Những quy tắc dùng dao nĩa của người Mỹ bạn nên biết

Với người Mỹ, ăn uống không chỉ là việc lấp đầy dạ dày mà nó còn thể hiện nét văn hóa độc đáo, giúp con người thể hiện được phong thái của mình. Trong đó, những quy tắc dùng dao nĩa của người Mỹ là điều cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết trước khi đi ăn nhà hàng, dùng tiệc,… Hoặc đơn giản là bạn dùng bữa cùng người Mỹ thì cũng cần phải tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng xem đó là những vấn đề gì và lưu ngay vào sổ tay du lịch của mình cho hành trình sắp tới nhé!

Để dao nĩa ra hiệu vẫn đang ăn

Khi đi ăn tại nhà hàng, bạn chỉ muốn ngừng bữa một chút để đi vệ sinh hoặc ra ngoài nghe điện thoại,… thì có thể để dao nĩa đúng cách, nhằm ra hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết rằng bạn vẫn đang ăn. Người Mỹ thường để nĩa và dao hướng vào nhau thật ngay ngắn.

Nếu dao nằm phía tay phải, bạn nên để ở góc 4 giờ, đồng thời nĩa sẽ ở phía ngược lại là góc 8 giờ và ngửa lên trên. Với người Mỹ, đây chính là một trong những cách thông báo tế nhị để bạn có thể dùng bữa sau ít phút nữa, tránh tình trạng nhân viên phục vụ dọn bàn khi bạn vẫn còn đang ăn.

Cách để dao nĩa tinh tế để nhân viên phục vụ biết rằng bạn vẫn còn đang ăn

Để dao nĩa nhằm gợi ý mang món tiếp theo

Bạn không cần tốn quá nhiều công sức cho việc gọi món khi ăn uống tại các nhà hàng, bữa tiệc ở Mỹ. Chỉ cần bạn biết cách dể dao nĩa sao cho đúng cách thì nhân viên phục vụ sẽ ngầm hiểu và mang món tiếp theo đến bàn. Sau khi đã ăn hết một món, bạn hãy đặt dao và nĩa vuông góc với nhau. Đồng thời, hai dụng cụ này phải nằm ở chính giữa đĩa ăn của bạn. Đây chính là một cách ra hiệu rằng bạn muốn gọi thêm món tiếp theo ngay bây giờ.

Việc để dao nĩa theo hướng vuông góc sẽ mang ý nghĩa rằng bạn muốn gọi món tiếp theo

Xếp dao nĩa ra hiệu đã ăn xong

Nếu bạn muốn ra hiệu cho nhân viên phục vụ bàn rằng mình đã ăn xong, hãy đặt dao và nĩa theo hướng song song với nhau theo chiều dọc. Đây là một trong những nét văn hóa Mỹ trong việc ăn uống, thể hiện sự tế nhị của bữa ăn. Tuy nhiên, khác với người Âu, người Mỹ thường chọn cách ngửa nĩa lên thay vì úp xuống. Bạn cũng nên nhớ kỹ quy tắc này việc ăn uống tại nhà hàng của mình thêm phần suông sẻ, thể hiện được phong thái thưởng thức ẩm thực của một người am hiểu văn hóa ẩm thực của xứ sở cờ hoa.

Cách để dao nĩa của người Mỹ ra hiệu rằng đã dùng xong bữa ăn của mình

Để dao nĩa nhằm khen ngợi món ăn ngon

Khen ngợi bữa ăn ngon cũng là một trong những điều tuyệt vời mà bạn nên biết đi dùng bữa tại các nhà hàng ở Mỹ. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về bữa ăn và muốn dành lời khen cho nhà hàng hay nhân viên phục vụ, hãy đặt dao và nĩa song song theo chiều ngang.

Đồng thời, mũi nĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn. Quy tắc này thường hay bị nhầm lẫn với việc để dao nĩa ra hiệu đã dùng xong bữa. Vì thế, bạn cần nhớ kỹ để có thể để một cách chính xác và hợp với tình huống khi ăn uống ở Mỹ nhé!

Nếu bạn muốn khen ngợi bữa ăn, hãy để dao nĩa theo hình trên là được

Cách đặt dao nĩa phàn nàn về bữa ăn

Khi ăn uống tại các nhà hàng hoặc tham gia bữa tiệc của người Mỹ, nếu bạn cảm thấy chất lượng bữa ăn kém thì có thể tinh tế sử dụng ngôn ngữ bằng dao nĩa. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đan dao vào hai nan nĩa rồi đặt chính giữa chiếc đĩa của bạn đang ăn là được. Như vậy, nhân viên phục vụ sẽ ngầm hiểu rằng khách hàng không hài lòng về bữa ăn và từ đó sẽ rút kinh nghiệm phục vụ tốt hơn trong các lần sau. Tuy nhiên, ký hiệu này khá tế nhị, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi làm.

Khi không hài lòng về bữa ăn, bạn có thể để dao nĩa như hình để nhân viên phục vụ ngầm hiểu, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi làm điều này

Cầm nĩa tay trái cho thật đúng cách

Người Mỹ thường cầm nĩa ở tay trái, nhưng cũng cần đúng quy tắc. Việc cầm nĩa cũng giống như cầm bút viết vậy, nghĩa là cán nĩa sẽ nằm giữa ngón tay, ngón trỏ và ngón giữa. Trong đó, ngón cái sẽ cố định phần cán nĩa cho thật chắc chắn. Ngoài ra, phần đầu nĩa phải hướng xuống dưới để dễ dàng cho việc ăn uống, gắp thức ăn cho thật gọn gàng, đúng cách.

Cách cầm nĩa chuẩn phong cách ăn uống của người Mỹ

Cầm dao bằng tay phải

Dao và nĩa là hai dụng cụ quen thuộc trong bữa ăn của người Mỹ. Vì thế, bạn cũng cần phải biết cầm dao nĩa sao cho đúng cách. Nếu như nĩa cầm ở tay trái thì dao sẽ được cầm bên tay phải. Trong đó, cán dao sẽ nằm ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Đồng thời, ngón cái giúp giữ phần cán cho thật chắc chắn.

 Dao thường dùng để cắt thức ăn, bạn cần biết kết hợp đồng thời với nĩa để hoạt động trở nên gọn gàng, đẹp mặt và đúng phong thái ẩm thực Mỹ. Đặc biệt, khi cắt, món ăn sẽ không bị bay ra ngoài, làm mất thẩm mỹ và tạo ánh nhìn không mấy thiện cảm với người cùng bàn.

Cắt thức ăn cho thật chính xác, gọn gàng

Việc cắt thức ăn như thế nào cho đẹp mắt, gọn gàng là điều hết sức quan trọng khi ăn uống cùng người Mỹ. Để làm được điều này, bạn cần phải cầm dao nĩa và thực hiện cho thật điêu luyện. Cụ thể, tay phải của bạn sẽ cầm dao, di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn. Đồng thời, đầu nĩa bên tay trái sẽ cố định và ghim thức ăn sau khi được cắt xong. Nếu miếng ăn vẫn còn lớn, bạn có thể thực hiện cắt nhỏ thêm một lần nữa bằng cách tương tự. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng ăn được các món thịt nướng, bít tết,… của người Mỹ.

Bạn cần biết dùng dao nĩa cho thật chính xác để việc cắt thức ăn trở nên nhanh chóng, gọn gàng và đẹp mắt hơn

Cách đổi tay sau khi cắt thức ăn

Sau khi cắt thức ăn, người Mỹ thường sẽ đặt dao lên mép đĩa và chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải. Hành động này giúp việc lấy thức ăn cho vào miệng trở nên dễ dàng và thuận tay hơn rất nhiều. Đồng thời, trước khi đổi tay, bạn cũng cần chú ý xem phần thức ăn đã được ghim chặt vào nĩa hay chưa. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng thức ăn rớt ra khỏi nĩa, làm mất tính thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến người ăn cùng bàn.

Việc đổi nĩa qua tay phải sẽ giúp việc cho thức ăn vào miệng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Trừ việc cắt thức ăn, vẫn ăn với nĩa bằng tay phải

Sau khi cắt thức ăn, nĩa sẽ được chuyển sang tay phải để ghim thức ăn cho vào miệng một cách dễ dàng. Đồng thời, đầu nĩa có thức ăn phải luôn hướng lên trên. Trong trường hợp, bạn đã dùng xong món, hãy đặt đầu nĩa và dao hướng vào tâm đĩa như hướng dẫn ở trên. Đây là những quy tắc cần thiết mà bạn nên biết khi ăn uống trong các nhà hàng ở Mỹ.

Khéo léo khi dùng cơm và các loại thức ăn nhỏ

Trong các bữa ăn có cơm và mẩu thức ăn nhỏ, bạn cần phải biết sao cho thật khéo léo. Đặc biệt, bạn không nên để thức ăn rơi vãi lung tung, sẽ rất mất thiện cảm và giảm chất lượng bữa ăn rất nhiều. Tốt nhất, khi xúc cơm, bạn có thể dùng dao hoặc nĩa để hỗ trợ lấy cơm. Phần cơm sẽ hạn chế rơi rớt và dễ dàng hơn với việc cho vào bát của bạn khi ăn.

Nếu ăn cơm và các loại thức ăn nhỏ, bạn cần khéo léo trong việc dùng dao nĩa để kết hợp, giúp thức ăn không bị rơi vãi ra bên ngoài

Dùng nĩa để lấy mỳ trong đĩa

Mỳ cũng là một trong những món ăn quen thuộc của người Mỹ, đặc biệt là các bữa tiệc tại nhà hàng. Tuy nhiên, mỳ thường dài, cọng nhỏ và khá trơn. Vì thế, việc lấy mỳ sao cho gọn gàng, tinh tế là điều hết sức quan trọng. Bạn nên dùng nĩa xoắn vào phần mỳ, giúp cho những cọng mỳ cuộn tròn trong chiếc nĩa.

Tiếp đó, bạn hãy nhẹ nhàng cho mỳ vào miệng và thưởng thức một cách tinh tế. Nếu muốn dùng nước sốt, bạn hãy cho phần nước sốt vào mỳ trước khi ăn. Như vậy, sẽ không cần phải chấm, khiến mỳ rơi vãi khắp nơi, gây mất thẩm mỹ trên bàn ăn.

Bày biện bàn ăn có dao nĩa kết hợp

Người Mỹ thường tinh tế trong việc bày biện bàn ăn sao cho có sự hài hòa giữa món ăn và dao nĩa. Sẽ có khá nhiều cách bày trí khác nhau, nhằm mang lại sự hài hòa cho bàn ăn của họ. Trong đó sẽ có các cách như sau:

  • Cách 1: 1 nĩa + 1 dao + 1 món chính + 1 muổng cà phê. Trong đó, nĩa và dao ăn salad sẽ được đặt ở ngoài cùng, đồng thời có kích thức nhỏ hơn nĩa và dao ăn món chính.
  • Cách 2: 1 muổng ăn súp + 1 muổng ăn món chính. Cụ thể, muổng ăn súp sẽ to hơn so với muổng uống cà phê và nhỏ hơn muổng ăn món chính.
  • Cách 3: 1 nĩa + 1 dao ăn món khai vị, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính , 1 nĩa + 1 dap ăn salad + 1 muổng cả phê ( muổng cả phê thường có kích thước nhỏ nhất ).
  • Cách 4: cách bày trí như trên và có thêm 1 muổng ăn súp trên bàn ăn.

Một số nguyên tắc bày trí bàn ăn có dao nĩa của người Mỹ bạn nên biết

Trên đây là những quy tắc dùng dao nĩa của người Mỹ bạn nên biết. Nắm rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập trong mọi bữa tiệc và trở thành một người am hiệu văn hóa Mỹ một cách thấu đáo nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách dùng khăn, rót rượu vang,… và nhiều hơn thế nữa các quy tắc khác khi ăn uống tại Mỹ. Nếu muốn có được hành trình du lịch tiết kiệm chi phí, ngay bây giờ, bạn hãy liên hệ đại lý EVA Air đi Mỹ để được tư vấn và đặt vé ngay!

Chia sẻ bài viết này: