Người Mỹ đón Giáng sinh như thế nào?

Đặt vé máy bay giá rẻ sang Mỹ vào tầm giữa cuối tháng 12 bạn sẽ được chìm đắm trong không khí của mùa Giáng sinh đầy rạo rực trên khắp xứ sở cờ hoa. Đối với người dân Mỹ, đây là một ngày lễ kỷ niệm lớn và hầu như tất cả mọi người, mọi gia đình đều không làm việc mà cùng quây quần bên nhau để đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm cúng. Vậy người Mỹ đón Giáng sinh như thế nào, những truyền thống đón Giáng sinh của người Mỹ là gì? Nếu cũng đang tò mò về điều này, hãy cùng tham khảo thêm các chia sẻ sau đây nhé!

Lịch sử ngày Giáng sinh ở Mỹ

Ý nghĩa ban đầu của lễ Giáng sinh là một hoạt động nhà thờ đặc biệt, hoặc thánh lễ, với mục đích để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô. Câu chuyện về Chúa giáng sinh, hoặc các sự kiện xung quanh sự ra đời của Chúa Giê-su đặc biệt quan trọng trong các lễ kỷ niệm lễ Giáng sinh của tôn giáo. Tuy nhiên, nhiều truyền thống tồn tại ngày nay có nguồn gốc từ các lễ hội mùa đông thời kỳ tiền Cơ đốc giáo. Chúng bao gồm tầm quan trọng của nến và đồ trang trí làm từ bụi cây và cây cối thường xanh, tượng trưng cho ánh sáng và sự sống vĩnh cửu.

Ngày lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su

Vào thời La Mã, một lễ hội giữa mùa đông đã được tổ chức. Đây là một thời gian thư giãn với rất nhiều bữa tiệc và vui vẻ. Người ta cũng thường tặng nhau những món quà nhỏ, chẳng hạn như búp bê cho trẻ em và nến cho người lớn. Lễ hội này có sự kiện quan trọng nhất là lễ kỷ niệm ngày Đông chí, rơi vào ngày 25 tháng 12 theo lịch La Mã. Ở Scandinavia, một lễ hội được gọi là Yule và kéo dài tới 12 ngày được tổ chức vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Trong thời gian này người ta đốt các khúc gỗ và tổ chức tiệc tùng. Và chính những phong tục này đã ảnh hưởng đến cách ngày lễ Giáng sinh được tổ chức ở Mỹ.

Ngày lễ này cho tới ngày nay vẫn là một lễ kỷ niệm lớn và mang nhiều ý nghĩa

Kinh thánh không cho biết ngày sinh chính xác của Chúa Giê-su. Cũng không rõ khi nào ngày 25 tháng 12 có liên quan đến sự ra đời của Chúa Giê-su. Trong những thế kỷ đầu của Cơ đốc giáo, kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su không phải là nguyên nhân để tổ chức lễ kỷ niệm. Ý tưởng biến ngày này thành một lễ kỷ niệm bắt đầu từ đầu thời Trung cổ ở châu Âu.

Trong suốt thời kỳ Cải cách và cho đến giữa những năm 1800, Giáng sinh thường không được tổ chức vì tiệc tùng và vui chơi được coi là không theo đạo thiên chúa. Từ khoảng năm 1840, việc tổ chức lễ Giáng sinh trở nên phổ biến hơn. Ngày 25 tháng 12 đã được tuyên bố là một ngày lễ liên bang ở Mỹ vào năm 1870. Kể từ đó Ngày lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quan trọng hơn của xứ sở cờ hoa.

Ngày Giáng sinh chính thức là ngày lễ liên bang tại xứ sở cờ hoa từ năm 1870

Người Mỹ tổ chức Giáng sinh vào ngày nào?

Ngày lễ Giáng sinh ở Mỹ được nhiều người tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su. Giáng sinh được xem là một ngày lễ chung ở các tiểu bang, là ngày nghỉ của người dân nói chung, các trường học và hầu hết các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa.

Nhiều người Mỹ sẽ tổ chức đón Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12

Người Mỹ đón Giáng sinh như thế nào?

Người Mỹ làm gì trong ngày Giáng sinh?

Mọi người ở Mỹ có thể kỷ niệm Ngày Giáng sinh theo nhiều cách. Nó thường được kết hợp với các phong tục từ lễ kỷ niệm mùa đông tiền Cơ đốc giáo. Hoạt động phổ biến nhất trong ngày này là trang trí nhà cửa, thăm gia đình hoặc bạn bè và trao đổi quà tặng. Trong vài ngày, thậm chí vài tuần trước Ngày Giáng sinh, nhiều người dân Mỹ sẽ trang trí nhà cửa và khu vườn của họ bằng đèn, cây thông Noel,...

Trang trí nhà cửa và cây thông Noel đã trở thành những truyền thống trong ngày Giáng sinh

Ngày Giáng sinh ở Mỹ người ta thường tổ chức một bữa ăn đặc biệt, với những món ăn đặc trưng bao gồm gà tây và nhiều loại thực phẩm lễ hội khác để quây quần cùng gia đình và bạn bè. Lúc này mọi người cũng thường trao đổi quà tặng với nhau. Trẻ em là đối tượng thường nhận được rất nhiều quà, có thể là từ cha mẹ, những người thân khác và đặc biệt là từ nhân vật thần thoại ông già Noel. Tuy nhiên truyền thống này phần nào đã dẫn đến việc lễ Giáng sinh ngày càng trở thành một ngày lễ thương mại hóa. Bởi trong ngày này, rất nhiều gia đình chi một phần lớn thu nhập của họ cho quà tặng và các bữa tiệc.

Ông già Noel cùng những chú tuần lộc là hình ảnh quen thuộc trong lễ Giáng sinh

Không chỉ các gia đình, nhiều trường học, nhà thờ hay các cộng đồng, tổ chức ở Mỹ cũng diễn ra các sự kiện đặc biệt để ăn mừng Giáng sinh. Những điều này có thể bao gồm trang trí khu phố hoặc trung tâm mua sắm, dựng cây thông Noel và lên kế hoạch cho một buổi biểu diễn, buổi hòa nhạc hoặc buổi biểu diễn Chúa Giáng sinh. Ngoài ra, nhiều hoạt động từ thiện cũng được thực hiện vào dịp này.

Mọi người đều được nghỉ lễ

Là một ngày lễ liên bang, trong ngày Giáng sinh ở Mỹ các văn phòng chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và trường học đều đóng cửa, hầu như không có ngoại lệ. Nhiều người sẽ đến thăm người thân hoặc bạn bè ở ngoài thị trấn hay tham gia vào các hoạt động ăn mừng Giáng sinh. Chính vì thế, trong ngày này việc tắc nghẽn trên đường cao tốc và tại các sân bay gần như rất phổ biến.

Ngày lễ Giáng sinh được hầu hết người dân Mỹ hưởng ứng và tổ chức ăn mừng

Một số truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh ở Mỹ

Mặc dù các phong tục và truyền thống đón Giáng sinh ở Mỹ có thể khác nhau ở một số tiểu bang do sự khác nhau về văn hoá và đa chủng tộc. Tuy nhiên, nhìn chung ngày lễ này vẫn có một số hoạt động và truyền thống được nhiều người thực hiện.

Một món quà vào đêm Giáng sinh

Mở một món quà vào đêm Giáng sinh là một truyền thống Giáng sinh của người Mỹ và là hoạt động đặc biệt yêu thích của mọi đứa trẻ. Ở một số hộ gia đình, đêm trước Giáng sinh ở Mỹ trẻ em còn có thể được mở hai món quà.

Mở các món quà là điều mà trẻ em ở Mỹ mong chờ nhất vào đêm Giáng sinh

Để lại bánh quy cho ông già Noel

Đối với những đứa trẻ vẫn tin vào ông già Noel, chúng luôn để lại một vài chiếc bánh quy và một ly sữa dành cho ông. Đây cũng được biết đến là một trong những truyền thống Giáng sinh hàng đầu của người Mỹ. Một mặt, điều này thể hiện sự chu đáo và biết ơn. Nhưng mặt khác nó có thể được xem như một khoản hối lộ mà trẻ em muốn gửi tới ông già Noel để được phát quà.

Treo tất

Giáng sinh ở Mỹ có lẽ là một dịp để các bậc phụ huynh thể thiện sự sáng tạo của mình. Và minh chứng cho điều này chính là việc treo những chiếc tất lên lò sưởi hay cuối giường. Cụ thể, vào đêm Giáng sinh trẻ em ở Mỹ sẽ treo những chiếc tất màu đỏ và trắng truyền thống. Chúng hy vọng rằng ông già Noel, một nhân vật thần thoại được cho là đại diện cho một vị thánh cổ đại của châu Âu, sẽ vào nhà qua ống khói và lấp đầy chiếc tất với quà, kẹo và cam. Sáng hôm sau bọn trẻ sẽ thức dậy thật sớm và háo hức mở chúng để xem ông già Noel đã tặng những gì cho mình.

Những chiếc tất màu đỏ sẽ được trẻ nhỏ treo lên với mong muốn nhận quà từ ông già Noel

Chọn cây thông Noel

Đối với người dân xứ sở cờ hoa, chọn một cây thông giống như việc đánh dấu cho một mùa Giáng sinh bắt đầu. Cây thông này cũng sẽ được trang trí lung linh với nhiều phụ kiện và đèn để trông thật rực rỡ. Bên dưới gốc cây là những hộp quà to nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau.

Trang trí ngọn cây thông Noel

Sau khi các món đồ trang trí trên tường và đồ trang trí trên cây đã được treo, việc tiếp theo bạn cần làm chính là gắn phần trang trí cho ngọn cây. Nó được xem như một việc mà bạn nhất định phải làm nếu đang đón Giáng sinh ở Mỹ. Thông thường, người Mỹ sẽ đặt Ngôi sao của Bethlehem hoặc một thiên thần trên ngọn cây của họ. Những món đồ này thường giữ một vị trí đặc biệt vì chúng thường được lưu giữ trong nhiều thập kỷ. Hơn hết, phần trên cùng của cây thông sẽ đặt một dấu chấm câu trong quá trình trang trí. Nó có nghĩa là ngôi nhà đã sẵn sàng để đón ông già Noel và túi quà của ông.

Ngôi sao là vật trang trí trên ngọn cây thông phổ biến ở Mỹ

Bữa tối quây quần bên gia đình

Ở Mỹ, mọi người thường quây quần bên gia đình và bạn bè để chia sẻ niềm vui, bày tỏ lòng biết ơn và thưởng thức những món ăn, thức uống truyền thống trong đêm Giáng sinh. Bữa tối đêm Giáng sinh chủ yếu bao gồm gà tây nướng hoặc giăm bông, khoai tây và bánh nướng, bánh ngọt, bánh mì nướng và bánh quy.

Bữa tối trong đêm Giáng sinh là một truyền thống của người Mỹ

Eggnog, thức uống truyền thống đặc trưng của Mỹ dành cho người lớn được làm từ kem, sữa, đường, trứng đánh tan và rượu mạnh hoặc rượu rum cũng nằm trong danh sách những món đặc trưng trong đêm Giáng sinh. Ngoài việc quây quần bên gia đình trong bữa tối đêm Giáng sinh, một số người Mỹ sẽ tham gia vào các công việc từ thiện và tình nguyện vì những người khó khăn.

Ngoài ra, vào dịp Giáng sinh người Mỹ còn có truyền thống tặng quà cho nhau, cho trẻ nhỏ tự làm các món đồ trang trí, lái xe để ngắm đèn Giáng sinh trên phố,…

Mặc dù giờ đây các ý nghĩa tôn giáo ban đầu của ngày lễ đã không còn như trước và nó có phần giống hơn một kỳ nghỉ lễ, thế nhưng Giáng sinh vẫn là một ngày lễ mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của người Mỹ. Nếu mong muốn được một lần được trải nghiệm không khí Giáng sinh trên xứ sở cờ hoa, đừng quên liên hệ đặt vé sớm từ văn phòng vé EVA Air nhé. Nhân viên sẽ giúp bạn tham khảo hành trình và book vé nhanh chóng nhất!

Có thể bạn quan tâm: 

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: