Tiền boa ở Đài Loan và những điều có thể bạn chưa biết

Khi đi du lịch đến một đất nước nào đó, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu và nhận thức được các phong tục, nghi thức trong văn hoá địa phương. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến tiền boa. Vì các quốc gia khác nhau sẽ có phong tục khác nhau khi nói đến tiền boa.

Đặt vé máy bay EVA Air đi Đài Loan, trong văn hoá của đất nước này tiền boa là điều không bắt buộc. Nhưng du khách hoàn toàn có thể để lại một số tiền tips nhất định cho hướng dẫn viên du lịch, tài xế taxi riêng, spa, người vận chuyển hành lý ở khách sạn,… nếu bạn đánh giá cao sự phục vụ nhiệt tình của họ. Số tiền tips bao nhiêu là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Hãy cùng tìm hiểu tiền boa ở Đài Loan và những điều có thể bạn chưa biết dưới đây để có thể save lại một vài kinh nghiệm du lịch hữu ích hơn cho mình nhé!

Tiền boa có bắt buộc ở Đài Loan không?

Khác với Mỹ, nhiều quốc gia ở Châu Á, bao gồm cả Đài Loan không tính tiền boa. Và tất nhiên tiền boa không hề nằm trong văn hoá của họ. Đó là lý do vì sao, khách di lịch đến đây gần như không bao giờ phải boa ở Đài Loan. Ngoài ra, đây cũng là đất nước không có thuế bán hàng. Giá bạn nhìn thấy trên menu và hoá đơn là tất cả những gì bạn phải trả trên thực tế.

Trong văn hoá Đài Loan, tiền boa không phải là điều bắt buộc

Việc chờ đợi để được tài xế taxi hay nhân viên phục vụ trong nhà hàng đưa lại tiền thừa khi thanh toán cũng là việc rất bình thường và hoàn toàn tự nhiên ở Đài Loan. Thậm chí trong nhiều trường hợp, khi khách du lịch cố tình để lại tiền boa, nhiều tài xế hoặc chủ nhà hàng có thể còn cảm thấy khá khó xử và cố gắng trả lại cho bạn.

Dù không để lại tiền tips, bạn vẫn có thể mong chờ những trải nghiệm tốt nhất cho mình

Tuy nhiên, nếu muốn để lại tiền boa ở Đài Loan bạn vẫn có thể làm điều này. Chỉ cần đúng người, đúng trường hợp mà thôi. Cụ thể, khi du lịch ở Đài Loan, bạn sẽ thấy có một số tình huống cụ thể mà nhiều du khách sẽ để lại tiền boa sau khi đã sử dụng xong các dịch vụ, chẳng hạn như tài xế, hướng dẫn viên du lịch, người giao đồ ăn, nhân viên trực trong các khách sạn sang trọng,... Nhưng hãy nhớ đây là cách để bạn cảm ơn, thể hiện sự hài lòng và đánh giá cao cách phục vụ cũng như thái độ thân thiện của nhân viên chứ không phải là điều bắt buộc. Và ngay cả khi bạn không làm điều này, họ vẫn luôn vui vẻ phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất.

Đừng cố gắng để lại tiền tips tại Đài Loan

Mặc dù tiền boa không được mong đợi hoặc không cần thiết ở Đài Loan, nhưng vì thói quen một số du khách vẫn cảm thấy cần phải đưa tiền boa cho họ. tuy nhiên có thể bạn không biết, do sự khác nhau về văn hoá, phong tục, đôi khi điều này có thể khiến người dân địa phương cảm thấy bối rối, thậm chí là khó chịu.

Nếu người khác không nhận tiền tips, đừng cố gắng đưa nó vì có thể trở thành hành động thô lỗ

Tiền boa không phải là một phần của văn hóa địa phương ở Đài Loan. Vì thế, nếu cứ cố gắng đưa tiền boa mặc dù họ đã từ chối nhiều lần giống như bạn đang áp đặt thói quen của mình lên người khác. Chưa kể, việc cố gắng boa cho một người khi họ không nhận tiền boa cho công việc của mình đôi khi có thể bị xem là hành vi thiêu tôn trọng hoặc xúc phạm.

Tiền bao ở Mỹ hay các nước Bắc Mỹ là một điều bắt buộc và hiển nhiên khi bạn sử dụng các dịch vụ. Nhưng trong văn hoá châu Á, nó là do bạn tự nguyện và việc nhận hay không lại còn phụ thuộc vào văn hoá của từng quốc gia, ngành nghề được tips và cả người nhận nó. Đôi khi việc đưa tiền bao thường dẫn đến sự lúng túng và bối rối cho người nhận.

Những trường hợp KHÔNG nên tips ở Đài Loan

  • Nhà hàng

Tương tự như nhiều quốc gia châu Á khác, khách du lịch thường không cần phải để lại tiền boa trong các nhà hàng ở Đài Loan. Thậm chí dù bạn đang sử dụng dịch vụ ăn uống ở một nhà hàng cao cấp và sang trọng. Việc để lại một ít tiền mặt ở trên bàn đôi khi sẽ khiến nhân viên phải đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng khách hàng để quên nó.

Hoá đơn bạn nhận được ở các nhà hàng là giá trị thực tế mà bạn phải trả

Mặc dù hiện nay một số nơi ăn uống bắt đầu có tính thêm phí dịch vụ vào hoá đơn của mình. Số tiền này chỉ khoảng 10 – 15% giá trị hoá đơn và có thể được xem như là tiền boa. Trong trường hợp này chỉ chừng đó là đủ và bạn không cần phải để thêm tiền tips nhiều hơn.

  • Quán bar và câu lạc bộ đêm

Về cơ bản, không cần để lại tiền tips ở các quán bar và câu lạc bộ đêm. Tuy nhiên nếu đó là những quán do người địa phương làm chủ hoặc mở theo phong cách địa phương.

Một số quán bar có các nhân viên pha chế đặc biệt là nơi bạn có thể để lại một ít tiền tips

Trên thực tế, vẫn một số ngoại lệ bao gồm các quán bar do người nước ngoài làm chủ, thường thì họ sẽ đặt một lọ tiền boa ở quầy bar. Và đây là lựa chọn của bạn có thể để lại một ít tiền tips hoặc không. Một trường hợp khác là các quán bar phục vụ cocktail cao cấp, quán bar theo phong cách speakeasy ở Đài Bắc, nơi có những người pha chế đặc biệt. Tại đây bạn có thể gọi những ly cocktail không có trong thực đơn và được tuỳ chỉnh theo yêu cầu của mỗi khách. Và nếu cảm thấy thực sự ấn tượng, hài lòng với những gì mình nhận được, bạn có thể cân nhắc để lại một ít tiền boa cho nhân viên pha chế.

  • Tài xế taxi

Các tài xế taxi ở Đài Loan thường rất thân thiện và gần như họ không có thói quen nhận tiền boa từ khách. Do đó, bạn không cần cố gắng phải đưa tiền tips trong trường hợp này. Ngoại trừ việc nếu họ giúp đỡ bạn rất nhiều trong hành trình, chẳng hạn như giúp bạn bưng bê hành lý rất nặng, chở bạn đi lòng vòng tìm đường mà không lấy thêm phí,… du khách có thể lịch sự để lại một ít tiền tips. Mặc dù không thể chắc chắn việc họ có nhận hay không.

Taxi ở Đài Loan hầu như không cần phải để lại tiền tips

  • Người giúp đỡ bạn trên đường

Khi du lịch Đài Loan bạn có thể nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ người dân địa phương để tìm đường đi khi bị lạc, giúp bạn lúc gặp khó khăn hoặc bị thương,… Nhưng đó là hành động theo thói quen và do bản chất con người Đài Loan, không hề liên quan đến việc họ muốn bạn phải trả ơn. Trong trường hợp này sau khi nhận giúp đỡ nếu bạn muốn để lại một ít tiền boa mặc dù họ đã từ chối thì hành động này có thể bị xem như đang xúc phạm họ. thay vào đó hãy nở một nụ cười và nói cảm ơn thật chân thành.

Bạn có thể để lại tiền boa ở Đài Loan khi nào, ở đâu?

  • Người khuân vác, vận chuyển hành lý ở khách sạn

Tiền boa trong các khách sạn là điều không cần thiết, ngoại trừ nhân viên trực hoặc người khuân vác hành lý. Bạn có thể để lại một ít tiền boa cho người đã giúp mang hành lý lên phòng hoặc xuống dưới với mức khoảng 1 USD/túi hoặc nhiều hơn một chút ở khách sạn cao cấp hơn. Bạn không cần phải boa cho nhân viên dọn phòng của mình. Nhưng nếu thấy hài lòng bạn vẫn có thể làm điều này. Ngoài ra, những món quà nhỏ là một phần quan trọng trong văn hóa Đài Loan. Vì vậy trong một số trường hợp thay vì tiền boa bạn có thể thay bằng những món quà nhỏ dễ thương hoặc một thứ gì đó mang tính đặc trưng của đất nước mình.

Đây là một trong những trường hợp bạn nên để lại tiền tips

  • Spa

Khi đi spa, bạn có thể để lại tiền boa cho nhân viên trị liệu với mức khoảng 10% trên tổng hóa đơn. Hoặc nếu bạn cảm thấy rằng các dịch vụ của mình là đặc biệt, bạn có thể để lại nhiều hơn nữa. Tuy nhiên hãy nhớ, nó không phải là điều bắt buộc. Do đó, nếu không muốn hoặc cảm thấy không hài lòng với những gì nhận được, bạn không cần phải để lại bất kỳ tiền tips nào.

  • Hướng dẫn viên du lịch

Khi đến Đài Loan, bạn có thể tìm thấy 2 kiểu tour du lịch cơ bản. Bao gồm những chuyến tham quan đi bộ miễn phí và các tour có phí. Nhiều chuyến tham quan đi bộ miễn phí sẽ được thực hiện bởi các tình nguyện viên, học sinh sinh viên. Trong trường hợp này, những hướng dẫn viên này không có bất kỳ một khoản lương nào (nếu có chỉ là một phần nhỏ hỗ trợ cho công việc họ đang làm). Vì thế, nếu có thể bạn hãy để lại một ít tiền tips như sự động viên và khích lệ họ.

Bạn cũng có thể cân nhắc để lại một ít tiền tips cho các hướng dẫn viên du lịch của mình

Còn trong các tour có phí, hướng dẫn viên của bạn là người đã nhận được lương từ công việc này. Vì thế, tips hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và nếu không có cũng không sao. Với những hướng dẫn viên nhiệt tình và đã hướng dẫn bạn trong nhiều ngày, việc để lại một ít tiền boa có thể là một ý kiến khá hay.

  • Người giao đồ ăn

Đài Loan có dịch vụ giao đồ ăn tận nhà rất nhanh chóng và nó có mặt phổ biến trên khắp đất nước. Những người làm công việc này thường sẽ chạy xe tay ga, bất kể thời tiết mưa hay nắng. Và họ cũng sẽ đưa đồ ăn đã được đặt tới tận tay của khách hàng, dù bạn có ở trên tầng cao nhất của toà nhà. Vì thế, việc để lại tiền tips cho những người giao đồ ăn này thực sự là một điều rất tốt để thể hiện thành ý của bạn.

  • Tài xế riêng, tài xế uber

Boa cho các tài xế taxi không phổ biến ở Đài Loan. Nhưng việc để lại tiền tips cho tài xế thuê riêng hoặc tài xế uber lại ngược lại. Nói chung, Ubers ở Đài Loan đẹp hơn, phương tiện mới hơn và họ lái xe an toàn. Một số khách hàng có thể coi tiền boa là một cách để nói lời cảm ơn vì dịch vụ tốt hơn này.

Tuỳ vào từng trường hợp, mà bạn có thể để lại một phần tiền boa nhất định

Như vậy tại Đài Loan, bạn không bắt buộc phải boa khi sử dụng các dịch vụ. Và vẫn sẽ nhận được những trải nghiệm, sự phục vụ tuyệt vời nhất từ họ, ngay cả khi bạn không đưa bất kỳ một tiền tips nào. Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng với những gì mình nhận được và muốn thể hiện sự đánh giá cao đối với điều đó, tiền boa có thể được người Đài Loan vui vẻ đón nhận, coi trọng. Mặc dù vậy, để thể hiện phép lịch sự và văn minh, bạn nên đưa tiền boa một cách thật khéo léo nhé. Khi có nhu cầu săn vé máy bay giá rẻ đến đảo ngọc, đừng quên liên hệ sớm tới đại lý vé EVA Air đi Đài Loan để được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ bài viết này: