Các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt cung cấp trên chuyến bay EVA Air

Với mong muốn mang đến những chuyến bay an toàn và thoải mái nhất cho hành khách, tương tự như các hãng hàng không khác, EVA Air cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt trên chuyến bay. Tuy nhiên, để được sử dụng những dịch vụ này, hành khách cần yêu cầu dịch vụ khi mua vé máy bay EVA Air. Hoặc gửi yêu cầu sớm tại các văn phòng và đại lý trước khi chuyến bay khởi hành. Thông tin chi tiết về từng dịch vụ sẽ được giới thiệu chi tiết dưới đây giúp hành khách hiểu rõ hơn về những dịch vụ và có được trải nghiệm chuyến bay tốt nhất cho mình.

1. Dịch vụ hỗ trợ dành cho người khuyết tật

Theo quy định của hãng hàng không EVA Air, hành khách là người khuyết tật khi tham gia các chuyến bay của hãng sẽ được:

+ Trợ giúp di chuyển bằng xe lăn đến/đi giữa các cổng lên máy bay ở sân bay

+ Hỗ trợ các thủ tục trước khi chuyến bay cất cánh

+ Trợ giúp hành khách bị suy giảm thị lực, thính giác, hoặc di chuyển khó khăn tại sân bay hay trong suốt quá trình bay.

Với những hành khách khuyết tật, hãng hàng không EVA Air sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt

Với những hành khách khuyết tật, hãng hàng không EVA Air sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt

Tuy nhiên để được trợ giúp các yêu cầu này, hành khách cần lưu ý:

  • Tại thời điểm đặt vé, hành khách cần thông báo về tình trạng sức khỏe của mình và cả các yêu cầu, dịch vụ hỗ trợ đặc biệt như: hướng dẫn thủ tục khai hải quan, cung cấp dịch vụ xe lăn,…
  • Về yêu cầu xe lăn và các dịch vụ khác, hành khách cần tham khảo các quy định tại trang web của hãng hoặc liên lạc với các phòng vé EVA Air.
  • Bất kỳ chuyến bay đến hoặc bay đi từ một sân bay nào của nước Mỹ đều phải đáp ứng được những yêu cầu của Bộ giao thông nước này (DOT).

Để được đáp ứng, hành khách cần thông báo cho hãng trước khi chuyến bay khởi hành càng sớm càng tốt

Để được đáp ứng, hành khách cần thông báo cho hãng trước khi chuyến bay khởi hành càng sớm càng tốt

2. Sắp xếp ghế trên chuyến bay

Với những hành khách khuyết tật, khi tham gia các chuyến bay của hãng hàng không EVA Air, các nhân viên phòng vé và nhân biên mặt đất tại sân bay sẽ cố gắng sắp xếp các ghế thoải mái nhất cho bạn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, chỗ ngồi của hành khách sẽ được sắp xếp mà không làm chắn các lối thoát hiểm khẩn cấp.

3. Dịch vụ sân bay

Hãng hàng không EVA Air phục vụ check-in cho hành khách có các yêu cầu đặc biệt tại quầy số 19 sân bay quốc tế TaoYuan, Đài Bắc. Hành khách cũng có thể liên lạc với nhân viên mặt đất tại các sân bay khác để được hướng dẫn những thủ tục check-in cần thiết.

4. Nâng/đỡ lên xuống máy bay

Tại hầu hết các sân bay mà EVA Air đang hoạt động đều được trang bị ống lồng và thiết bị thang chuyên dụng phục vụ cho việc hỗ trợ nâng/đỡ lên xuống máy bay. Khi có nhu cầu sử dụng hành khách nên liên hệ càng sớm càng tốt với EVA Air để được giúp đỡ trong việc di chuyển lên/xuống cầu thang.

5. Thiết bị nhà vệ sinh cho người khuyến tật trên máy bay

Tất cả các loại máy bay của EVA Air đều được trang bị nhà vệ sinh đặc biệt và cả các loại xe lăn trên máy bay dành riêng cho các hành khách khuyết tật.

Nhà vệ sinh trên tất cả các máy bay EVA Air đều được thiết kế để phù hợp với các hành khách đặc biệt

Nhà vệ sinh trên tất cả các máy bay EVA Air đều được thiết kế để phù hợp với các hành khách đặc biệt

6. Dịch vụ trong chuyến bay

Khi mua vé máy bay EVA Air và tham gia trên chuyến bay của hãng, hành khách khuyết tật sẽ được hỗ trợ các dịch vụ dưới đây:

  • Di chuyển từ cổng lên máy bay đến chỗ ngồi trên máy bay khi đi vào/ra máy bay
  • Di chuyển từ ghế ngồi đến nhà vệ sinh bằng xe lăn đặc biệt trên máy bay hoặc các thiết bị di chuyển khác
  • Các tiếp viên không thể trợ giúp việc cho ăn và vệ sinh cho hành khách trong quá trình chuyến bay. Do đó, hành khách có thể sắp xếp người thân đi cùng nếu có nhu cầu này trong suốt chuyến bay.

7. Vật nuôi dẫn đường đi cùng

Theo quy định của hãng hàng không, vật nuôi phục vụ như chó dẫn đường cho hành khách khuyết tật có thể được đưa lên khoang hành khách mà không cần đóng phí hành lý quá cước. Tuy nhiên, những hành khách bay với vật nuôi đi cùng yêu cầu phải có giấy chứng nhận y tế đối với vật nuôi.

Vật nuôi dẫn đường được EVA Air cho phép đưa lên khoang hành khách

Vật nuôi dẫn đường được EVA Air cho phép đưa lên khoang hành khách

8. Dịch vụ xe lăn

+ Xe lăn sẽ được cung cấp tại sân bay trước khi hành khách khởi hành, khi đến và khi bạn chờ để chuyển sang chặng bay khác. Khi cần sử dụng dịch vụ xe lăn, hành khách có thể thông báo sớm cho nhân viên đặt chỗ của hãng để được hỗ trợ.

+ Hãng hàng không EVA Air sẽ miễn phí vận chuyển những loại xe lăn thông thường hoặc xe lăn bằng điện. Điều kiện là xe lăn của bạn phải được đóng gói an toàn và có khối lượng theo quy định. Trong trường hợp này, hành khách cũng cần thông báo cho hãng tổng trọng lượng chiếc xe lăn ít nhất 24h trước giờ khởi hành.

Khi yêu cầu dịch vụ xe lăn, hành khách sẽ được cung cấp trước khi lên máy bay, khi đến và cả lúc chờ chuyển chặng bay

Khi yêu cầu dịch vụ xe lăn, hành khách sẽ được cung cấp trước khi lên máy bay, khi đến và cả lúc chờ chuyển chặng bay

+ Nếu hành khách đã yêu cầu hỗ trợ xe lăn khi đặt vé máy bay EVA Air, nhân viên sân bay sẽ chuẩn bị sẵn một chiếc xe lăn cho hành khách. Còn xe lăn hành khách mang theo sẽ được vận chuyển cùng với hàng hóa trên chuyến bay. Trong trường hợp, xe lăn của hành khách có thể gấp gọn được, hành khách sẽ được phép mang vào khoang hành khách, tuy nhiên không thể sử dụng xe lăn trong cabin. Nếu có nhu cầu cần sử dụng xe lăn trong cabin, hành khách cần thông báo trước.

+ Pin của xe lăn không được vượt quá 300WH và số lượng pin được phép mang theo trong khoang hành khách cụ thể như sau:

  • Số Watt-giờ đạt mức 100WH nhưng không được vượt quá 160WH, chỉ được mang tổng cộng 3 cục Pin ( Một cục đặt trong xe lăn dưới 160WH và 2 cục dự phòng không vượt quá 160WH).
  • Số Watt-giờ đạt mức 160WH nhưng không được vượt quá 300WH, chỉ được mang tổng cộng 2 cục Pin ( Một cục đặt trong xe lăn dưới 300WH và 1 cục dự phòng không vượt quá 300WH).

9. Trẻ em không có người lớn đi cùng

Hãng hàng không EVA Air quy định, trẻ em từ 5 – 12 tuổi có thể đi một mình trên các chuyến bay. Nhưng để đảm bảo sự an toàn của trẻ, hãng hàng không yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ thông báo cho hãng biết các yêu cầu đặt vé cho trẻ em vị thành niên không có người lớn đi kèm tại thời điểm đặt vé. Ngoài ra, phụ huynh cần điền thông tin vào form mẫu UM, bao gồm tin liên lạc tại nơi khởi hành và điểm đến mà trẻ sẽ được đón.

Trẻ em từ 5 – 12 tuổi được EVA Air chấp nhận đi máy bay một mình mà không có người thân

Trẻ em từ 5 – 12 tuổi được EVA Air chấp nhận đi máy bay một mình mà không có người thân

Ngoài ra, hãng hàng không EVA Air cũng quy định một số chính sách khác dành cho trường hợp trẻ em đi máy bay một mình như sau:

+ Trong khoang phục vụ hạng Thương gia, trên mỗi chuyến bay, EVA Air chỉ chấp nhận tối đa một trẻ em không có người lớn đi cùng trong độ tuổi từ 8 đến 12.

+ Trẻ em không có người lớn đi cùng (UM) không được sử dụng những tiện nghi trong phòng chờ VIP tại sân bay London/Amsterdam/San Francisco do các quy định liên quan đến thức uống có cồn. EVA Air sẽ cung cấp phiếu ăn cho trẻ em không có người lớn đi cùng.

+ Trẻ em không có người lớn đi cùng phải mua loại vé áp dụng cho UM (trẻ em đi máy bay không có người lớn đi cùng) hoặc trả tiền chênh lệch để bù phí UM. Để biết thông tin chi tiết về giá vé áp dụng cho UM, phụ huynh có thể liên hệ với đại lý bán vé máy bay hoặc hãng máy bay EVA Air tại TPHCM.

Trẻ em đi máy bay không có người lớn đi cùng phải mua loại vé áp dụng cho UM

Trẻ em đi máy bay không có người lớn đi cùng phải mua loại vé áp dụng cho UM

+ Tất cả trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được coi là trẻ em không có người lớn đi cùng (UM), kể cả nếu trẻ có đi cùng một trẻ vị thành niên khác dưới 16 tuổi.

+ Nếu chuyến bay của trẻ em không có người lớn đi cùng (UM) có hành trình liên quan trên những hãng hàng không khác, EVA Air đề nghị phụ huynh nên liên hệ  trực tiếp với những hãng hàng không này để biết các thủ tục cần thiết.

10. Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

+ Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi phải có người lớn đi cùng.

+ Đối với trẻ dưới 7 ngày tuổi, vì trẻ chưa có đủ sức khỏe để đi máy bay nên hãng hàng không sẽ không chấp nhận vận chuyển

+ Đối với trẻ bị sinh non, EVA Air yêu cầu Giấy khám sức khỏe chứng nhận trẻ đủ sức khỏe cho chuyến bay.

Trẻ sơ sinh có thể tham gia các chuyến bay của EVA Air, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện của hãng

Trẻ sơ sinh có thể tham gia các chuyến bay của EVA Air, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện của hãng

+ Vì lý do an toàn, bất cứ hai trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đi du lịch cùng với một người lớn, một trong hai trẻ phải có khả năng ngồi và sử dụng loại ghế chuyên dùng cho trẻ sơ sinh trên xe ô tô (car type). Khoang Royal Laurel không chấp nhận các loại ghế chuyên dụng cho trẻ em (ví dụ: ghế ngồi ô tô dành cho trẻ em)

+ Theo quy định của CAA, trẻ em hơn hai tuổi trở lên phải ngồi 1 ghế riêng trên máy bay

+ Kể từ ngày 1/11/2004, vì lý do an toàn, tất cả những trẻ em tròn 2 tuổi bắt buộc phải mua ghế ngồi trên máy bay.Giá vé trẻ em sẽ được áp dụng cho những chặng bay sau khi bé tròn 2 tuổi.

Khi bay cùng trẻ sơ sinh, hành khách nên tham khảo các thông tin của hãng hàng không

Khi bay cùng trẻ sơ sinh, hành khách nên tham khảo các thông tin của hãng hàng không

+ Nếu muốn đặt suất ăn cho em bé và tã lót, hành khách cần liên hệ với các phòng vé EVA Air tại TPHCM, Hà Nội hoặc Đà Nẵng tại thời điểm đặt mua vé máy bay.

+ Trên các chuyến bay của EVA Air, nôi dành cho em bé luôn được trang bị sẵn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, chiều cao cũng như trọng lượng nôi sẽ bị hạn chế. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, hành khách cần cung cấp các thông tin về ngày sinh, chiều cao và cân nặng của bé khi đặt vé.

11. Phụ nữ mang thai

+ Hành khách là phụ nữ mang đơn thai khoẻ mạnh trong thời gian từ 12 – 4 tuần cuối của thai kỳ và phụ nữ mang đa thai khoẻ mạnh trong thời gian từ 12 – 8 tuần cuối của thai kỳ phải nộp giấy khám sức khoẻ (MEDIF) trong vòng 10 ngày trước khi chuyến bay khởi hành. Đồng thời, hành khách phải xác nhận hồ sơ đặt chỗ bằng cách nộp giấy chứng nhận trễ nhất 48 tiếng trước giờ khởi hành.

+ Hành khách là phụ nữ mang thai khoẻ mạnh ở tuần thứ 28 hoặc sớm hơn không cần nộp giấy khám sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu hành khách mang thai quá 28 tuần ở chuyến bay về nhất định phải nộp giấy khám sức khoẻ.

Khi tham gia chuyến bay, hành khách là phụ nữ mang thai cần nộp giấy khám sức khỏe MEDIF

Khi tham gia chuyến bay, hành khách là phụ nữ mang thai cần nộp giấy khám sức khỏe MEDIF

+ Hãng hàng không EVA Air khuyên hành khách mang thai nên mang theo giấy chẩn đoán của bác sĩ xác nhận ngày dự sinh, tránh trường hợp bị nhân viên sân bay từ chối cho lên máy bay khi nhập cảnh vào quốc gia khác.

+ Một số quốc gia giới hạn số lượng phụ nữ mang thai quốc tịch nước ngoài. Do đó, hành khách nên tìm hiểu thông tin về yêu cầu cụ thể từ các cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà bạn đến trước khi đặt vé.

+ Những hành khách mang thai vi phạm quy định hoặc cung cấp thông tin giả mạo có khả năng gây ra sự gián đoạn đáng kể và chi phí cho hãng hàng không và hành khách khác, EVA Air có quyền thu hồi các chi phí của mình (bao gồm các chi phí phân phối chuyến bay, trì hoãn chuyến bay,...) thông qua các biện pháp pháp lý.

Bên cạnh những dịch vụ này, hành khách khi mua vé máy bay EVA Air còn được cung cấp thêm nhiều dịch vụ hỗ trợ đặc biệt của EVA Air khác như: hành khách dùng cáng, hành khách dùng bình thở oxy, hành khách có nhu cầu sử dụng các thiết bị hỗ trợ y tế.

Tuy nhiên, để được đáp ứng tốt nhất, trước khi đặt vé và trước khi chuyến bay chuẩn bị khởi hành, hành khách nên thông báo sớm những yêu cầu này cho nhân viên ở văn phòng vé máy bay EVA Air tại TPHCM, EVA Air tại Đà Nẵng hoặc EVA Air tại Hà Nội. Để được hỗ trợ tốt hơn, hành khách có thể gọi cho chúng tôi qua số hotline hoặc đến trực tiếp tại các văn phòng.

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: