Viếng thăm ngôi đền Asakusa Kannon linh thiêng tại Tokyo

Đền Asakusa Kannon hay còn được biết đến với tên gọi Sensoji, là ngôi đền cổ nhất và linh thiêng nhất tại thành phố Tokyo. Mỗi độ xuân về, ngôi đền Asakusa Kannon đón một lượng lớn du khách đến cầu nguyện và du xuân, đông nhất là vào đêm giao thừa. Du khách quốc tế khi mua vé máy bay đi Tokyo cũng thường chọn Asakusa Kannon làm địa điểm nhất định phải đến thăm. Bởi lẽ ngôi đền không chỉ có kiến trúc tuyệt đẹp mà còn là nơi lưu giữ không khí cổ kính của thời Edo.

  1. Sơ lược về đền Asakusa Kannon

Đền Asakusa Kannon hay còn được biết đến với tên gọi khác là đền Sensoji, tọa lạc ở Asakusa, Taito-ku – Tokyo. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 7, là một trong những ngôi đền cổ kính nhất Tokyo hiện nay. Theo truyền thuyết cổ xưa, có hai anh em đang đánh cá trên sông Sumida-gawa đã tìm thấy một tượng Phật Quan Âm (Kannon) vướng vào trong lưới của họ. Mặc dù nhiều lần thả tượng Phật về với dòng sông nhưng bức tượng vẫn quay trở lại.

Đền Asakusa Kannon là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Tokyo

Đền Asakusa Kannon là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Tokyo

Hai anh em ấy đem câu chuyện kể với trưởng lão trong làng. Vị trưởng lão nhận ra được sự linh thiêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập nên ngôi đền nhỏ để thờ tượng Phật Quan Âm. Đó chính là đền Asakusa Kannon hay Sensoji ngày nay. Đền Asakusa Kannon không chỉ là nơi thờ Phật Quan Âm mà còn là nơi tập trung phát triển văn hóa Edo. Cho đến hiện tại thì ngôi đền vẫn còn lưu giữ không khí cổ kính của thời đại Edo.

Bất cứ mùa nào trong năm cũng có nhiều du khách đến viếng đền

Bất cứ mùa nào trong năm cũng có nhiều du khách đến viếng đền

  1. Những lễ hội lớn được tổ chức tại đền Asakusa Kannon

Đền Asakusa Kannon đặc biệt thu hút người dân Nhật Bản đến cầu nguyện vào đêm giao thừa cũng như trong những ngày đầu năm mới. Tại đền cũng diễn ra nhiều lễ hội lớn ở Tokyo thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách như:

  • Sanja Matsuri diễn ra vào tháng 5, là một trong 3 lễ hội lớn nhất ở Tokyo
  • Hozuki-ichi (Hozuki Market) diễn ra vào tháng 7
  • Asakusa Samba Carnival diễn ra vào tháng 8
  • Tokyo Jidai Matsuri: tháng 11
  • Hagoita-ichi (Hagoita Market): tháng 12

Bầu không khí của lễ hội Sanja Matsuri ở đền Asakusa Kannon

Bầu không khí của lễ hội Sanja Matsuri ở đền Asakusa Kannon

Mỗi một lễ hội đều có những sự kiện nổi bật được tổ chức theo chủ đề riêng. Du khách tham gia lễ hội tại đền Asakusa Kannon sẽ có thêm cơ hội được tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về văn hóa truyền thống của thành phố Tokyo.

  1. Điểm tham quan chính của đền Asakusa Kannon

Đền Asakusa Kannon có hai cổng chính là cổng Sấm và cổng Hozomon được nối với nhau bởi con đường mua sắm tên Nakamise. Một số khu vực tham quan chính của đền gồm có:

Cổng Sấm – Kaminarimon

Đây là cổng chính thứ nhất, được xây dựng đầu tiên vào năm 942 bởi nhà cầm quyền quận Musashi – Tairano Kinmasa. Trong lịch sử, cổng này đã bị phá hủy nhiều lần và có hình dáng như ngày nay bắt đầu từ năm 1950. Tại chính điện có treo một chiếc đèn lồng lớn màu đỏ cam có chu vi 3.4m, cao 4m, nặng 670kg. Hai bên là bức tượng của thần Raijin (thần Sấm) và thần Fujin (thần Gió).

Chiếc đèn lồng khổng lồ tại cổng Kaminarimon

Chiếc đèn lồng khổng lồ tại cổng Kaminarimon

Nakamise dori

Sau cổng Sấm là con đường mua sắm Nakamise dori dài khoảng 250m. Con đường được lát gạch và hai bên là những cột nhà được sơn màu đỏ son. Ở đây tập trung khoảng 90 gian hàng bán đồ lưu niệm truyền thống điển hình của Nhật Bản như yukata và quạt giấy, các quầy thức ăn đặc trưng của Asakusa và những loại đồ lưu niệm khác.

Con đường mua sắm tập trung hàng chục gian hàng luôn tấp nập người qua kẻ lại

Con đường mua sắm tập trung hàng chục gian hàng luôn tấp nập người qua kẻ lại

Cổng Hozomon

Đi hết đường Nakamise là đến cổng Hozomon – cổng thứ hai của đền Asakusa Kannon. Hozomon cũng từng bị đốt cháy nhiều lần và được xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Ở cổng này có một đôi dép rơm khổng lồ treo một bên. Trước kia cổng Hozomon có tên là Niomon vì hai bên cổng thờ hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật. Tên gọi hiện tại có nghĩa là ngôi nhà kho báu vì hầu hết các kho báu của đền Asakusa Kannon đều được cất giữ ở đây.

Khu vực cổng Hozomon là các công trình thờ tự của đền

Khu vực cổng Hozomon là các công trình thờ tự của đền

Trước mặt cổng là sân chính và đền Asakusa Kannon, phía bên phải là khu lăng mộ Kasakura, phía bên trái là chùa năm tầng và điện Dempoin.

Điện Quan Âm – Kannondo

Đây là đại điện chính của đền Asakusa Kannon. Đại điện quay mặt về phía Nam, bên trong được chia thành hai khu vực gồm: khu vực dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt tượng Phật ở phía trong. Hằng năm đến ngày 13 tháng 12, cửa đại điện được mở. Tuy nhiên, tín đồ chỉ được phép thắp nhang và đứng xem tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài còn khu vực đặt tượng bên trong thì không được vào.

Khu vực bên trong điện Quan Âm của đền

Khu vực bên trong điện Quan Âm của đền

Ngoài ra, đền Asakusa Kannon còn có các kiến trúc nổi bật khác như tháp 5 tầng – Gojunoto đặt tro và bài vị của Đức Phật, cổng Nhị Thiên – Nitenmon thờ hai trong số 4 vị thần ở nhà trữ kinh Phật của đền Tsurugaoka Hachimangu Shrine ở Kamkura được chuyển đến và đặt ở đây vào đầu triều đại Minh Trị. Là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và là nơi cầu nguyện linh thiêng, đền Asakusa Kannon là điểm đến mà bạn nên đến viếng thăm khi lên kế hoạch mua vé máy bay đi Tokyo du lịch. Liên hệ đại lý EVA Air để được hỗ trợ đặt vé nhanh chóng.

Ngọc Trinh

Chia sẻ bài viết này: