Nên ngồi vị trí nào trên máy bay EVA Air là tốt nhất?

Trên máy bay có rất nhiều chỗ ngồi, tương ứng với các vị trí khác nhau để hành khách lựa chọn. Mỗi chỗ ngồi sẽ có ưu/ nhược điểm riêng, tùy vào sở thích, tình trạng sức khỏe, cân nặng của mình mà hành khách có thể đặt chỗ ngồi tốt nhất. Dưới đây EVA Air sẽ tư vấn cụ thể và giúp bạn giải đáp băn khoăn: nên ngồi vị trí nào trên máy bay là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo qua những kinh nghiệm trong việc lựa chọn ghế ngồi mà chúng tôi đã đúc kết, giúp bạn có một chuyến đi thoải mái, đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của mỗi hành khách. Khi kết thúc một chuyến bay đường dài, bạn sẽ có được sự hài lòng, thoải mái, tinh thần sảng khoái, sức khỏe tốt nhất khi hạ cánh.

1. Chọn chỗ ngồi để có giấc ngủ ngon

 • Chỗ ngồi gần cửa sổ

Trên các chuyến bay đường dài, nhiều hành khách muốn chọn chỗ ngồi gần cửa sổ. Vì tại vị trí này sẽ có tấm chắn để che ánh sáng, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Đặc biệt, ở vị trí ghế gần cửa sổ bạn sẽ hạn chế sự làm phiền của những người đi qua đi lại hoặc đứng bên cạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào thành máy bay để cảm thấy thoải mái hơn.

>>> Tham khảo: sơ đồ ghế ngồi trên máy bay EVA Air

Lựa chọn chỗ ngồi gần cửa sổ sẽ giúp bạn có giấc ngủ thoải mái hơn

Lựa chọn chỗ ngồi gần cửa sổ sẽ giúp bạn có giấc ngủ thoải mái hơn

 • Chỗ ngồi ít tạp âm

Để có giấc ngủ ngon thì bạn nên chọn cho mình chỗ ngồi yên tĩnh, tránh xa các tạp âm xung quanh. Theo kinh nghiệm lựa chọn chỗ ngồi của nhiều hành khách trước đó, thì bạn nên chọn chỗ cách xa đuôi máy bay, cách nhà vệ sinh, khu dịch vụ du lịch và cửa khoang máy bay. Hành khách có thể chọn chỗ ngồi hai bên thân máy bay để tránh các tạp âm cũng như sự làm phiền của người qua lại.

Hành khách cũng có thể chọn những chỗ cách xa các khu vực gây tạp âm như nhà vệ sinh, khu dịch vụ,…

Hành khách cũng có thể chọn những chỗ cách xa các khu vực gây tạp âm như nhà vệ sinh, khu dịch vụ,…

2. Chọn chỗ ngồi để đảm bảo an toàn

 • Chỗ ngồi ở đuôi máy bay

Theo khảo sát cho thấy, vị trí chỗ ngồi được xem là an toàn nhất khi máy bay gặp sự cố đó chính là đuôi máy bay. Tỉ lệ sống sót của hành khách khi chẳng may gặp trục trặc nghiêm trọng như: rơi máy bay, máy bay hạ cánh đột ngột,… sẽ là 40% so với những hành khách ngồi ở vị trí đầu của máy bay. Vì thế, để đảm bảo an toàn của chuyến bay thì hành khách có thể chọn cho mình vị trí ngồi ở đuôi máy bay.

Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn hơn

Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn hơn

 • Chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm

Trên máy bay thường sẽ có những cửa thoát hiểm ở các vị trí đầu, giữa hoặc cuối máy bay. Đây chính là những chỗ ngồi giúp hành khách được giải thoát một cách nhất khi chẳng may có sự cố nghiêm trọng xảy ra trên chuyến bay. Nếu bạn không thể đặt được chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm thì cũng có thể ngồi ở khoang VIP trên cùng hoặc ngồi gần lối đi nhất.  

3. Chọn chỗ ngồi để hạn chế rung lắc

Không ít hành khách rất sợ cảm giác rung lắc trên máy bay. Đặc biệt, với những chuyến bay đường dài, hành khách cần một sự yên tĩnh để giảm căng thẳng hơn. Vì thế hành khách cần chọn cho mình vị trí ở trung tâm máy bay, tốt nhất là khu vực gần giữa cánh máy bay. Đây chính là vì trí tốt nhất để hạn chế khả năng rung lắc khi đi qua các vị trí nhiều mây, thời tiết thay đổi,… Để đặt được vị trí này thì hành khách cần phải liên hệ sớm đến các văn phòng vé để được tư vấn, cập nhật chỗ ngồi trống và đặt chỗ.

Khu vực trung tâm của máy bay sẽ hạn chế tình trạng rung lắc trên chuyến bay

Khu vực trung tâm của máy bay sẽ hạn chế tình trạng rung lắc trên chuyến bay

4. Chọn chỗ ngồi để có nhiều không gian thư giãn hơn

 • Chỗ ngồi gần lối ra

Thông thường, những vị trí ghế ngồi gần lối ra sẽ có không gian lớn hơn so với các  chỗ khác. Với những hành khách có kích thước quá khổ thường sẽ được ưu tiện chỗ ngồi này. Tuy nhiên, hầu hết các hãng bay đều sẽ thu phí chỗ ngồi gần cửa máy bay, vì số lượng ghế ít hơn so với nhu cầu của hành khách.

Hành khách quá khổ “bự con” thì nên chọn chỗ ngồi gần cửa để thoải mái hơn

Hành khách quá khổ “bự con” thì nên chọn chỗ ngồi gần cửa để thoải mái hơn

 • Chọn hạng ghế cao cấp

Theo kinh nghiệm đi máy bay của nhiều hành khách trước đó, khi lựa chọn hạng ghế càng hiện đại thì chỗ ngồi sẽ càng thoải mái và rộng rãi hơn. Với những chuyến bay đường dài, hành khách có thể chọn các hạng ghế thương gia, hạng nhất,… Bởi chỗ ngồi sẽ rất rộng, có thể nằm thoải mái. Bên cạnh đó, dịch vụ của các hạng ghế cao cấp này thường sẽ chu đáo và hiện đại hơn rất nhiều so với hạng ghế phổ thông.

Chọn các hạng ghế cao cấp để có được chỗ ngồi rộng rãi và thoải mái hơn

Chọn các hạng ghế cao cấp để có được chỗ ngồi rộng rãi và thoải mái hơn

5. Chọn chỗ ngồi để ăn uống thoải mái nhất

 • Chỗ ngồi gần buồng lái máy bay

Để có một bữa ăn ngon và thoải mái hơn thì bạn nên chọn ở những vị trí yên tĩnh, tránh xa tạp âm và giảm sự làm phiền của nhiều người đi lại. Theo nhận xét từ nhiều hành khách thì vị trí được xem là tốt nhất để ăn uống đó chính là khu vực gần buồng lái. Bởi đó chính là vị trí yên tĩnh, ít bị ảnh hưởng bởi các tạp âm từ khu vực vệ sinh hay khu ẩm thực. Hành khách ngồi ở vị trí này sẽ được phục vụ sớm hơn so với những hành khách khác.

Bạn có thể chọn ngồi gần cửa sổ để có thể ăn uống ngon miệng hơn

Bạn có thể chọn ngồi gần cửa sổ để có thể ăn uống ngon miệng hơn

 • Chỗ ngồi gần cửa sổ máy bay

Với những hành khách muốn thưởng thức ẩm thực và ngắm cảnh thì có thể lựa chọn chỗ ngồi gần cửa sổ máy bay. Với chỗ ngồi này bạn cũng sẽ hạn chế sự làm phiền của hành khách qua lại ở đường luồng máy bay hơn. Những chỗ ngồi gần cửa sổ thường được nhiều người chọn, nên hành khách cũng cần phải đặt thật sớm.

6. Chọn chỗ ngồi để lên xuống máy bay nhanh nhất

Nhiều hành khách không muốn phải xếp hàng chờ đợi quá lâu nên muốn chọn cho mình chỗ ngồi để dễ bề lên xuống máy bay. Trong trường hợp này, hành khách nên chọn cho mình chỗ ngồi gần cửa ra bên cạnh lối đi. Đây chính là hàng ghế xuống máy bay đầu tiên và nhanh nhất. Tuy nhiên, những vị trí này thường sẽ ít hơn so với các chỗ ngồi khác. Nên hành khách cần phải đặt vé thật sớm, và nếu hãng bay yêu cầu thêm phí thì hành khách cũng có thể cân nhắc trước khi lựa chọn.

7. Chọn chỗ ngồi để duỗi chân thoải mái

 • Chọn chỗ ngồi cách xa hàng ghế cuối cùng

Chỗ ngồi trên máy bay thường rất hẹp, đặc biệt là ở những hạng ghế phổ thông. Nhưng trên các chuyến bay đường dài, hành khách sẽ rất cần một chỗ ngồi thoải mái, có thể duỗi chân thư giãn để bớt mỏi hơn. Để đảm bảo được điều này thì hành khách nên hạn chế những chỗ ngồi cuối cùng áp lưng vào tường. Bởi chỗ ngồi này thường có khuyết điểm là lưng ghế khó có thể điều chỉnh được.

Để có chỗ ngồi duỗi chân thoải mái thì hành khách có thể chọn các hạng ghế cao cấp

Để có chỗ ngồi duỗi chân thoải mái thì hành khách có thể chọn các hạng ghế cao cấp

 • Chọn hạng ghế đặc biệt

Hành khách muốn có chỗ ngồi thoải mái, có thể điều chỉnh thành giường hoặc ghế tốt nhất thì nên chọn các hạng ghế cao cấp đặc biệt. Bởi hầu hết các hãng bay thường rất đầu tư cho những hạng ghế thương gia, hạng nhất,….. Chỗ ngồi của bạn không chỉ có độ ngả tự động mà còn rộng hơn rất nhiều so với những hạng ghế khác.

8. Chọn chỗ ngồi trên các chuyến bay cùng trẻ nhỏ

Không ít hành khách thực hiện chuyến bay cùng với trẻ nhỏ. Để đảm bảo an toàn và tiện dụng thì tốt nhất hành khách nên chọn cho mình những chỗ ngồi gần nhà vệ sinh. Vì lỡ trẻ có muốn đi vệ sinh đột ngột thì sẽ dễ dàng xử lý hơn. Đặc biệt, với những thường hợp hành khách đi cùng với trẻ sơ sinh thì cần có một chỗ thay tã, chỗ vệ sinh tiện dụng nhất. Cho nên, chỗ ngồi gần với khu vực vệ sinh là hoàn toàn hợp lý với các chuyến bay cùng trẻ nhỏ của bạn.

Lựa chọn chỗ ngồi phù hợp khi đi cùng với trẻ nhỏ trên chuyến bay

Lựa chọn chỗ ngồi phù hợp khi đi cùng với trẻ nhỏ trên chuyến bay

9. Chọn chỗ ngồi cho phụ nữ mang thai

Việc ngồi lâu trên máy bay, cộng với độ ẩm thấp kéo dài sẽ khiến cho hành khách là phụ nữ mang thai vị phù chi dưới. Để hạn chế tình trạng này, hành khách nên chọn cho mình những chỗ ngồi có thể dễ dàng di chuyển và vận động hơn.

Với phụ nữ mang thai thì cần chọn chỗ ngồi thoải mái nhất

Với phụ nữ mang thai thì cần chọn chỗ ngồi thoải mái nhất

Đó chính là những vị trí gần cửa lên xuống, vị trí gần đường luồng máy bay,… Nếu hành khách đủ kinh phí thì có thể chọn cho mình những hạng ghế cao hơn để có được dịch vụ tốt nhất. Bạn cũng có thể đặt thêm cho mình dịch vụ đặc biệt trên chuyến bay dành cho phụ nữ mang thai để đảm bảo an toàn hơn nhé!

10. Một số mẹo đặt chỗ ngồi ưng ý trên máy bay

 • Để ghế ở giữa trống

Rất nhiều hãng bay cho phép hành khách chọn chỗ ngay sau khi mua vé hoặc vài tiếng trước khi khởi hành. Với trường hợp đi 2 người trên khoang máy bay có sắp xếp theo kiểu 3-3 hoặc 3-3-3 thì hãy chọn chỗ ngồi ở hai đầu của hàng ghế, khu vực giữa để trống. Nếu máy bay không đầy khách thì các nhân viên thường sẽ ít sắp xếp chỗ ngồi để nhét hành khách vào giữa. Như thế, bạn sẽ có được chỗ ngồi thoải mái hơn rất nhiều.

Nắm một số mẹo đặt chỗ trên chuyến bay

Nắm một số mẹo đặt chỗ trên chuyến bay

 • Mua ghế trống

Với những chuyến bay cho phép bạn mua 2 ghế trống cạnh chỗ ngồi nếu như không đầy khách. Nếu bạn muốn có chỗ ngồi thoải mái hơn thì có thể mua thêm 2 ghế đó để tạo thành 1 chiếc giường rộng rãi. Thông thường, chi phí của 2 ghế trống mua thêm sẽ rẻ hơn rất nhiều so với ghế chính của bạn. Tuy nhiên, hành khách cũng nên khảo sát trước xem máy bay của mình đang trống những vị trí nào nhé!

 • Nên đặt chỗ ngồi càng sớm càng tốt

Nếu bạn muốn có một chỗ ngồi phù hợp thì cần phải đặt càng sớm càng tốt. Vì khi bạn đặt sớm thì khả năng chỗ ngồi còn trống là rất cao, đồng nghĩa với việc sự lựa chọn của hành khách sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn ở những chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm, gần cửa lên xuống,… thì sẽ mất thêm một khoản phí nho nhỏ. Đặc biệt, với những hành khách đi cùng trẻ em, phụ nữ mang thai,… thì cần phải đặt chỗ ngồi thật sớm.

Với những thông tin trên đây hẳn cũng đủ để hành khách biết được nên ngồi ở vị trí nào trên máy bay là tốt nhất rồi đấy. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được nhiều vị trí thích hợp thì tốt nhất hành khách nên đặt vé càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ ngay đến Văn phòng vé EVA Air để được các nhân viên cập nhật chỗ ngồi còn trống trên chuyến bay và hỗ trợ đặt vé nhanh chóng, chính xác nhất.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: