Những đền chùa nổi tiếng ở Đài Bắc, Đài Loan

Nằm rãi rác ở những tòa nhà cao chót vót của Đài Bắc là hàng loạt đền chùa độc đáo, mang nét đẹp văn hóa, kiến trúc ấn tượng. Đây cũng được xem là địa điểm tham quan tuyệt vời để du khách khám phá nhiều điều mới mẻ, check-in sống ảo với gam màu mới lạ. Nếu bạn thích ý tưởng này, đừng bỏ lỡ những đền chùa nổi tiếng ở Đài Bắc, Đài Loan dưới đây trong hành trình sắp tới của mình nhé!

Chùa Mạnh Gia Long Sơn

Chùa Mạnh Gia Long Sơn được xây dựng từ năm 1738, bởi những người nhập cư Phúc Kiến. Đây là một trong những địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Đài Bắc. Ngôi chùa vốn đã hư hại do hỏa hoạn và động đất nhiều lần, nhưng đã được trùng tu để giữ lại nguyên bản kiến trúc ban đầu. Chùa Mạnh Gia Long Sơn thu hút du khách bởi phong cách kiến trúc như một quần thể cung điện, bao quanh là các sinh vật thần thoại như rồng, phượng hoàng, cùng với đó là các anh hùng văn giá dân gian của Trung Quốc cổ đại.

Chùa Mạnh Gia Long Sơn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo ở Đài Bắc, Đài Loan

Chùa có tổng diện tích 1.800 m2, tọa bắc hướng nam, kiểu kiến trúc tứ hợp viện theo kiểu cung điện Trung Quốc. Chùa chia nhiều tầng lớp, theo thứ tự là sơn môn, miếu trình, tiền điện, trung đình, đại điện, hậu đình, hậu điện, hai bên tả hữu hộ viện (hay gọi là tả hữu long hổ hoặc chái đông tây), trên có lầu chuông trống. Chùa thờ thần tiên phật của ba đạo Phật, Nho, Đạo, chủ yếu chia làm ba điện: tiền điện, đại điện, hậu điện; ngoài ra còn chia nhiều thất, tổng cộng hơn trăm vị thần thánh, bảy lư hương lớn. Sau đây giới thiệu các thần thánh theo thứ tự bái lễ.

Đền Baoan

Nằm tại huyện Đại Đồng, Đền Baoan được biết đến là một Di sản châu Á – Thái Bình Dương được UNESCO công nhận. Ban đầu, công trình này được xây dựng theo kiến trúc mộc mạc vào những năm 1700. Sau đó, nhờ sự nổi tiếng vốn có đã khiến cho nhiều kiến trúc sư thay đổi một số khu vực để đền trở lên rực rỡ hơn. Đến với Đền Baoan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm chạm khắc bằng đá tinh tế, cùng với đó là khu sảnh trước có hai cột rồng hàng thế kỷ hình xoắn ốc hướng lên mái. Nếu đến đây vào khoảng tháng 3, bạn sẽ được xem lễ hội độc đáo với nhiều hoạt động văn hóa thú vị.

Đền Baoan thu hút du khách bởi kiến trúc ấn tượng và cảnh quan thiên nhiên xanh mát

Ngôi đền này nổi bật với những cột rồng thông thường, và cả một đôi sư tử đá không bình thường. Thông thường, trong hai con sư tử (một đực, một cái) canh giữ một ngôi đền, con đực há miệng và con cái ngậm miệng; ở đây, tuy nhiên, cả hai đều mở miệng. Người ta nói rằng chúng hoàn toàn không phải là sư tử mà là một "con thú nhân đạo" và một "con thú của pháp luật", đóng quân ở đó như một lời kêu gọi tôn trọng luật pháp và thực hiện chính phủ tốt. Sau nhiều lần tu sửa, ngôi đền hiện có ba chái và đã được công nhận là Di tích cấp Quốc gia. Ngôi đền mở cửa cho khách vào tham quan vào tất cả các ngày từ 06:30 – 21:00.

Đền Qingshan

Đền Qingshan nằm tại quận Wahua, là một công trình kiến trúc trang nhã, được xây dựng để tôn vinh vị thần Qinhshan Wang. Ngôi đền này nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, với những tác phẩm chạm khắc bằng đá, trần nhà nổi bật với thiết kế tinh tế. Đền Qingshan được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và đá, với các chi tiết nghệ thuật khá phức tạp. Đặc biệt nhất phải kể đến đó chính là bức phù điêu khảm đầy màu sắc trên mái nhà. Đền Qingshan cũng có một lễ hội độc đáo thường diễn ra vào mỗi cuối năm, nhằm kỷ niệm sinh nhật của Qingshan Wang. Lễ kỷ niệm này được có nhiều hoạt động thú vị như: pháo hoa, đèn lồng, cuộc diễu hành đường phố,…

Đền Qingshan cũng là một trong những địa điểm tham quan ấn tượng ở Đài Bắc

Theo truyền thuyết, ngư dân từ Hui-an ở Trung Quốc đại lục đã mang hình ảnh của vị thần đến Đài Loan; khi họ chở nó qua Phố Cổ (đường Xiyuan ngày nay), họ đột nhiên thấy mình dừng lại; vị thần từ chối di chuyển thêm nữa. Ném các khối tiên tri để tìm hiểu vấn đề là gì, những người sùng đạo của vị thần phát hiện ra rằng ông muốn ở lại đó, nơi sau này họ đã xây dựng ngôi đền. Một trận dịch đang hoành hành vào thời điểm đó, nhưng những lời cầu nguyện đến Vua Qingshan chắc chắn sẽ giúp anh bình phục; do đó, những người sùng kính biết ơn vị thần ngày càng tăng, và họ đã đóng góp tiền để xây dựng một ngôi đền mới - ngôi đền tồn tại cho đến ngày nay.

Ngôi đền là nơi ở của hai người bảo vệ, Tướng quân Hsieh Pi-an và Fan Wu-ti. Trong những ngày đầu, người ta thường nghe thấy tiếng xiềng xích trong tay họ kêu leng keng trong đền thờ và những con phố gần đó, hoặc người ta thấy các tướng lĩnh đi tuần trên đường phố. Vì vậy, có rất ít kẻ trộm trong khu phố. Lễ kỷ niệm ngày sinh của Thanh Sơn Vương được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 âm lịch. Vào ngày đó, tất cả các ngôi chùa khác trong khu vực cũng tổ chức lễ hội này, khiến nó trở thành một trong những lễ hội thú vị nhất ở Mông Gia.

Đền Khổng Tử

Khổng Tử được biết đến là một trong những nhà hiền triết quan trọng nhất của Trung Quốc. Đến nay, có nhiều ngôi đền thờ Khổng Tử mọc lên khắp các thành phố ở Châu Á, trong đó có cả Đài Bắc. So với các ngôi đền thờ khác thì đền Khổng Tử có phần đơn giản hơn, không có quá nhiều trang trí cầu kỳ. Tại Đài Bắc, đền Khổng Tử là nơi được nhiều du khách ghé đến để tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử độc đáo.

Đền Khổng Tử là địa điểm tham quan ở Đài Bắc được nhiều du khách lựa chọn ghé đến

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1665 dưới triều đại Koxinga, khi Zheng Jing (con trai của Koxinga) chấp thuận đề xuất của Tham mưu trưởng Chen Yonghua để xây dựng ngôi đền ở phía bên phải và Học viện Quốc gia (được gọi là "Guo Xue " sau đây) ở phía bên trái của một ngọn đồi, cả hai đều hướng về phía nam. Ở phía đông (bên trái) là Ming-Lun, được xây dựng làm nơi để các giảng viên giảng bài và trau dồi trí thức. Ở phía tây (bên phải) là thánh điện gọi là Ta-Cheng Hall, nơi chứa bài vị của Khổng Tử, cũng như của các đệ tử ưu tú của ông. Khu phức hợp Wen Miao và Guo Xue, khu phức hợp đầu tiên thuộc loại này trong lịch sử Đài Loan, do đó được gọi là Học viện đầu tiên của Đài Loan.

Sau năm 1895, Đài Loan nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản, Wen Miao một lần nữa được sử dụng làm trường công lập và doanh trại quân đội và đã bị hư hại đáng kể. Một cuộc trùng tu lớn vào năm 1917, theo đó một số phần của công trình đã bị phá bỏ, dẫn đến quy mô và cấu trúc của Văn Miếu như ngày nay. Ngôi đền đã được trùng tu nhiều lần trong hơn 300 năm qua, gần đây nhất là từ năm 1987 đến năm 1989. Ngày nay, ngôi đền là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và cũng là nơi lưu giữ các nghi lễ Nho giáo cổ xưa được tiến hành thường xuyên. Ngôi đền cũng bao gồm các kho chứa dụng cụ nghi lễ và nhạc cụ được sử dụng trong các nghi lễ này.

Đền Ciyou

Đền Ciyou là nơi dành riêng cho Thiên Mẫu Thánh mẫu – nữ thần biển bảo vệ các thủy phủ và ngư dân. Ngôi đền này được xây dựng bởi một nhà sư du hành, cùng những người dân. Họ đã cùng nhau xây dựng trong 10 năm, bằng tiền quyên góp. Ngôi Đền Ciyou này được xây dựng với kết cấu sang trọng, độc đáo với nhiều họa tiết đáng chú ý.

Trong đó, những con rồng trên mái tầng tạo thành một mặt tiền ấn tượng, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách thập phương. Ngôi đền này cũng thường xuyên có các hoạt động lễ hội diễn ra vào đầu năm hoặc mùa đánh bắt hải sản. Đây cũng là những sự kiện độc đáo, thể hiện văn hóa địa phương và được du khách thập phương quan tâm ghé đến để trải nghiệm.

Đền Ciyou mang đến cho du khách nhiều khám phá mới mẻ về kiến trúc cũng như những câu chuyện tâm linh

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1753. Theo truyền thuyết, ngôi đền được thành lập bởi một nhà sư lang thang, người đã gặp một nhóm tín đồ của Matsu. Họ cùng nhau quyên góp tiền trong mười năm và sau đó xây dựng ngôi chùa. Ngôi đền ban đầu không may bị thiêu rụi vào năm 1983, và ngôi đền hiện tại đã được xây dựng lại hai năm sau vụ hỏa hoạn. Ngôi chùa có mái đầu hồi bằng phẳng, được tạo thành từ hai phần mái dốc nhưng hai đầu mái hiên không nhô ra ngoài tường. Bản thân kiến ​​trúc trải rộng trên sáu tầng, nơi có thể tìm thấy vô số tác phẩm nghệ thuật bằng gốm koji trên các đường gờ. Trên các cột và tường bên trong, những bức tượng được chạm khắc tinh xảo tiếp tục kể những câu chuyện cổ về Mazu và Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Mazu diễu hành hàng năm rơi vào ngày 25 và 26 tháng 3 âm lịch, và tượng Mazu sẽ được khiêng đi tuần tra khu phố. Đoàn hành hương diễu hành cùng với vị thần Mazu và viếng thăm hai ngôi đền khác trong khu vực là đền Thần Thành phố Xiahai và đền Jufu. Toàn bộ buổi lễ thường là một khung cảnh sôi động, nơi các đoàn múa lân sẽ biểu diễn các đội hình múa cùng với nhiều hoạt động ăn mừng khác như bò dưới kiệu. Mỗi con phố đều chật kín một nhóm lớn những người sùng đạo địa phương - đây là cách người dân địa phương thể hiện lòng sùng kính của họ đối với Mazu và đồng thời gắn kết với những cư dân khác trong khu phố.

Trên đây là những đền chùa nổi tiếng ở Đài Bắc, Đài Loan mà bạn nên chọn khám phá trong chuyến du lịch sắp tới của mình. Thành phố này còn rất nhiều địa điểm nổi bật và ấn tượng khác đang chờ đón bạn ghé đến trải nghiệm. Hãy nhanh chóng chọn cho mình lịch trình thích hợp, và gọi ngay đến tổng đài vé máy bay EVA Air đi Đài Loan thật sớm. Đây chính là cách để bạn được các nhân viên tư vấn, tra cứu và đặt chuyến bay phù hợp nhất!

Chia sẻ bài viết này: