Tham quan những nhà thờ lịch sử nổi tiếng của nước Mỹ

Không chỉ là địa chỉ tôn giáo, các nhà thờ còn là điểm đến tuyệt vời dành cho những người yêu kiến trúc. Đặt mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ bạn có thể tìm thấy rất nhiều những nhà thờ như vậy trên khắp các tiểu bang của xứ sở cờ hoa. Thậm chí, du khách còn có thể thực hiện cả một chuyến đi xuyên quốc gia chỉ để ngắm nhìn những công trình kiến trúc tuyệt đẹp này. Dưới đây sẽ là top những nhà thờ lịch sử nổi tiếng nhất của nước Mỹ mà bạn có thể tham khảo và ghé thăm.

  1. Vương cung thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nguyên Tội, Washington DC

National Shrine of the Immaculate Conception hay Vương cung thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nguyên Tội là cái tên cần phải nhắc đến đầu tiên trong danh sách những nhà thờ lịch sử nổi tiếng của nước Mỹ.

Nhà thờ được mô phỏng theo sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Byzantine và Romanesque và là nhà thờ lớn thứ 10 trên thế giới

Toạ lạc trên một khu đất ở Đại lộ Michigan, phía đông bắc thủ đô Washington, nơi đây được coi là nhà thờ Công giáo lớn nhất Hoa Kỳ và lớn thứ 21 trên thế giới. Hơn thế, nó cũng là toà nhà cao nhất tại Washington DC. Mỗi năm nơi đây luôn thu hút khoảng một triệu du khách hành hương từ Hoa Kỳ và trên thế giới đến viếng thăm.

Hằng năm nhà thờ này là địa điểm diễn ra nhiều sự kiện công giáo lớn

Được bắt đầu khởi công vào năm 1920 bởi một người ở Philadelphia là John McShain trúng thầu, nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Tây Byzantine. Đến năm 1959, mặc dù chưa hoàn thành nhưng nhà thờ đã mở cửa cho công chúng. Nhà thờ tôn kính Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – quan thầy của Hoa Kỳ. National Shrine of the Immaculate Conception cũng đã từng đón tiếp giáo hoàng viếng thăm nhiều lần.

  1. Nhà thờ Thánh Patrick, New York

Nhà thờ Thánh Patrick (St. Patrick’s Cathedral) là một nhà thờ nằm trên một khu đất vuông vắn của khu bất động sản đắc địa ngay tại trung tâm Manhattan. Nó cũng là một trong những nhà thờ nổi tiếng của Mỹ và chắc chắn là nhà thờ nổi bật nhất thành phố New York.

Nhà thờ Thánh Patrick gây ấn tượng đặc biệt về lịch sử và cả kiến trúc, nghệ thuật

Nhà thờ bắt đầu được xây dựng vào năm 1858. Tuy nhiên đến đầu năm 1860 việc xây dựng đã bị tạm dừng bởi Nội Chiến. Nhà thờ được hoàn thành vào năm 1878 và được cung hiến vào ngày 25/5/1879. Toà nhà Tổng giám mục và nhà xứ đã được thêm vào đầu những năm 1880. Còn các tháp được xây dựng thêm vào năm 1888.

Không gian ấn tượng trong nhà nguyện của nhà thờ St. Patrick’s Cathedral

St. Patrick’s Cathedral nổi tiếng cả về kiến trúc lẫn không gian nghệ thuật. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Tân Gothic với ngọn tháp cao hơn 101 m đầy ấn tượng. Nhà thờ được ốp bằng đá cẩm thạch và có hàng chục cửa sổ kính màu được sản xuất ở Pháp, Anh và Boston. Gần đây nhất, St. Patrick’s Cathedral đã trải qua một cuộc đại tu sửa bao gồm trùng tu các cánh cửa bằng đồng, làm sạch đá cẩm thạch bên ngoài và trùng tu nội thất của nhà thờ.

  1. Nhà thờ St. Louis, New Orleans

The Cathedral-Basilica of St. Louis King hay gọi đơn giản là nhà thờ St. Louis không chỉ là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Mỹ mà còn là nhà thờ được sử dụng liên tục lâu đời nhất Hoa Kỳ. Nhà thờ ban đầu được thánh hiến vào năm 1727. Tuy nhiên đến năm 1788, nhà thờ này đã bị thiêu rụi. Nhà thờ hiện tại là nhà thờ St. Louis mới được xây dựng hoàn thành vào năm 1793.

Nhà thờ St. Louis là nhà thờ cổ lâu đời nhất ở Hoa Kỳ

Nhà thờ St. Louis đã trải qua nhiều lần trùng tu trong suốt nhiều năm qua. Thánh đường hiện tại nhìn xuống quảng trường Andrew Jackson và vị tướng bằng đồng trên lưng ngựa. Toạ lạc ngay trung tâm khu phố Pháp của thành phố với ba tháp chuông, nhà thờ cũng được xem như một trong những hình ảnh biểu tượng của thành phố.

  1. Nhà thờ Madeleine, Salt Lake

Nằm ở thành phố Salt Lake, nhà thờ Madeleine được hoàn thành vào năm 1909. Kiến trúc của nhà thờ gây ấn tượng đặc biệt với bên ngoài mang phong cách Romanesque cùng thiết kế nội thất kiểu Gothic. Được biết, thiết kế bên ngoài của nhà thờ hiện tại phần lớn vẫn giữ nguyên thiết kế năm 1909. Tuy nhiên phần thiết kế bên trong đã được cải tạo bắt đầu từ năm 1917 bởi kiến trúc sư hàng đầu người Mỹ John Theodore Comes.

Đây là nhà thờ duy nhất ở Mỹ dưới sự bảo trợ của Thánh Mary Magdalene

Ngoài kiến trúc đặc sắc, nhà thờ Madeleine còn là nơi chứa một số tác phẩm nghệ thuật độc đáo bao gồm Đài Thánh giá, được thêm vào năm 1993 và kết hợp hình tượng truyền thống với các yếu tố Tây Nam Hoa Kỳ. Bên cạnh đó là một tháp tạm được lấy cảm hứng từ các tháp Tiệc Thánh cuối thời trung cổ nằm trong Nhà nguyện Thánh Thể. Các cửa sổ kính màu cũng được thiết kế bởi FX Zettler nổi tiếng ở Munich. Ngoài ra, nhà thờ còn được công nhận là nơi sở hữu hai điện thờ tốt nhất: Nhà nguyện Đức Mẹ và Nhà nguyện Thánh Joseph.

Kiến trúc đặc sắc bên trong nhà thờ Madeleine

  1. Nhà thờ Chính toà Quốc gia Washington, Washington DC

Washington National Cathedral hay Nhà thờ Chính toà Quốc gia Washington là một nhà thờ lớn ở Mỹ được xây dựng từ năm 1907. Và kể từ khi hoàn thành, nó đã trở thành một trung tâm tâm linh và thắng cảnh tuyệt đẹp của thủ đô Washington. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Tân Gothic, dựa trên kiến trúc Gothic Anh cuối thế kỷ 19.

Nhà thờ Chính toà Quốc gia Washington với kiến trúc uy nghi, lộng lẫy

Washington National Cathedral được biết đến là nhà thờ lớn thứ hai tại Mỹ. đồng thời là công trình cao thứ 4 tại thủ đô Washington DC. Hằng năm, nhà thờ này là nơi thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện lớn nổi bật. Đặc biệt, mỗi năm có đến hơn 270.000 người tới thăm viếng nhà thờ này.

Nhà thờ là điểm tổ chức lễ cưới của nhiều cặp đôi theo công giáo

Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, ngoài kiến trúc lộng lẫy, nhà thờ này còn có một khuôn viên rộng đẹp và xanh mát mở cửa quanh năm với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc. Bên trong nhà thờ, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều cuộc triển lãm khác nhau, bao gồm các bức tranh và những thứ có liên quan đến lịch sử nhà thờ.

  1. Nhà thờ Thánh St. John the Divine, New York

Toạ lạc tại thành phố New York, nhà thờ Thánh St. John the Divine là nhà thờ mẹ cho Giáo phận Episcopal ở New York cũng như Toà Giám mục. Hằng năm nhà thờ này là nơi điều hành một bếp ăn cộng đồng phục vụ khoảng 25.000 bữa ăn.

Nhà thờ Thánh St. John the Divine là một công trình kiến trúc lịch sử nổi bật giữa thành phố New York

Mặc dù chưa hoàn thiện, nhưng nhà thờ Thánh St. John the Divine được biết đến là nhà thờ lớn thứ 6 thế giới về diện tích. Đồng thời là nhà thờ Anh giáo lớn nhất hoặc lớn thứ hai. Vì nội thất của nhà thờ rất lớn nên nó đã được sử dụng cho hàng trăm sự kiện và triển lãm nghệ thuật. Đặc biệt, nhà thờ Thánh St. John the Divine còn tham gia vào các sáng kiến vận động chính sách khác nhau trong suốt lịch sử của mình.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách phải trầm trồ

Nhà thờ đã có niên đại 129 năm. Tuy nhiên mới chỉ có hai phần ba toà nhà được hoàn thành do một số thay đổi lớn về phong cách và việc xây dựng bị gián đoạn. Thiết kế ban đầu của nhà thờ được xây dựng từ năm 1892 theo phong các Phục hưng Byzantine và Romanesque. Sau đó vào năm 1909, kế hoạch tổng thể đã được thay đổi thành thiết kế Gothic Revival. Một trận hoả hoạn vào năm 2001 đã làm hư hại một phần của nhà thờ. Và vào năm 2008, nhà thờ đã được cải tạo và xây dựng lại.

  1. Vương cung Thánh đường Saint Louis, St. Louis

Vương cung Thánh đường Saint Louis, hay còn gọi là Nhà thờ Saint Louis, là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo La Mã nằm ở trung tâm West End, khu phố của St. Louis, Missouri. Được hoàn thành vào năm 1914, đây là nhà thờ mẹ của Tổng giáo phận St. Louis và là nơi ngự trị của tổng giám mục, hiện là Mitchell T. Rozanski. Nhà thờ được đặt tên cho Saint Louis và được xác định là nhà thờ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1997.

Vương cung Thánh đường Saint Louis là một trong các nhà thờ tiêu biểu của Hoa Kỳ

Nhà thờ được xây dựng thay thế cho Nhà thờ Saint Louis trước đây, nay là Vương cung thánh đường Saint Louis, nằm ven sông Mississippi. Mặc dù việc giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà thờ đã bắt đầu từ  ngày 1 tháng 5 năm 1907. Tuy nhiên phải đến ngày 29/6/1926, việc cung hiến Nhà thờ mới được diễn ra.

Bên trong nhà thờ là một không gian đậm chất nghệ thuật với những mái vòm ấn tượng

Bên trong nhà thờ là một không gian đậm chất nghệ thuật với những mái vòm ấn tượng

Nhà thờ này cũng được biết đến như một tác phẩm nghệ thuật có một không hai với những mái vòm cao lớn và những bức tranh khảm rạng rỡ, quy mô. Được biết đã có đến hơn một chục ý tưởng và tác phẩm của các kiến trúc sư, nghệ nhân kết hợp lại để tạo nên tổng thể hài hoà và ăn nhập tuyệt vời như hiện tại. Du khách khi ghé thăm nơi đây có thể tham dự một trong những thánh lễ hàng tuần tại nhà thờ, tham gia một tour du lịch hoặc đến thăm Bảo tàng Mosaic, nơi trưng bày các vật phẩm lịch sử.

Đặt vé máy bay đi Mỹ và khám phá những nhà thờ lịch sử nổi tiếng ở đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Chính vì thế, đừng quên note chúng vào danh sách các địa điểm đáng ghé thăm trong hành trình du lịch của mình nhé. Để được hỗ trợ book vé máy bay nhanh chóng, cũng như giải đáp các thắc mắc có liên quan, bạn có thể liên hệ đến các đại lý bán vé máy bay EVA đi Mỹ gần mình nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: