Khám phá 10 lễ hội mùa đông và mùa xuân nổi tiếng ở Đài Loan

Là một đất nước giàu văn hoá truyền thống, đặt vé máy bay EVA Air đi Đài Loan sẽ là nơi dừng chân lý tưởng để du khách được trải nghiệm nhiều lễ hội và sự kiện thú vị. Lễ hội ở Đài Loan gần như được diễn ra rải rác quanh năm, bao gồm các sự kiện chung của đất nước và cả những lễ hội địa phương riêng có của từng thành phố. Tuy nhiên nếu bạn đang mong chờ cơ hội được trải nghiệm một số lễ hội độc đáo và quan trọng nhất của đảo ngọc, hãy ghé thăm nơi đây vào các tháng mùa đông và mùa xuân. Sau đây sẽ là 10 lễ hội mùa đông và mùa xuân nổi tiếng nhất ở Đài Loan mà bạn có thể lưu lại.

  1. Lễ hội bướm tím Maolin (tháng 11 – tháng 3)

Thung lũng sông Laonong của núi Dawu, quận Maolin, thành phố Cao Hùng trở nên đông đúc với những đàn bướm quạ tím từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Đến từ phương Bắc, những con bướm đến đây thành từng đàn để trú đông. Và trên thực tế, có khoảng 100.000 đến 200.000 con bướm quạ tím xuất hiện ở Maolin mỗi năm. Cũng nhơ đó mà Maolin còn được gọi là thung lũng bướm tím của Đài Loan, tương tự như thung lũng bướm vua ở Mexico.

Với sự xuất hiện của hàng trăm nghìn chú bướm, lễ hội này thường xuyên thu hút rất nhiều du khách

Khi những chú bướm quạ tím phơi nắng sưởi ấm trước khi băng qua thung lũng cũng là lúc mọi người đến “Thung lũng bướm tím” để tận hưởng chuyến du lịch sinh thái có một không hai này. Hàng năm vào mùa ngắm bướm, từ tháng 11 đến tháng 3), Khu thắng cảnh quốc gia Maolin sẽ tổ chức lễ hội bướm hai năm một lần ở Maolin. Trong thời gian này, Khu thắng cảnh quốc gia Maolin cũng sẽ diễn ra một loạt các hoạt động đầy thú vị dành cho du khách và người dân địa phương.

  1. Xinshe Flowe Festival (cuối tháng 11, đầu tháng 12)

“Xinshe Sea of Flowers and Taichung International Flower Carpet Festival” là lễ hội hoa lớn nhất miền trung Đài Loan. Đồng thời là  ột trong những lễ hội hoa hàng năm lớn nhất đất nước. Sự kiện đã trở nên nổi tiếng trong những năm qua và hiện là một trong những sự kiện liên quan đến hoa và “nông nghiệp giải trí” hàng đầu của đảo ngọc.

Lễ hội sẽ được tổ chức từng năm theo các chủ đề khác nhau

Được tổ chức vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 hàng năm, triển lãm hoa kéo dài từ 2 đến 4 tuần này thu hút hàng nghìn người dân địa phương cũng như khách du lịch. Với sáu mươi ha hoa để khám phá, du khách sẽ vô cùng thích thú với các màu sắc được trưng bày, thưởng thức các sự kiện theo chủ đề hàng năm. Một trung tâm triển lãm giáo dục cũng được tổ chức, cho phép khách du lịch Đài Loan hiểu sâu hơn về ngành nông nghiệp và hoa của đất nước.

  1. Christmasland (giữa tháng 11 – đầu tháng 1)

Sự kiện Giáng sinh hoành tráng nhất của Đài Loan là Christmasland được tổ chức tại New Taipei City Hall Square, quận Banqiao District, thành phố New Taipei City. Trong hơn một tháng, hàng triệu ngọn đèn sẽ được trang trí khắp nơi, lấp đầy quảng trường, bao gồm cả những đường hầm đèn ở cầu vượt trên những con đường liền kề. Ngoài ra còn có một sân khấu với những màn trình diễn đầy vui nhộn, thu hút lượng lớn du khách và người dân địa phương tham gia. Được biết, hệ thống đèn chiếu sáng thường được bật từ khoảng 5h30 chiều đến nửa đêm. Sự kiện cuối cùng sẽ diễn ra theo chủ đề Disney.

Christmasland là sự kiện Giáng sinh đầy thú vị và vui nhộn mà bạn nhất định phải tham gia ở Đài Loan

  1. Đêm Giao thừa (ngày cuối cùng trong tháng 12)

Đêm giao thừa theo lịch cũng được tổ chức rất lớn ở Đài Loan như một sự kiện để chào đón năm mới. Màn bắn pháo hoa nổi tiếng nhất sẽ được bắn từ các phía của tòa nhà Đài Bắc 101, với hàng trăm nghìn khán giả tập trung ở các con phố bên dưới. Hầu hết các thành phố lớn khác ở Đài Loan cũng có bắn pháo hoa, thường là từ các công viên giải trí lớn như Lihpao Discover Land ở Đài Trung và Công viên giải trí E-Da ở Cao Hùng.

Trong đêm Giao thừa ở Đài Loan, bạn có thể mong chờ những màn trình diễn ánh sáng rực rỡ ở nhiều thành phố lớn

  1. Ngày cộng hòa/Ngày đầu năm mới (ngày 1 tháng 1)

Ngày đầu tiên của năm dương lịch là một ngày lễ quốc gia ở Đài Loan. Nó kỷ niệm ngày thành lập Trung Hoa Dân Quốc (tên chính thức của Đài Loan) vào ngày 1 tháng 1 năm 1912. Tuy nhiên, Ngày Cộng hòa vào ngày 1 tháng 1 thường bị lu mờ bởi Ngày đầu năm mới và nhiều người thậm chí không nhận ra đó là Ngày Cộng hòa, trong khi Ngày 10/10 được tổ chức công khai là Ngày Quốc khánh của Đài Loan.

  1. Tết Nguyên Đán (Tháng 1 – tháng 2)

Thường được gọi ở Đài Loan là “Tết Nguyên Đán” hoặc “Lễ hội mùa xuân”, đây là ngày lễ quan trọng nhất hàng năm ở Đài Loan. Được tổ chức theo lịch âm, ngày diễn ra của Tết Nguyên Đán có thể thay đổi theo từng năm. Tuy nhiên phần lớn, lễ hội nổi tiếng ở Đài Loan này sẽ rơi vào các ngày trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Vào dịp Tết khắp nơi ở Đài Loan thường được trang trí bằng đèn lồng đỏ

Tết Nguyên Đán đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới theo lịch âm, kiểu lịch vẫn thường được sử dụng ở Đài Loan cho các ngày sinh nhật và các lễ hội truyền thống của đất nước. Mọi người ăn mừng ngày này bằng cách dọn dẹp nhà cửa, tụ họp với các đại gia đình trong những bữa tiệc lớn, cầu nguyện tại đền thờ cho một năm thịnh vượng và tặng bao lì xì đỏ cho trẻ em.

Những phong bao lì xì lấy lộc đầu năm là nét văn hoá truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán của người Đài

Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Đài Loan thường nghỉ từ 6 – 9 ngày, tùy thuộc vào thời điểm có rơi vào cuối tuần hay không. Hầu hết các cửa hàng, chợ đêm và nhà hàng đều đóng cửa trong vài ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán và các thành phố lớn cũng vắng vẻ hơn vì người dân sẽ đổ xô về quê thăm người thân, tụ họp cùng gia đình. Không giống như một số quốc gia châu Á khác, có ít sự kiện công cộng, chẳng hạn như diễu hành rồng hoặc sư tử, ở Đài Loan trong dịp tết này. Nhưng đổi lại có thể bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng pháo hoa và pháo nổ.

  1. Lễ hội ánh sáng và hòa bình năm mới Foguangshan (tháng 1 – tháng 3)

Trong dịp Tết Nguyên đán, Tu viện Phật giáo lớn nhất Đài Loan, Phật Quan Sơn, sẽ tổ chức lễ hội ánh sáng và đèn lồng tuyệt đẹp. Foguansgan nằm ở thành phố Cao Hùng, thành phố lớn nhất ở miền nam Đài Loan. Nó có một phần tu viện lớn cũng như Nhà tưởng niệm Phật mới, với bức tượng Phật lớn nhất ở Đài Loan. Các khu đất được trang trí và thắp sáng trong khoảng một tháng kể từ ngày Tết Nguyên đán. Họ cũng thường bắn pháo hoa vào một trong những đêm trong thời gian này.

Đèn lồng được trang trí ở tu viện Phật Quan Sơn

  1. Lễ hội hoa anh đào Đài Loan (cuối tháng 1 – tháng 3)

Bắt đầu sớm nhất là vào cuối tháng 1 ở các khu vực xung quanh Đài Bắc và Hồ Nhật Nguyệt, và kéo dài đến cuối tháng 4 ở Alishan, hoa anh đào lần lượt nở rộ ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Đài Loan. Một trong những màn trình diễn đẹp nhất mà bạn có thể tìm thấy vào thời điểm này là ở Chùa Tianyuan ở quận Tamsui (Đan Thủy), thành phố New Taipei, một trong những ngôi chùa dễ nhận biết nhất ở Đài Loan.

Bạn có thể đón chờ những bông hoa anh đào nở sớm nhất vào tháng 1, nhưng thời điểm tốt nhất để ngắm hoa ở đây vẫn là tháng 3

Có một đợt nở hoa ban đầu thường diễn ra vào tháng Hai, sau đó một loại hoa anh đào khác sẽ nở rộ vào tháng Ba trên khắp đất nước. Trong thời điểm này, thường có nhiều hoạt động và sự kiện được tổ chức liên quan đến sự nở rộ của hoa anh đào ở Đài Loan, thu hút du khách từ khắp nơi đổ về.

  1. Lễ hội đèn lồng Đài Loan (tháng 2 – tháng 3)

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Đài Loan là Lễ hội đèn lồng. Tên tiếng Anh Lantern Festival của lễ hội bắt nguồn từ vô số những chiếc đèn lồng truyền thống được trưng bày hoặc thả lên bầu trời. Còn tên gọi tiếng Quan thoại của lễ hội xuất phát từ yuan xiao, là những viên gạo nếp nhỏ, ngọt được ăn trong ngày. Đôi khi chúng còn được gọi là tang yuan, mặc dù có một sự khác biệt nhỏ giữa tang yuan và yuan xiao.

Lễ hội này mang không khí vô cùng sôi động và nhộn nhịp, thu hút du khách từ khắp nơi

Để chào mừng Lễ hội đèn lồng, mỗi thành phố ở Đài Loan thường trưng bày những chiếc đèn lồng truyền thống được thiết kế lộng lẫy (nhưng thường có chủ đề hiện đại, như robot, Spongebob Squarepants,…). Chúng thường được treo từ trước lễ hội ít ngà và được trưng bày trong một khoảng thời gian vài tuần. Sự kiện này cũng bao gồm nhiều màn biểu diễn, trưng bày đèn lồng, bắn pháo hoa, trình diễn tia laser và thường là một chiếc đèn lồng cực lớn tượng trưng cho con vật hoàng đạo của năm đó.

  1. Lễ hội đèn lồng Pingxi

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Đài Loan là hàng nghìn chiếc đèn trời được thả đồng thời lên bầu trời trong Lễ hội đèn lồng Pingxi. Việc thả đèn trời hàng loạt diễn ra ở Pingxi và/hoặc Shifen, hai ngôi làng nhỏ nằm ở Thành phố New Taipei, siêu đô thị bao quanh thành phố Đài Bắc. Việc thả đèn trời hàng loạt thường diễn ra vào hai ngày thứ Bảy gần nhất với Lễ hội đèn lồng.

Thả đèn trời trong lễ hội đèn lồng Pingxi là hoạt động mang ý nghĩa văn hoá đặc biệt đối với người Đài Loan

Ngoài hai ngày chính, du khách có thể ghé qua các địa điểm này và chọn cho mình một chiếc đèn lồng rồi viết lên đó những điều ước và thả chúng lên trời tại nhà ga xe lửa Shifen trong suốt cả năm.

Trong khi một số lễ hội ở Đài Loan có một ngày cố định theo lịch Gregorian (lịch dương có 12 tháng), thì hầu hết các sự kiện khác đều gắn liền với lịch truyền thống của Trung Quốc và diễn ra theo “âm lịch”. Do đó ngày diễn ra lễ hội có thể thay đổi theo từng năm. Lời khuyên dành cho bạn là để có cơ hội được trải nghiệm những lễ hội này một cách trọn vẹn nhất, đừng quên theo dõi kế hoạch diễn ra lễ hội cũng như ngày tổ chức theo các năm nhé. Khi có nhu cầu book vé giá rẻ đi Đài Loan, đừng quên liên hệ tổng đài vé máy bay EVA Air đi Đài Loan gần nhất!

Chia sẻ bài viết này: