10 điều khác lạ trong văn hóa tiêu tiền của người Mỹ

Người Mỹ sẵn sàng “vung tiền” cho việc mua sắm các mặt hàng đắt đỏ. Thậm chí, họ còn tips một mức tiền khá cao cho bất kỳ dịch vụ nào đó mà họ cảm thấy hài lòng. Với nhiều quốc gia, những cách tiêu tiền này được cho là phung phí, tuy nhiên với người Mỹ thì đó được xem là điều hết sức bình thường. Vì thế, để không phải ngạc nhiên, bạn nên ghi nhớ 10 điều khác lạ trong văn hóa tiêu tiền của người Mỹ dưới đây.

1. Thường xuyên uống cà phê ở tiệm

Việc uống cà phê hàng ngày ở tiệm sẽ khiến người Mỹ mất khá nhiều chi phí cho khoản này. Tuy nhiên, việc uống cà phê với họ được xem là một thói quen và hết sức bình thường. Cà phê là một thức uống phổ biến mà hầu hết người Mỹ đều thưởng thức mỗi ngày. Đây cũng là lý do mà bạn sẽ tìm thấy hàng loạt các tiệm cà phê mọc lên khắp đường phố nước Mỹ.

Ngoài uống cà phê, họ còn chọn ăn sáng ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian và tiện dụng hơn. Bạn cũng sẽ thấy các quán cà phê ở Mỹ lúc nào cũng đông đúc. Thậm chí, mỗi người có thể uống cà phê nhiều lần trong ngày mà không ngại tốn kém.

Các quán cà phê ven phố ở Mỹ lúc nào cũng đông đúc khách hàng, đa phần là người Mỹ và du khách quốc tế

2. Rất thích mua sắm trực tuyến

Theo khảo sát cho thấy, người Mỹ đang có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hoàn so với việc mua trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị,… Họ thường tìm kiếm các sản phẩm yêu thích của mình trên các trang mạng và đặt hàng ngay. Trong đó, phần lớn người Mỹ đều ưa chuộng mua sắm trên trang bán hàng của Amazone, kênh bán hàng đa dạng, giá cả hợp lý và chính sách khá tốt.

Với cách mua sắm trực tuyến, họ có thể dễ dàng mua được quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ nội thất và nhiều hơn thế nữa. Về hình thức thanh toán sẽ dễ dàng hơn, thông qua các kênh online. Nhờ đó, việc mua sắm sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Người Mỹ ngày càng ưa chuộng cách mua sắm trực tuyến thông qua các kênh bán hàng online

3. Thích ăn tiệm hơn ăn ở nhà

Một trong những văn hóa Mỹ khá đặc biệt đó chính là họ thường thích ăn tiệm hơn ăn ở nhà. Như vậy, số tiền mà họ chi cho việc ăn uống ở các nhà hàng, quán bar mỗi năm khá cao. Tuy vậy, họ vẫn thích được ăn uống ở tiệm để có nhiều lựa chọn thực phẩm hấp dẫn hơn so với ăn ở nhà.

Đồng thời, người Mỹ chọn ăn tiệm vì nó sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Ngoài khoản tiền phải trả cho hóa đơn ăn uống, người Mỹ còn tips thêm cho nhân viên phục vụ một khoản từ 10% đến 20%. Đây được xem là văn hóa tiền tips mà họ cũng cảm thấy đó là điều hết sức bình thường mà ai cũng sẽ làm như vậy.

Thói quen ăn uống ở nhà hàng và tips tiền là điều khá bình thường đối với mỗi người Mỹ, mặc dù rất tốn kém

4. Thường tips tiền cho nhiều dịch vụ

Tiền tips được xem là văn hóa của người Mỹ. Hầu hết người Mỹ đều tips tiền cho các dịch vụ như: cắt tóc, quán bar, nhà hàng, đi taxi,… Mức tips trung bình mà người Mỹ  là từ 20% tổng hóa đơn hàng hóa mà họ sử dụng. Trong một số trường hợp, họ thường tips hơn mức trung bình nếu như cảm thấy rất hài lòng cho bất kỳ dịch vụ nào đó. Một số tình huống cảm thấy dịch vụ không tốt, họ cũng có thể giảm tiền tips xuống vài phần trăm. Bạn cần phải biết điều này để mỗi khi sử dụng dịch vụ nào đó ở Mỹ, bạn hãy nhớ tips tiền cho họ nhé!

Người Mỹ thường có thói quen tips tiền cho các dịch vụ mà họ sử dụng, chẳng hạn: quán bar, nhà hàng,…

5. Bỏ ra nhiều tiền cho các kỳ nghỉ, chuyến du lịch

Người Mỹ thường làm việc rất hăng say mỗi ngày và họ rất biết quý trọng thời gian. Tuy nhiên, họ cũng sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn cho các kỳ nghỉ, chuyến du lịch hàng năm của mình để thư giãn. Với họ, đó là hình thức tự thưởng cho bản thân sau những ngày dài làm việc mệt nhọc. Họ thường chọn các dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng tốt nhất.

Thậm chí, họ còn chọn du lịch nước ngoài cùng gia đình và bạn bè với mức chi phí khá đắt đỏ. Không chỉ dành cho dịch vụ du lịch, họ còn chi tiết đề sắm sửa quần áo, phụ kiện, các sản phẩm cần thiết cho chuyến du lịch của mình. Với họ, đây là điều hết sức bình thường và họ không cảm thấy hối tiếc về điều đó.

Họ sẵn sàng chi số tiền lớn cho hoạt động du lịch và các chi phí khác trong hành trình của mình

6. Thường thích rút tiền ở ATM khác

Thực tế cho thấy, việc rút tiền ở các cây ATM khác tại Mỹ sẽ khiến họ mất tới 5 USD mỗi lần. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thực hiện 5 đến 10 lần mỗi ngày ở những cây ATM gần vị trí của họ. Mặc dù điều này sẽ khiến họ tốn khá nhiều chi phí nhưng họ không hề cảm thấy tiếc tiền. Với họ, sự tiện dụng và nhanh chóng sẽ tốt hơn so với việc đi xa để rút ở cây ATM đúng ngân hàng mà mình đang dùng.

7. Ưa chuộng các sản phẩm ở siêu thị, đại lý bán lẻ

Người Mỹ thường rất thích chọn những sản phẩm ở hệ thống siêu thị hay các đại lý bán lẻ. Đó là những nơi bán quần áo, phụ kiện, hàng điện tử,… chất lượng. Tuy có mức giá hơi đắt đỏ so với việc mua ở ngoài nhưng với họ đó là điều hết sức xứng đáng.

Đây cũng là lý do mà bạn tìm thấy rất nhiều siêu thị lớn nhỏ mọc lên ở khắp đường phổ tại Mỹ và lúc nào cũng đông đúc. Những sản phẩm ở siêu thị không chỉ tốt mà người mua còn an tâm về chế độ bảo hành, dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Ngoài các sản phẩm trên, ở siêu thị, người Mỹ cũng ưu tiên mua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng,… để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người Mỹ thường thích mua các sản phẩm trong siêu thị, vì đảm bảo chất lượng cũng như có chế độ bảo hành tốt nhất

8. Trả hàng dễ dàng không cần lý do

Nói đến văn hóa Mỹ về việc chủ đề mua sắm thì đương nhiên không thể bỏ qua thói quen trả hàng không cần lý do. Điều này khá khác biệt so với văn hóa mua sắm ở những nơi khác rất nhiều. Các siêu thị cũng như trung tâm mua sắm lớn ở Mỹ đều có các chính sách trả hàng rất dễ dàng. Bạn có thể mua sắm và trả lại nếu như cảm thấy không ưng ý, kể cả mặt hàng đó không hư hỏng.

Thậm chí, trong trường hợp, mua đồ ăn chế biến sẵn, bạn vẫn có thể trả hàng và được hoàn tiền bình thường. Các địa điểm mua sắm ở Mỹ cũng không có quy định rõ ràng về thời hạn trả hàng. Bạn chỉ cần mang theo hàng đã mua, kèm theo hóa đơn là có thể được trả hàng và hoàn tiền ngay. Với các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, sau khi mua chúng, bạn cũng có thể trả một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể dễ dàng trả hàng nếu như mua ở siêu thị, trung tâm thương mại, kể cả là thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm,…

9. Thích mua sắm trong các đợt sale lớn

Ở Mỹ, các trung tâm thương mại, siêu thị thường có nhiều chương trình sale lớn. Đây cũng là cơ hội để người Mỹ lựa chọn mua sắm được nhiều mặt hàng chất lượng với mức giá cực tốt. Chính vì là các mặt hàng giảm giá nên người Mỹ sẽ không ngần ngại chi một số tiền lớn để mua thật nhiều về sử dụng.

Mỗi đợt sale trong năm, người Mỹ thường sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc mua sắm của mình. Tuy nhiên, họ cảm thấy vô cùng hài lòng khi sở hữu được những mặt hàng chất lượng với mức giá cực rẻ đó. Mỗi năm, ở Mỹ sẽ có các đợt sale lớn, chẳng hạn như: ngày lễ tình nhân, ngày của mẹ, lễ phục sinh, ngày của cha, lễ độc lập, lễ lao động, lễ tạ ơn, black Friday, giáng sinh,… và nhiều hơn thế nữa. Đây là cơ hội để họ có thể mua được thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, thiết bị điện,… và nhiều hơn thế nữa.

Ở Mỹ có rất nhiều dịp giảm giá trong năm, người Mỹ thường bỏ ra số tiền lớn để mua thật nhiều đồ trong các đợt sale này

10. Đầu tư đồ dùng cá nhân theo mốt

Đầu tư đồ dùng cá nhân theo mốt là một trong những “đam mê” của người Mỹ. Cụ thể, họ sẽ mua những sản phẩm cá nhân như quần áo, giày dép, túi xách, kính, mũ,… hiện đại, hợp mốt. Thậm chí, họ còn thích săn các sản phẩm có phiên bản giới hạn giá trị cao để mua sắm cho bản thân.

Hơn thế, những vật dụng cá nhân là hàng hiệu thì sẽ được họ yêu thích và mua sắm rất nhiều. Họ còn thích sự khác biệt trong phong cách thời trang hay các phụ kiện mang bên mình. Tuy những mặt hàng này thường có mức giá khá đắt đỏ nhưng với họ đây là đam mê chứ không quan tâm đến chi phí cao thấp là bao nhiêu. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt trong văn hóa mua sắm của người Mỹ.

Họ thường thích chi nhiều tiền để mua các vật dụng cá nhân có mức giá đắt đỏ, độc lạ, chất lượng tốt, thậm chí là phiên bản giới hạn

Nắm kỹ 10 điều khác lạ trong văn hóa tiêu tiền của người Mỹ trên đây, bạn sẽ dễ dàng bắt nhịp ngay trong chuyến du lịch của mình. Đây cũng là những điều hết sức quan trọng, nằm trong nhóm văn hóa Mỹ mà những ai có nhu cầu du học, định cư,… ở xứ sở cờ hoa cũng cần phải hiểu rõ và ghi nhớ. Nếu muốn có ý định đến quốc gia này trong thời gian tới, ngay bây giờ, bạn hãy liên hệ phòng vé EVA Air đi Mỹ uy tín gần nhất. Tại đó, các nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tra cứu hành trình, hỗ trợ lựa chọn chuyến bay có khung giờ và giá vé phù hợp nhất!

Chia sẻ bài viết này: