Nhà thờ Đức Bà Paris – kiệt tác “huyền bí” của nhân loại

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame Cathedral) là một nhà thờ Công giáo, là một trong những công trình biểu tượng nổi tiếng nhất của Pháp nói riêng và cả Châu Âu nói chung. Mặc dù đã được xây dựng cách đây 850 năm nhưng hầu như phong cách kiến trúc của công trình vẫn được bảo tồn nguyên vẹn xứng đáng là một kiệt tác của nhân loại. Ngoài kiến trúc đặc sắc thì kiệt tác này còn khiến du khách tò mò bởi những câu chuyện ly kỳ từ lúc xây dựng cho đến ngày nay. Cũng chính vì thế mà đây luôn là một điểm dừng mà mọi du khách khi mua vé máy bay đi Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris – kiệt tác “huyền bí” của nhân loại

Lịch sử xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris

Vào thế kỷ thứ 12, Paris được xem là một thành phố quan trọng của Kitô giáo. Giai đoạn này là lúc thành phố phát triển mạnh mẽ về kinh tế lẫn dân số. Đến ngày 12/10/1160, dưới thời Louis VII, Maurice de Sully trúng cử giám mục Paris. Ông cùng các tu sĩ đã quyết định xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne một nhà thờ mới lớn.

Đến năm 1163, nhà thờ Đức Bà Paris chính thức được khởi công. Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII là những người đặt các viên đá đầu tiên lên công trình. Quá trình thi công công trình trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (1163-1182): Xây dựng điện và hai hành lang chính diện .
  • Giai đoạn 2 (1182-1190): Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn
  • Giai đoạn 3 (1190-1225): Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ
  • Giai đoạn 4 (1225-1350): Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ.

Vậy là công trình đã được hoàn thành trên đảo nhỏ Ile de la Cite giữa sông Seine sau gần 200 năm xây dựng. Điều đặc biệt là công trình này hoàn toàn không sử dụng nô lệ làm nhân công mà thuê các nghệ nhân và có trả lương từng ngày.

Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ hướng dòng sông Seine

Bí ẩn về kiến trúc của nhà thờ

Điều bí ẩn nhất của nhà thò Đức Bà Paris đó là những tượng hình đầu thú. Nhiều người lý giải rằng các bức tượng này mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ và có phần nhắc nhở những kẻ tội lỗi là địa ngục đang chờ họ. Tuy nhiên trên thực tế thì chúng có tác dụng là máng hứng nước mưa. Chức năng đặc biệt này cũng là minh chứng cho từ "gargoyle" (máng nước hình đầu thú) có nguồn gốc từ động từ tiếng Pháp "gargouiller" nghĩa là nước chảy qua họng. Muốn nhìn thấy những chiếc máng đặc biệt này du khách hãy đi bộ dọc theo phía bắc nhà thờ.

Những máng nước hình đầu thú có thể khiến du khách sợ hãi

Điều thú vị tiếp theo mà ai cũng thắc mắc khi đến thăm nhà thờ Đức Bà Paris đó là bức tượng người mất đầu ở cánh cửa bên trái của cổng phía Tây. Được biết bức tượng có nguồn gốc từ câu chuyện thánh Denis bị quân La Mã bắt giảng đạo rồi chém đầu năm 250 trên đỉnh đồi Montmartre. Tương truyền rằng cơ thể không đầu của thánh Denis đã đứng dậy nhặt đầu mình và vừa đi bộ vừa giảng đạo.

Không giống như các công trình vĩ đại cổ xưa được xây dựng bằng sức lực của các nô lệ, nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng trong niềm hân hoan vui mừng của các nghệ nhân. Nhân công nhiều vô kể nên để nhân công nhận tiền từ nguồn tài chính dồi dào của nhà thờ Công giáo cần có một hệ thống tin cậy. Vì thế mỗi thợ xây đá tự tạo một dấu riêng để ấn vào mỗi khối đá đã làm, nhằm đảm bảo nhận lương cuối ngày. Dấu vết của các nghệ nhân xây nhà thờ hiện vẫn còn sót lại ở quanh các cột đá dọc lối đi, nơi có các nhà nguyện. Điều này đã góp phần tạo nên sự đa dạng và ấn tượng mà khó có công trình nào sánh kịp.

Dấu ấn lịch sử của công trình

Không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc nổi bật nhà thờ Đức Bà Paris còn được biết đến như một minh chứng sống cho nhiều thời khắc huy hoàng cũng như bi kịch lịch sử. Trong đó có sự kiện vua Henry VI của Anh lên ngôi trong chính nhà thờ này năm 1431.

Không gian kiến trúc bên trong nhà thờ Đức Bà Paris

Trải qua thời gian dài, công trình cũng hư hỏng không ít, đến năm 1804 sau khi Napoleon lên ngôi, ông đã làm một cuộc đại trùng tu cho công trình. Sau thời gian tu sửa, nhà thờ Đức Bà Paris lấy lại vẻ đẹp nguyên vẹn vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ 2.

Hiện tại bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hiện còn giữ rất nhiều hiện vật lịch sử, nổi tiếng nhất là chiếc đàn ống từ thế kỷ 17, các bức tranh, bản thảo thiết kế và tranh khắc thể hiện những bí mật lâu đời của nhà thờ cũng như thành phố Paris.

Mua vé máy bay đi Paris của hãng EVA Air

Nếu muốn được tận mắt chứng kiến công trình kiến trúc vĩ đại của thủ đô Paris cũng như biết tường tận về những bí ẩn thú vị xoay quanh nhà thờ nổi tiếng này thì đừng quên liên hệ với đại lý EVA Air để đặt vé máy bay đi Paris. Ngoài ra, bạn cũng nên các yếu tố khiến Paris càng ngày càng được lòng du khách Châu Á, để có thêm động lục cho chuyến thăm thủ đô hoa lệ sắp đến nhé!

Chia sẻ bài viết này: