

Từ sân bay Brisbane hành khách có thể đến trung tâm thành phố dễ dàng bằng các phương tiện công cộng

Sân bay quốc tế Brisbane cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích hiện đại giúp hành khách có những trải nghiệm thoải mái nhất mỗi khi đến đây. Bao gồm các tiện ích như: rút tiền ở máy ATM, quầy thu đổi tiền tệ, khu ẩm thực, khu mua sắm miễn thuế, dịch vụ spa, salon tóc, cùng các dịch vụ tiện ích khác.

4. Sân bay quốc tế Perth

Sân bay quốc tế Perth là sân bay chuyên phục vụ các đường bay nội địa và quốc tế đến thành phố Perth. So về số lượng hành khách và số chuyến bay thì Perth là sân bay bận rộn thứ 4 của đấy nước chuột túi. Nơi đây kết nối thành phố Perth đến các thành phố của Úc, Châu Á, Ấn Độ Dương Nam Phi, Dubai, và cả các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Alliance Airlines, Qantas, Virgin Australia, Jetstar Airways,... là một số hãng bay nổi trội ở sân bay này.

Sân bay quốc tế Perth là trung tâm hoạt động của khá nhiều hãng bay

Sân bay quốc tế Perth là trung tâm hoạt động của khá nhiều hãng bay

Với 4 nhà ga chính và 1 nhà ga phụ, sân bay quốc tế Perth có thể phục vụ hàng triệu hành khách mỗi ngày. Thiết kế cá nhà ga được chia như sau:

 • Nhà ga số 1: xây dựng năm 2015, là nhà ga quốc tế có 1 cầu tàu và 8 phòng chờ hiện đại.
 • Nhà ga số 2: là nơi chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa.
 • Nhà ga số 3: là trung tâm hoạt động của 2 hãng bay là Jetstar và Qantas với tất cả 9 cổng.
 • Nhà ga số 4: là nhà ga nội địa dành riêng cho tập đoàn Qantas Group.

Ngoài ra sân bay còn có 1 nhà ga phụ dùng cho tất cả các chuyến bay điều lệ.

Rất nhiều các gian hàng bán đồ miễn thuế ở sân bay Perth

Rất nhiều các gian hàng bán đồ miễn thuế ở sân bay Perth

Các dịch vụ và tiện ích ở sân bay quốc tế Perth gồm có: wifi miễn phí, mua sắm miễn thuế, khu ẩm thực, dịch vụ dành cho gia đình, khu vui chơi trẻ em, dịch vụ y tế, đài quan sát, phòng Quiet Room cho hành khách nghỉ ngơi, cùng một số tiện ích cơ bản khác,...

5. Sân bay quốc tế Adelaide

Sân bay quốc tế Adelaide là sân bay chính của Adelaide, khu vực phía Nam nước Úc. Với 8 triệu hành khách trong năm 2017 sân bay này là sân bay bận rộn thứ 5 ở Úc. Sân bay cách trung tâm thành phố chỉ 6 km nhiều phương tiện công cộng nên hành khách có thể di chuyển dễ dàng. Sân bay có các hãng bay đang hoạt động như: Alliance Airlines, Cathay Pacific Airways, Emirates, Jetstar Airways, Malaysia Airlines, Qantas,...

Khu ẩm thực rộng rãi với nhiều cửa hàng đồ ăn phục vụ hành khách ở sân bay Adelaide

Khu ẩm thực rộng rãi với nhiều cửa hàng đồ ăn phục vụ hành khách ở sân bay Adelaide

Sân bay quốc tế Adelaide bao gồm 1 tòa nhà ga kép phục vụ chung cho tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa. Công suất tối đa của sân bay này là 27 máy bay với khoảng 3.000 hành khách mỗi giờ. Bên trong nhà ga có nhiều phòng cao cao cấp với thiết kế hiện đại. Bên cạnh đó, sân bay này còn cung cấp các dịch vụ tiện ích đầy đủ và hiện đại với chất lượng dịch vụ cực kỳ tốt. Ấn tượng nhất là sân bay Adelaide có hẳn 1 bảo tàng Vickers Vimy rộng lớn. Nơi du khách có thể tham quan và tìm hiểu về lịch sử cũng như con người của vùng đất này.

Khu mua sắm ở sân bay cũng được thiết kế hoành tráng

Khu mua sắm ở sân bay cũng được thiết kế hoành tráng

Trên đây là thông tin về các sân bay quốc tế ở Úc, hành khách có thể tham khảo để có thể chọn hạ cánh ở sân bay phù hợp khi có ý định mua vé máy bay đi Úc. Bởi hầu hết ở các thành phố lớn của Úc đều có sân bay quốc tế. Ngoài việc tìm hiểu về thông tin sân bay, hành khách cũng đừng bỏ qua thông tin các hãng bay có chuyến bay đến thành phố đó không nhé.

 

Chia sẻ bài viết này: