Ghi nhớ một số văn hóa tặng quà của người Đài Loan khi du lịch

Ngoài việc tìm hiểu điểm đến, phương tiện di chuyển thì văn hóa tặng quà của người Đài Loan cũng là một điều đáng để bạn quan tâm. Để không bị đánh giá là thiếu văn hóa và nhận lại cái nhìn thiếu thiện cảm của người Đài Loan khi đi du lịch thì bạn nên đặt biệt ghi nhớ đến một số vấn đề về cách tặng quà, màu sắc, con số,…. Cụ thể như thế nào thì hãy cũng xem những chia sẻ bên dưới nhé!

Tặng quà khi nào?

Cũng như những nơi khác tại Đông Nam Á, người Đài Loan thường chọn quà tặng là thứ để kết nối tình cảm giữa người với người. Đối với họ, khi nhận quà tặng cũng cần phải đúng thời điểm như dịp năm mới, đám cưới, lễ tang, sinh nhật,… Quà tặng là thứ rất quý giá nên sẽ không thể tùy tiện tặng khi không cần thiết. Vì thế, bạn cũng cần phải thật sự chú ý khi đưa ra lý do tặng quà tại Đài Loan.

Văn hóa tặng quà cũng là điều đặc biệt quan trọng mà bạn nên biết khi du lịch tại Đài Loan

Văn hóa tặng quà cũng là điều đặc biệt quan trọng mà bạn nên biết khi du lịch tại Đài Loan

Cách tặng quà như thế nào là tốt?

Khi tặng quà cho đối tác: tùy vào đối tượng khác nhau sẽ có các hình thức tặng quà tương ưng. Với đối tác, bạn không nên tặng quà ngay lúc gặp mặt. Bởi với người Đài Loan thì đây là một hành động khiếm nhã. Đồng thời việc nhận quà tặng trước sẽ khiến cho cuộc trò chuyện trở nên ngại ngùng và gượng gạo hơn. Tốt nhất, bạn nên tặng vào lúc kết thúc câu chuyện sẽ hay hơn rất nhiều.

Tặng quà cho người thân: khi tặng quà cho những người thân thiết của mình, bạn đặc biệt chọn thời điểm chỉ có 2 người. Không nên tặng quà ngay giữa đám đông. Đặc biệt, những món quà mà bạn tặng phải không mang ý nghĩa vụ lời và đơn thuần là bạn bè và sự yêu mến nhau.

Hãy tinh tế trong việc lựa chọn quà tặng phù hợp cả bên trong và màu sắc để mang lại sự hài lòng cho người nhận

Hãy tinh tế trong việc lựa chọn quà tặng phù hợp cả bên trong và màu sắc để mang lại sự hài lòng cho người nhận

Không nên mở quà ngay khi nhận: một điều vô cùng khiếm nhã khi nhận quà là bạn mở ngay trước mặt người tặng. Điều này sẽ gây nên sự mất thiện cảm, khiến họ cảm thấy không hài lòng.

Chú ý đến yếu tố màu sắc quà tặng

Một trong những vấn đề liên quan đến văn hóa tặng quà của người Đài Loan đó chính là màu sắc và quà bên trong. Họ thường kiêng kỵ những thứ như đồng hồ, khăn mùi xoa, dao kéo, những đôi dép rơm,… Với họ, những món đồ này đều mang ý nghĩa kém may mắn. Khi tặng quà cho người Đài Loan, bạn hãy nhớ trừ những món này. Thay vào đó, bạn nên chọn những món quà khác như bánh ngọt, rượu, hoa quả,… Chắc chắn những món quà này sẽ khiến họ vô cùng hài lòng và thích thú đấy. Đây cũng là một trong những yếu tố thể hiện sự tinh tế của người tặng quà.

Hãy nhớ đừng nên tặng đồng hồ, bởi với người Đài Loan đó là những món quà năm trong danh sách kiêng kỵ

Hãy nhớ đừng nên tặng đồng hồ, bởi với người Đài Loan đó là những món quà năm trong danh sách kiêng kỵ

Về màu sắc, người Đài Loan đặc biệt kiêng kỵ những món quà có màu trắng, đen, đỏ,… Bởi với họ, màu trắng hoặc đen là mang ý nghĩa cho sự tang tóc, màu đỏ là hỷ sự. Vì thế, khi tặng quà, bạn không nên chỉ chú ý đến vật phẩm bên trong mà cần phải đặc biệt quan tâm đến giấy gói quà, hộp đựng quà có màu gì. Khi bạn tặng những món đồ theo đúng ý của người nhận thì sẽ được đánh giá cao về sự am hiểu văn hóa của Đài Loan.

Hãy tránh tặng quà với số lẻ

Người Đài Loan đặc biệt tránh các số lẻ, kể cả đối với quà tặng, nhà cửa hay các vật dụng hằng ngày. Theo quan niệm của họ, số lẻ sẽ thể hiện sự không may mắn. Tuy nhiên, trong các số chẵn thì số 4 cũng được xem là con số thiếu may mắn. Đặc biệt, với họ số 8 lại là một con số cực kỳ may mắn. Nếu như ai đó tặng quà với ý nghĩa số 8 thì sẽ mang lại sự may mắn cho người nhận. Bạn cần phải đặc biệt ghi nhớ đến điều này để việc tặng quà trở nên ý nghĩa hơn.  

Với người Đài Loan, số 4 là con số thiếu may mắn, nên khi tặng quà bạn cũng nên đặt biệt tránh những ý nghĩa xoay quanh con số này

Với người Đài Loan, số 4 là con số thiếu may mắn, nên khi tặng quà bạn cũng nên đặt biệt tránh những ý nghĩa xoay quanh con số này

Khi bạn nắm được những văn hóa tặng quà ở Đài Loan, không chỉ suôn sẻ trong ứng xử mà còn được đánh giá là người thấu hiểu văn hóa thế giới. Dù đi bất cứ nơi nào, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về văn hóa để là một người dễ hòa nhập và có hành trình du lịch suôn sẻ hơn. Đài Loan chính là một nơi tuyệt vời đáng để bạn khám phá trong thời gian tới.

Sau khi đã ghi nhớ những điều trên, bạn cũng nên chọn ngay cho mình tấm vé máy bay đi Đài Loan giá rẻ để có thể tiết kiệm chi phí và có được hành trình theo đúng mong muốn. Với sự hỗ trợ từ Văn phòng EVA Air của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn và đặt vé với mức giá ưu đãi nhất.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: