Những điều thú vị trong văn hoá làm việc của người Mỹ

Là quốc gia lớn thứ ba thế giới, Mỹ có sự pha trộn đa văn hóa từ hàng trăm triệu người thuộc nhiều chủng tộc và nguồn gốc khác nhau. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng văn hóa làm việc ở Mỹ không quá khác biệt vì sự đa dạng này. Tuy nhiên sự thật thì ngược lại. Bởi tại xứ sở cờ hoa, môi trường làm việc ở đây luôn có những chuẩn mực và phong cách riêng, khác hẳn rất nhiều so với các quốc gia khác. Chính vì thế, đừng quên tìm hiểu những điều thú vị trong văn hoá làm việc của người Mỹ để tránh được các lỗi thông thường và có thể thích ứng, hoà nhập nhanh hơn nhé!

Đúng giờ

Từ những thói quen trong cuộc sống thường ngày và sự ảnh hưởng từ phong cách sống, đúng giờ đã trở thành một trong những điều quan trọng nhất trong văn hoá làm việc của người Mỹ. Đồng thời nó là một sự khác biệt rõ ràng trong môi trường và tinh thần làm việc giữa Mỹ với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Người Mỹ rất coi trọng việc đúng giờ từ công việc cho tới cuộc sống thường ngày

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống văn phòng của người Mỹ. Chẳng hạn, mỗi sáng họ thường ra khỏi nhà từ rất sớm và đến chỗ làm việc. Hay trong các cuộc họp, không chỉ đến đúng giờ người Mỹ còn đến sớm ít nhất năm phút, thậm chí là trước 10 - 15 phút. Đối với họ đây là thời gian để có thể tìm một chỗ ngồi thích hợp và chuẩn bị tốt nhất cho các vấn đề sẽ bàn tới trong cuộc họp. Trong trường hợp nếu đến muộn, họ thường gửi email thông báo cho người quản lý hoặc đồng nghiệp về sự chậm trễ của mình.

Ngoài ra, trừ khi một cuộc họp được lên lịch kéo dài hơn 2 giờ, việc rời đi trong khi ai đó đang phát biểu thường bị coi là bất lịch sự. Do đó, hãy đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng để ổn định và tập trung hết mức có thể trước khi bắt đầu cuộc họp nhé!

Tính cá nhân

Lịch sử của Hoa Kỳ bắt nguồn sâu sắc từ khái niệm độc lập và cá nhân. Người Mỹ coi trọng sự khác biệt của bản thân với những người khác. Và một trong những cách họ cho thấy điều này chính là thẳng thắn trong việc nói lên ý kiến ​​của mình.

Trong môi trường làm việc ở Mỹ, sự thẳng thắn và tính cá nhân luôn được đề cao

Thoạt nhiên, nếu nhìn vào một nhóm người Mỹ đang bàn về công việc và nói lên ý kiến cá nhân, nhiều người nước ngoài sẽ có cảm giác như họ đang tranh cãi, thậm chí là gần như sắp đánh nhau. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Điều này có lẽ sẽ rất khác với nhiều nền văn hóa, nơi việc nói một cách cởi mở và thẳng thắn về quan điểm cá nhân không được khuyến khích.

Vì vậy, nếu có cơ hội làm việc trong một công ty, doanh nghiệp ở Mỹ, đừng ngại chia sẻ ý kiến ​​của bạn với những người khác. Bởi mọi người ở xứ sở cờ hoa đều cảm thấy đây là quyền cơ bản trong công việc với tư cách là một người Mỹ.

Tinh thần làm việc 100%

Người lao động ở Mỹ làm việc nhiều giờ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, ngoại trừ Hàn Quốc. Nhiều người Mỹ đánh giá thành công bằng số giờ bạn dành cho công việc, trường học hoặc dự án của mình. Mặc dù, một tuần làm việc bình thường cho một công việc toàn thời gian là 40 giờ một tuần. Tuy nhiên, đối với nhiều ngành, xã hội có kỳ vọng làm việc nhiều hơn, đặc biệt là ai đó khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.

Người Mỹ luôn tập trung tinh thần 100% trong mỗi ngày làm việc

Mặc dù những người trẻ ở Mỹ gần đây đang suy nghĩ nhiều hơn về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thế nhưng, trong văn hoá làm việc ở Mỹ tinh thần làm việc hết lòng vẫn được kỳ vọng ở hầu hết mọi nơi. Câu nói “Người Mỹ sống để làm việc” cũng thường bao hàm cả tinh thần văn hóa làm việc của người Mỹ. Chẳng hạn, mặc dù ngày làm việc truyền thống ở Mỹ là từ 9:00 sáng đến 5:00 chiều, nhưng hầu hết người Mỹ làm việc lâu hơn rất nhiều. Không hiếm nhân viên sẽ đến văn phòng sớm và ở lại tới tối muộn.

Vì không có nhiều thời gian, người Mỹ thường ăn trưa ngay bàn làm việc

Họ cũng có xu hướng ăn trưa ngay tại bàn làm việc để có thể tiếp tục với công việc của mình. Với sự ra đời của điện thoại thông minh, người lao động Mỹ giờ đây có thể mang theo công việc của họ về nhà. Và nếu có cơ hội làm việc cùng người Mỹ, đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được email từ người quản lý vào đêm khuya. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể trả lời ngay lập tức hoặc trả lời sau khi đến văn phòng.

Sự linh hoạt trong môi trường làm việc

Tùy thuộc vào địa điểm thực tập hoặc việc làm của bạn, khi đến Mỹ, không gian làm việc có thể là nơi rất trang trọng đến bình thường. Các công ty công nghệ mới đã hiện đại hóa văn hóa làm việc của mình bằng cách cho phép nhân viên có lịch trình làm việc linh hoạt, ăn mặc giản dị với quần jean và áo phông,… Thậm chí nhiều văn phòng làm việc còn rất thân thiện với vật nuôi. Các công ty khác như công ty tài chính thì chỗ làm việc thường trang trọng hơn và thông thường nhân viên sẽ được yêu cầu mặc trang phục công sở.

Tuỳ vào từng môi trường, không gian và phong cách làm việc sẽ có sự điều chỉnh phù hợp

Tôn trọng hệ thống cấp bậc

Hầu hết các công ty ở Mỹ đều có cơ cấu tổ chức rõ ràng. Điều này có nghĩa là nếu bạn báo cáo với người quản lý của mình, người này sẽ báo cáo với Giám đốc điều hành. Chẳng hạn, bạn không nên trực tiếp tìm gặp Giám đốc điều hành nếu có thắc mắc, muốn phản hồi hoặc yêu cầu nghỉ có lương. Thay vào đó, quản lý của bạn là người để hỏi, thông thường đây chính là thư ký của họ.

Nhiều công ty ở Mỹ có sự phân chia hệ thống cấp bậc rất rõ ràng

Trong văn hoá của người Mỹ, điều quan trọng là phải tôn trọng thứ bậc. Mặc dù thoạt nghe có vẻ không công bằng, đặc biệt nếu bạn đang làm việc ở một vị trí cấp thấp. Tuy nhiên đây là phong cách làm việc ở Mỹ và điều này hình thành nên sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của người Mỹ.

Tôn trọng hệ thống cấp bậc trong văn phòng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc ở Mỹ

Ngoài ra, tùy thuộc vào văn phòng hoặc ngành nghề làm việc, hệ thống cấp bậc sẽ cho bạn biết rất nhiều về các phép xã giao cần thiết ở nơi làm việc. Các văn phòng có hệ thống phân cấp cứng nhắc hơn thường sẽ trang trọng hơn, yêu cầu trang phục công sở hoặc trang trọng và chỉn chu, cùng các quy tắc khác. Những nơi làm việc khác có thể bình thường hơn nhiều với hệ thống cấp bậc bình đẳng hơn. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên làm việc, tốt nhất bạn vẫn nên thận trọng và giữ phép lịch sự cho đến khi hiểu rõ hơn về công ty và các quy tắc cụ thể của công ty.

Phép lịch sự trong xã giao

Phép xã giao của người Mỹ ở nơi làm việc khá giản dị. Bạn sẽ xưng hô với hầu hết các đồng nghiệp của mình bằng tên của họ, thậm chí cả người quản lý của bạn. Vào ngày đầu tiên đi làm của mình, bạn nên chào mọi người bằng một nụ cười và một cái bắt tay. Tuy nhiên cũng đừng quá ngạc nhiên nếu không phải ai cũng giới thiệu về mình.

Chuyên nghiệp trong công việc, nhưng hơn hết đồng nghiệp ở Mỹ còn là những người bạn

Đồng nghiệp trong cùng một công ty, văn phòng ở Mỹ thường khá thân thiện và hòa đồng. Họ có thể cùng ngồi nói chuyện, đôi khi cùng nhau đi ăn trưa hay uống cà phê, giải lao vui vẻ. Người Mỹ cũng thường trò chuyện về kế hoạch của họ vào cuối tuần và gia đình tại nơi làm việc. Đây được xem là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp.

Sự giúp đỡ trong công việc

Hầu hết các công ty đều mong đợi bạn tự mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó. Các nhân viên đều được kỳ vọng có thể làm tốt mọi công việc và cho hiệu quả công việc cao nhất. Tuy nhiên khi gặp phải một vấn đề nào đó, đặc biệt khi bạn là người mới, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, đặc biệt là quản lý của mình.

Người Mỹ sẵn sàng giúp đỡ nhau trong công việc, tuy nhiên chỉ khi họ được yêu cầu

Tuy nhiên trong văn hoá làm việc của người Mỹ, người khác sẽ không chủ động giúp đỡ bạn. Và bạn cũng đừng mong đợi các đồng nghiệp hay người quản lý của mình biết rằng bạn cần giúp đỡ. Thay vào đó, ở những nơi làm việc của người Mỹ, bạn cần phải lên tiếng khi không biết điều gì đó hoặc cần được giải thích rõ hơn hoặc cần chỉ đạo. Nếu không có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu gì, mọi người sẽ cho rằng bạn đã hiểu chính xác những gì mình cần làm và có thể hoàn thành nó.

Kinh nghiệm hơn bằng cấp

Nhiều người nước ngoài thường lấy làm lạ khi lực lượng lao động ở Mỹ ít liên quan đến giáo dục. Bởi với chi phí học đại học ngày càng cao, nhiều người Mỹ có xu hướng không theo con đường học hành cao. Nếu bạn đã làm về một công việc cụ thể từ năm 16 tuổi và bây giờ bạn 25 tuổi, khi được so sánh với một ứng viên có bằng Thạc sĩ, nhưng không có kinh nghiệm cho cùng công việc đó, người Mỹ rất có thể sẽ chọn người không có bằng cấp.

Bằng cấp không nói lên tất cả hay dùng để đánh giá công việc

Bằng cấp và chức danh công việc cao không được coi là giúp ích nhiều trong làm việc thực tế tại Mỹ. Thay vào đó, những người sử dụng lao động hay quản lý ở Mỹ thường nhìn vào hiệu suất và khả năng mà bạn có thể hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là những người có bằng cấp không được quá coi trọng ở Mỹ đâu nhé. Bởi nếu vừa học cao, vừa có kinh nghiệm thực tiễn, các công ty ở Mỹ sẽ rất coi trọng những nhân tài như bạn.

Với một môi trường sống và làm việc mới, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những phong tục độc đáo, phong cách làm việc xa lạ. Việc tìm hiểu, tiếp thu những điều này cũng chính là chìa khoá giúp bạn nhanh chóng hoà nhập và thích nghi hơn. Chính vì thế nếu chuẩn bị có cơ hội đặt vé máy bay đi Mỹ làm việc, học tập hay sinh sống ở xứ sở cờ hoa, nhất định đừng bỏ qua những điều thú vị trong văn hoá làm việc của người Mỹ vừa rồi nhé. Bạn có thể liên hệ đến văn phòng EVA Air đi Mỹ để được hỗ trợ mua vé giá rẻ hoặc tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan khác.

Chia sẻ bài viết này: