Bật mí 13 truyền thống văn hoá độc đáo của người Mỹ

Nếu bạn là du khách quốc tế đặt mua vé máy bay đi Mỹ hãng EVA, bạn sẽ cảm thấy đất nước này thật xinh đẹp và có nền văn hóa đặc sắc đáng để khám phá. Bởi tương tự như bao quốc gia khác, con người ở xứ sở cờ hoa cũng có những phong tục, quan niệm về văn hoá rất riêng. Chính vì thế, việc tìm hiểu các nét đẹp truyền thống văn hoá độc đáo của người Mỹ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp bạn bớt đi cảm giác bỡ ngỡ ban đầu mà còn giúp du khách tránh các tình huống sốc văn hoá hay gặp phải trường hợp khó xử.

 1. Bữa tối gia đình vào Chủ Nhật

Mặc dù nó có vẻ lỗi thời đối với một số người, thế nhưng với nhiều gia đình người Mỹ, các bữa tối cùng gia đình vào ngày Chủ Nhật vẫn là một truyền thống quen thuộc của họ. Theo đó, vào ngày cuối tuần, các thành viên trong gia đình thường sẽ tụ họp lại và thưởng thức bữa tối cùng nhau. Trong bữa ăn này, một lượng lớn đồ ăn cũng sẽ được chuẩn bị.

Bữa tối vào cuối tuần được xem là cuộc gặp gỡ của các đại gia đình người Mỹ

Truyền thống này được cho là một cách kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau. Bởi nếu ở các nền văn hóa khác, nhiều thế hệ sống cùng nhau trong cùng một hộ gia đình thì người Mỹ lại không có xu hướng này.

 1. Baby Shower

Đối với nhiều người, đặc biệt là các du khách Việt, đây chắc chắn sẽ là một truyền thống văn hoá của người Mỹ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên và tò mò. Theo đó, Baby Shower là một buổi tiệc mừng những đứa trẻ sơ sinh chuẩn bị ra đời. Đồng thời cũng như một lời chúc mừng cho người phụ nữ chuẩn bị làm mẹ.

Baby Shower là một trong những phong tục vô cùng độc đáo của người Mỹ

Baby Shower thường được tổ chức ít nhất một tháng trước ngày dự sinh của người mẹ. Những hoạt động chính được diễn ra trong ngày tiệc này là tặng quà, ăn uống chúc mừng hay chọn tên cho trẻ. Thông thường, buổi tiệc Baby Shower chỉ dành cho đứa con đầu lòng và chỉ có phụ nữ được mời tham dự. Tuy nhiên truyền thống nay cũng đang dần thay đổi. Ngoài ra, việc tặng quà cho em bé trước khi chào đời ở Mỹ vốn là một phong tục văn hoá. Thế nhưng ở nhiều nền văn hoá khác, điều này có thể được xem là xui xẻo.

 1. Mở quà trước mặt người tặng

Tại Mỹ, từ tiệc sinh nhật, Baby Shower cho đến những ngày lễ lớn như Giáng sinh, việc mở quà trước mặt mọi người được xem là một phong tục. Điều này được cho là để người tặng có cơ hội nhìn thấy phản ứng của người nhận và nhận được lời cảm ơn từ họ. Ở một số quốc gia việc này có thể được xem là hành động thô lỗ, tuy nhiên với người Mỹ đó là điều rất bình thường.

Khi được nhận quà, người Mỹ thường sẽ mở quà trước mặt người tặng và gửi lời cảm ơn

 1. Ôm hoặc bắt tay

Khi người Mỹ chào người lạ và đồng nghiệp, họ hầu như luôn bắt tay. Còn khi người Mỹ chào hỏi bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình, họ sẽ ôm nhau. Tuy nhiên, người Mỹ thường không hôn bất cứ ai khác ngoài đối tác hoặc trẻ em như một lời chào.

Người Mỹ chỉ ôm chào nhau với những người thân thiết hoặc thành viên trong gia đình

 1. Tổ chức tiệc độc thân

Đối với văn hoá châu Á và một số quốc gia khác, tiệc độc thân có thể là một điều khá mới mẻ. Tuy nhiên với người Mỹ, trong văn hoá của họ, đây là sự kiện mang rất nhiều ý nghĩa. Thông thường những bữa tiệc này sẽ được tổ chức trước ngày đám cưới với khách mời là bạn bè thân của cô dâu hoặc chú rể. Mọi người sẽ cùng chơi với nhau thâu đêm và xem như kỷ niệm những ngày cuối cùng của một người với tư cách là người độc thân.

Mỗi bữa tiệc độc thân đều có rượu như một thức uống bắt buộc

 1. Mang giày vào nhà

Việc mang giày vào nhà hay không thực sự là một vấn đề khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hoá trên thế giới. Chẳng hạn, ở nhiều quốc gia Bắc và Đông Âu điều này bị coi là thô lỗ và phản cảm. Hay ở Nhật Bản và Hàn Quốc, khi vào nhà một ai đó, người khách luôn luôn sẽ cởi giày dép và để gọn gàng trên kệ ở ngoài cửa. Riêng ở xứ sở cờ hoa, mặc dù không phải tất cả người Mỹ đều đi giày bên ngoài của họ khi ở trong nhà của người khác, tuy nhiên nó vẫn là điều phổ biến tại quốc gia này.

Ở Mỹ bạn hoàn toàn có thể mang giày đi ở ngoài vào trong nhà của người khác

 1. Ăn mừng trong ngày Độc lập

Ngày 4 tháng 7 hằng năm là ngày Độc lập ở Hoa Kỳ và được xem là một ngày lễ lớn của đất nước. Mặc dù kỷ niệm ngày độc lập hoặc thành lập quốc gia của một đất nước không phải là điều bất thường. Tuy nhiên cách mà người Mỹ mừng kỷ niệm Ngày Độc Lập của họ có lẽ là duy nhất. Theo đó, vào ngày 4 tháng 7 người Mỹ sẽ tổ chức các cuộc diễu hành lớn, các đám đông sẽ mặc đồ có in hình lá cờ và tổ chức tiệc nướng ở sân sau của gia đình. Kết thúc ngày này sẽ là những màn bắn pháo hoa lớn.

Vào kỷ niệm Ngày Độc lập, người Mỹ sẽ đổ ra đường và hoà mình vào các cuộc diễu hành

 1. Ăn gà tây trong Lễ Tạ Ơn

Hầu hết các gia đình Mỹ tập trung vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11 hàng năm để ăn uống và tạ ơn trong một lễ Tạ ơn. Món ăn chính của bữa ăn gia đình này là gà tây. Nhưng các món ăn kèm như thịt nhồi, khoai tây nghiền và nước sốt nam việt quất cũng là các món truyền thống. Ngoài ra còn có một cuộc Diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn hoành tráng diễn ra ở thành phố New York với hàng chục quả bóng bay khổng lồ.

Gà tây là món ăn truyền thống trong Ngày lễ Tạ Ơn của người Mỹ

 1. Đổ xô mua sắm vào ngày Back Friday

Ngay sau Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ nổi tiếng là Black Friday – Thứ Sáu Đen. Đó là một ngày mua sắm lớn với đầy đủ các ưu đãi để khuyến khích mua sắm Giáng sinh sớm. Vào ngày này, người dân Mỹ sẽ đổ xô đi mua sắm và tìm kiếm các mặt hàng sale. Một số người còn sẵn sàng chờ đợi trước các cửa hàng cho đến khi họ mở cửa để mua sắm. Thậm chí có những trường hợp thương tích được báo cáo hàng năm vì người mua sắm sẽ làm hầu hết mọi thứ để có được các mặt hàng khuyến mãi mà họ muốn.

Black Friday có thể được xem như ngày mua sắm của nước Mỹ

 1. Thể hiện quá mức về lòng yêu nước

Ngoài Ngày tưởng niệm, Flag Day và ngày 4 tháng 7, người Mỹ được biết đến với lòng yêu nước thái quá. Khi đi du lịch Mỹ, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy cờ Mỹ được treo trong nhà và ngoài trời xung quanh các cơ sở kinh doanh và nhà riêng. Thậm chí bạn cũng bắt gặp những người Mỹ mặc quần áo yêu nước bất cứ lúc nào và thời điểm nào trong năm. Trẻ em ở các trường học ở Hoa Kỳ cũng sẽ đọc lại Lời cam kết trung thành với lá cờ Hoa Kỳ hàng ngày.

Mỗi ngày trẻ em Mỹ sẽ đọc lại Lời cam kết trung thành với lá cờ Hoa Kỳ

 1. Tổ chức những bữa tiệc sinh nhật lớn cho trẻ em

Người Mỹ rất thích sinh nhật và họ sẽ tổ chức tiệc sinh nhật cho tất cả mọi người. Đặc biệt, một bữa tiệc sinh nhật công phu cho trẻ em là tiêu chuẩn trong nhiều gia đình Mỹ. Thậm chí họ còn có thể thuê cả một vườn thú ở sân sau hay tổ chức như một lễ hội cho bữa tiệc sinh nhật này. Trẻ em ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ sơ sinh, đều sẽ được tổ chức tiệc sinh nhật với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Các bữa tiệc thường theo một chủ đề nhất định và bạn có thể tìm thấy chúng trong đồ ăn, đồ trang trí và các hoạt động.

Các bữa tiệc sinh nhật cho trẻ em ở Mỹ thường được tổ chức rất lớn

 1. Tham gia vũ hội

Trong văn hoá Mỹ, tất cả các học sinh đều sẽ có cơ hội tham gia vũ hội khi còn là học sinh cuối cấp trung học. Buổi khiêu vũ học đường quan trọng này diễn ra vào cuối năm học và là một sự kiện trang trọng mang nhiều ý nghĩa. Những học sinh Mỹ cũng dành hàng tháng và hàng nghìn đô la để lập kế hoạch cho sự kiện này. Đặc biệt, các chàng trai khi mời cô gái nào đó khiêu vũ trong bữa tiệc này cũng sẽ được xem giống như một lời cầu hôn.

Vũ hội khiêu vũ khi còn là học sinh cuối cấp trung học là một sự kiện mang nhiều ý nghĩa

 1. Nhận xe hơi lúc 16 tuổi

Hầu hết người Mỹ đều sở hữu một chiếc xe cá nhân. Và việc nhận chiếc xe đầu tiên ngay khi bạn có thể lái xe hợp pháp là một phong tục văn hoá của Hoa Kỳ. Ở những gia đình giàu có, cha mẹ sẽ mua ô tô cho con cái của họ. Trong khi đó, ở những gia đình có thu nhập thấp hơn, các thanh thiếu niên sẽ tiết kiệm hàng năm trời để mua một chiếc ô tô giá rẻ cho riêng mình. Ở nhiều tiểu bang, bạn phải 15, 16 hoặc 17 tuổi mới có thể lấy bằng lái xe. Và đây cũng được xem là cột mốc mà các thanh thiếu niên ở Mỹ nhận được chiếc xe đầu tiên.

Thanh thiếu niên khi đủ tuổi lái xe ở Mỹ sẽ được nhận chiếc xe đầu tiên của mình

Trên đây là 13 truyền thống văn hoá độc đáo của người Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ là các chia sẻ hữu ích, giúp bạn có chuyến khám phá xứ sở cờ hoa được thuận lợi hơn. Ngoài ra, để tránh các rắc rối không đáng có, cũng như có một hành trình trọn vẹn nhất đừng quên book vé máy bay đi Mỹ giá rẻ từ sớm. Bạn có thể liên hệ đến các đại lý hoặc văn phòng vé máy bay đi Mỹ hãng EVA để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: