Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Mỹ

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những ứng xử văn hoá rất riêng, tạo nên nét đặc trưng trong cuộc sống và con người ở đó. Đó cũng là lý do vì sao khi đặt vé máy bay đi Mỹ chúng ta cần tìm hiểu trước về những phong tục, tập quán để có thể dễ dàng nhập gia tuỳ tục và tránh bị choáng ngợp hay sốc văn hoá khi du lịch tại đây. Trong đó, những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Mỹ là điều bạn nên quan tâm để tránh trường hợp rơi vào các tình huống khó xử.

Lấy thức ăn

Khi được mời ngồi ăn cùng bàn hoặc tham gia vào bữa ăn với người Mỹ, trước hết hãy chú ý đến việc lấy thức ăn. Trong văn hoá của người dân Hoa Kỳ, khi ăn bạn chỉ nên gọi món mà mình cần và hãy nhớ nói lời cảm ơn khi được nhận. Nếu có ai đó gọi món và món ăn được đặt ở bên phải bạn, người tiếp theo ngồi bên cạnh bạn sẽ chủ động chuyền món ăn đó về bên phải họ cho tới khi đến đúng người cần. Vì thế, tuyệt đối đừng đưa món ăn đi lại giữa bàn ăn theo bất kỳ cách nào khác. Bên cạnh đó, hãy nhớ đừng bao giờ dùng nhầm món ăn được chuyền cho người khác nhé!

Lấy thức ăn là một trong những quy tắc bạn nên học khi dùng bữa cùng người Mỹ

Lấy thức ăn là một trong những quy tắc bạn nên học khi dùng bữa cùng người Mỹ

Vị trí của dao nĩa trên bàn ăn

Trong văn hoá của người Mỹ, cách để vị trí của dao nĩa trên bàn ăn chính là cách để bạn chỉ cho người phục vụ biết được ý định của mình. Theo đó, nếu tạm nghỉ, bạn hãy đặt dao ở vị trí 1 giờ và quay phần lưỡi vào trong, đồng thời để nĩa ở vị trí 4 giờ với phần răng ngửa lên. Khi đã ăn xong, bạn hãy đặt các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau. Nhưng nhớ rằng phải để ngửa nĩa, lưỡi dao quay vào trong ở vị trí phía dưới bên phải chiếc đĩa, giữa vị trí 4 giờ và 6 giờ. Ý nghĩa của cách để này là giúp chúng không bị trượt ra ngoài khi phục vụ dọn đĩa. Hơn thế đây cũng là cách thông báo cho bồi bàn rằng bạn đã dùng xong và họ có thể dọn đĩa của bạn.

Tại Mỹ, vị trí của thìa nĩa trên bàn ăn đều thể hiện những ngụ ý riêng

Tại Mỹ, vị trí của thìa nĩa trên bàn ăn đều thể hiện những ngụ ý riêng

Tuy nhiên hãy lưu ý, đừng bao giờ đặt mũi dao hướng vào bạn. Bên cạnh đó, tuyệt đối đừng để dao nĩa của mình dùng rồi chạm vào bàn và hãy chắc chắn chúng được sắp xếp gọn gàng trên đĩa của bạn. Khi ăn trong bữa, một số món bạn được phép dùng tay ăn như quả bơ, thịt xông khói, bánh mì hay sandwich. Thế nhưng những món ăn này chỉ được dùng trong những bữa ăn bình thường và rất ít xuất hiện trong các bữa tiệc trang trọng.

Dùng thìa và nĩa khi ăn

Trong những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Mỹ, lúc dùng dao và nĩa bạn cần tuân theo các nguyên tắc riêng. Cụ thể, khi ăn bạn sẽ dùng tay trái cầm nĩa và ghim thức ăn, tay phải cầm dao và cắt thức ăn. Trong khi cắt hãy luôn nhớ dùng nĩa để giữ thức ăn lại. Cắt xong bạn có thể đặt dao xuống bên phải mép của đĩa ăn.

Thìa và nĩa sẽ được cầm theo cách riêng khi ăn

Thìa và nĩa sẽ được cầm theo cách riêng khi ăn

Từ miệng trở lại đĩa

Khi bạn phải lấy thức ăn ra từ miệng trở lại đĩa, hãy nhớ chắc chắn rằng bạn đang đưa chúng ra bằng cách đã đưa chúng vào. Lúc này bạn hãy sử dụng thìa, nĩa hoặc bằng tay. Thường trong những trường hợp này là các loại hạt chanh, hạt dâu,… Ngoài ra, để giữ phép lịch sự trên bàn ăn, với những thức ăn được lấy ra trong trường hợp này hơn hết hãy phi tang chúng bằng khăn một cách khéo léo nhé!

Chiếc khăn ăn

Người Mỹ khi ăn thường sử dụng một chiếc khăn để đặt trên đùi. Chiếc khăn này có nhiệm vụ chính là để lau miệng. Thế nhưng một nguyên tắc bạn cần nhớ là chiếc khăn này không được phép bẩn.

Người Mỹ thường sử dụng chiếc khăn ăn khi dùng bữa

Người Mỹ thường sử dụng chiếc khăn ăn khi dùng bữa

Trong trường hợp, nếu lỡ tay đánh rơi chúng xuống sàn, đừng nhặt nó lên mà hãy gọi phục vụ bàn mang đến cho bạn một chiếc khăn ăn mới. Lúc dùng xong bữa, bạn hãy lịch sự đặt chiếc khăn ngay bên cạnh đĩa của mình và chắc chắn rằng nó chưa bị nhàu nát. Cuối cùng, với phép lịch sự tối thiểu cho tất cả mọi người đó là hãy nói lời cảm ơn với chủ bữa tiệc trước khi trở về nhà.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ thêm một số nguyên tắc về chiếc khăn ăn này như: trải khăn trên đùi chứ không phải đeo trên cổ áo; khăn được dùng để chấm lên vị trí bẩn, tuyệt đối không dùng như khăn lau mặt. Nếu rời khỏi bàn nhưng bạn vẫn còn dùng bữa, hãy để khăn lên ghế hoặc đặt gọn chúng vào phía bên trái đĩa nếu muốn thông báo rằng mình đã xong bữa.

Luôn đúng giờ

Với bản tính cởi mở, thoải mái, người Mỹ thường không để ý quá nhiều về lễ nghi và phép tắc. Tuy nhiên, thời gian lại là vấn đề mà người Mỹ đặc biệt coi trọng. Do đó nếu được người bản địa mời dùng tiệc, hãy nhớ chú ý đến thời gian, tránh trường hợp trễ giờ, đến giờ ăn muộn. Nhất là trong lần hẹn đầu tiên, nếu bạn đến trễ chắc chắn sẽ để lại ấn tượng không tốt trong mắt người mời.

Người Mỹ rất coi trọng giờ giấc vì thế hãy đến đúng hẹn nếu được mời dùng bữa hoặc dự tiệc

Người Mỹ rất coi trọng giờ giấc vì thế hãy đến đúng hẹn nếu được mời dùng bữa hoặc dự tiệc

Mang quà tặng khi được mời ăn tối

Khi du lịch Mỹ, đôi khi bạn sẽ nhận được lời mời dùng bữa từ một gia đình người Mỹ nào đó. Và để thể hiện thành ý, bạn có thể mang theo một món quà tặng. Tuy nhiên hãy nhớ, đừng nên mang những món quà tặng có giá trị quá lớn. Bởi người Mỹ không xem trọng về giá trị vật chất. Hơn thế, pháp luật tại đây nghiêm cấm hình thức tặng quà vượt quá mức cho phép.

Hãy lựa chọn những món quà phù hợp nếu bạn muốn thể hiện thành ý khi được mời dùng bữa

Hãy lựa chọn những món quà phù hợp nếu bạn muốn thể hiện thành ý khi được mời dùng bữa

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một số món quà như các món đồ thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm hoặc một số loại rượu nổi tiếng. Đây không chỉ là những món quà rất được người Mỹ yêu thích, mà còn là cách thể hiện thành ý của bạn và giới thiệu những nét văn hoá, truyền thống của quê hương.

Ly và rượu trên bàn ăn

Trong văn hoá ăn uống của người Mỹ, các loại rượu là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt là các bữa tiệc. Với mỗi loại rượu người Mỹ cũng sử dụng mỗi loại ly khác nhau. Khi thưởng thức rượu bạn cũng nên uống từng ngụm nhỏ, tuyệt đối không uống theo ngụm lớn và nuốt ừng ực, vì như vậy sẽ rất mất lịch sự. Khi uống hãy để ý tránh nhầm ly của người bên cạnh, ly uống rượu và nước của bạn sẽ được đặt bên tay phải. Bên cạnh đó, khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước.

Thưởng thức rượu trong bàn ăn ở Mỹ cũng là những kỹ thuật riêng mà bạn nên học hỏi để không rơi vào trường hợp khó xử

Thưởng thức rượu trong bàn ăn ở Mỹ cũng là những kỹ thuật riêng mà bạn nên học hỏi để không rơi vào trường hợp khó xử

Ngoài ra, khi uống rượu bạn chỉ nên cầm chân ly. Bởi người phương Tây cho rằng nhiệt độ của tay sẽ làm giảm chất lượng rượu và không nên để lại dấu vân tay trên ly rượu. Khi chạm ly chúc mừng hay mời người khác, hãy nhìn vào mắt đối phương, đồng thời tránh đụng phải cánh tay người khác khi cụng ly với từng người trong bàn ăn. Cuối cùng khi uống bạn nên lịch sự nhìn vào ly rượu của mình, tránh nhìn vào người khác, dù đang nói chuyện.

Quy tắc về chỗ ngồi

Khi dùng bữa cùng người mỹ, hãy nhớ chú ý đến các vị trí ngồi. Cụ thể, nếu trong bữa tiệc tối, bạn nên đợi chủ nhà hoặc các khách mời nữ ngồi xuống trước sau đó mới ngồi xuống chỗ của mình. Nếu chủ nhà hoặc nữ chủ nhà mời bạn ngồi, bạn có thể làm theo. Trong một bữa tiệc tối quan trọng, nếu không có tên được ghi trên bàn, bạn cần phải đợi cho đến khi người chủ trì bữa tiệc chỉ bạn vị trí của mình. Chỗ ngồi trong bàn ăn ở Mỹ thường sẽ được sắp xếp theo kiểu: nam – nữ - nam – nữ, trong đó, phụ nữ sẽ ngồi bên phải của nam giới.

Vị trí ngồi cũng là cách để nói lên văn hoá ứng xử trong bàn ăn của người Mỹ

Vị trí ngồi cũng là cách để nói lên văn hoá ứng xử trong bàn ăn của người Mỹ

Cầu nguyện hoặc nâng ly chúc mừng

Một số gia đình người Mỹ có thể sẽ cầu nguyện hoặc ban phước lành khi ăn. Do đó, nếu được mời làm khách dùng bữa tối, bạn có thể tham gia hoặc hãy ngồi im lặng và thể hiện sự tôn trọng của mình. Những lời cầu nguyện này thường sẽ được bắt đầu từ người chủ nhà. Trong trường hợp, nếu chủ nhà đứng lên nâng ly chúc mừng bạn cũng hãy đứng lên và nâng ly cùng mọi người.

Kết thúc bữa ăn

Khi được phục vụ trà hoặc cà phê cũng có nghĩa là bữa ăn đã kết thúc. Lúc này bạn có thể thoải mái rời đi, hoặc có thể nán lại thêm một chút nếu chủ nhà có lời mời. Đặc biệt, sau khi bữa tiệc hoặc bữa ăn kết thúc, hãy nhớ gửi lời cảm ơn đến chủ nhà.

Trong bữa ăn với người Mỹ, hãy nhớ chú ý đến cách hành xử của bản thân

Trong bữa ăn với người Mỹ, hãy nhớ chú ý đến cách hành xử của bản thân

Phục vụ đồ ăn trong bàn ăn

Trong văn hoá ăn uống của người Mỹ, thức ăn trên bàn ăn sẽ được phục vụ từ bên trái, món ăn dùng xong sẽ nằm ở bên phải. Khi yêu cầu điều gì đó, bạn nên nói lời cảm ơn với phục vụ bàn để thể hiện lịch sự. Khi chuyền thức ăn, hãy nhớ chuyền từ bên trái sang bên phải, tuyệt đối không băng qua bàn hoặc vươn người ra giữa bàn để lấy thức ăn hay gia vị.

Một vài điều cần lưu ý

+ Không nói chuyện khi thức ăn vẫn còn trong miệng

+ Hãy nếm thử thức ăn trước khi cho thêm gia vị

+ Đừng thổi thức ăn để làm nguội

+ Sử dụng các dụng cụ ăn uống một cách thích hợp

+ Cắt thức ăn vừa đủ cho một lần ăn

+ ….

Trên đây là những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn không biết mua vé máy bay đi Mỹ ở đâu, nhất định đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này để có thể dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống của người dân bản địa hơn nhé. Vé máy bay đến xứ sở cờ hoa hiện được bán rất nhiều tại các văn phòng và đại lý vé máy bay đi Mỹ. Bạn có thể liên hệ với những địa điểm này để được tư vấn hành trình, tham khảo bảng giá và book vé một cách nhanh chóng nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: