Cúm mùa ở Đài Loan nguy hiểm hơn virus Corona

Viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra ở thời điểm hiện tại không phải là mối đe dọa lớn ở Đài Loan, mà thay vào đó chính là dịch cúm mùa. Cúm mùa ở Đài Loan nguy hiểm hơn virus Corona, bởi chỉ trong 3 tháng đã có ít nhất 56 người chết vì suy hô hấp do virus cúm H1N1 gây ra.

Ở Đài Loan đã phát hiện 10 ca nhiễm virus Corona từ Trung Quốc đại lục nhưng không có ca tử vong nào vì chủng virus này. Theo như Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC cúm mùa ở Đài Loan nguy hiểm hơn virus Corona. Cúm mùa do chủng virus H1N1 ở Đài Loan đã gây thiệt mạng ít nhất 56 người vì suy hô hấp chỉ trong 3 tháng vừa qua.

Tình hình về dịch cúm mùa H1N1 ở Đài Loan

Theo như thông tin truyền thông địa phương cho biết, số lượng người chết vì cúm mùa H1N1 ở Đài Loan trong tuần qua là 13 người. Thông tin trên tờ South China Morning Post ngày 4 – 2 cung cấp về số ca nhiễm virus Corona ở Đài Loan là 10 người và chưa có ca tử vong nào vì chủng virus mới này. Từ đó có thể thấy được mức độ nguy hiểm của cúm mùa cao hơn nhiều so với virus Corona tại Đài Loan.

Cúm mùa H1N1 ở Đài Loan nguy hiểm hơn so với virus Corona

Cúm mùa H1N1 ở Đài Loan nguy hiểm hơn so với virus Corona

Hãng thông tấn Central News Agency (CNA) đã đưa tin về 13 người chết vì cúm mùa ở Đài Loan, các đối tượng này nằm trong độ tuổi là từ 47 tới 97 tuổi, bao gồm cả một bệnh nhân được điều trị từ cuối tháng 12 năm 2019. Bệnh nhân này tử vong vì tình trạng viên phổi, suy hô hấp cấp sau thời gian điều trị cúm mùa tại bệnh viện.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan cho biết rằng H1N1 là chủng virus đang hoành hành tại hòn đảo này trong 3 tháng vừa qua. Trong suốt mùa, đã có 711 ca nhiễm cúm với các diễn biến phức tạp từ đầu tháng 10 và đã có 56 trường hợp tử vong. Trong các ca nghiêm trọng tỉ lệ người trên 65 tuổi chiếm 41%, từ 50 – 64 tuổi chiếm 32%,  98% bệnh nhân đã không chích ngừa cúm mùa và gần 80% người bệnh mắc các bệnh kinh niên khác.

Đã có 56 người tử vong do cúm mùa H1N1 ở Đài Loan trong 3 tháng qua

Đã có 56 người tử vong do cúm mùa H1N1 ở Đài Loan trong 3 tháng qua

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan hiện đang kêu gọi người dân tiêm ngừa vắc-xin cúm mùa để bảo vệ bản thân và gia đình. Theo số liệu thống kê, có 43 trong tổng số 56 ca bệnh nhân chết vì các biến chứng cúm mùa trong 3 tháng qua không hề tiêm vắc-xin phòng ngừa trước đó. Chiến dịch tiêm phòng vắc-xin cúm mùa đã được thực hiện, 3 nhóm đối tượng là học sinh tiểu học đến trung học, nhân viên y tế và người già sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Cách phòng ngừa cúm mùa H1N1 khi tới Đài Loan

Khách du lịch khi có các chuyến đi tới Đài Loan trong thời điểm dịch cúm mùa H1N1 đang bùng phát nên tìm hiểu trước các biện pháp phòng tránh, để bảo đảm có được sức khỏe tốt nhất. Cúm mùa H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm có nguồn gốc từ loài heo gây ra. Cách tốt nhất để không mắc phải bệnh cúm mùa chính là tiêm vắc-xin phòng bệnh. Du khách có thể tiêm vắc-xin trước tại Việt Nam hoặc ở các cơ sở y tế của Đài Loan (nếu đã ở tại Đại Loan thời điểm này).

Tiêm vắc-xin phòng cúm mùa là điều mà du khách nên thực hiện khi tới Đài Loan

Tiêm vắc-xin phòng cúm mùa là điều mà du khách nên thực hiện khi tới Đài Loan

Ngoài ra sẽ có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn nên thực hiện trong mùa dịch cúm H1N1 cũng như cúm do virus Corona gây ra là:

-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa tương ứng: Đây là một trong những điều quan trọng mà bạn có thể làm để tránh nhiễm cúm và nhiều loại virus khác. Nên mang theo dung dịch rửa tay khô để rửa tay khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng cũng như tiếp xúc với các bề mặt công cộng khác. Che miệng sau khi ho, hắt hơi bằng tay và rửa lại bằng xà phòng sau đó, bạn cũng có thể dùng khắn giấy trong trường hợp này.

-Bổ sung vitamin C: Vitamin C có trong cam, bưởi, kiwi, dâu tây và các loại trái cây, rau quả tự nhiên là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin C sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bổ sung vitamin C tự nhiên là điều cần thiết

Bổ sung vitamin C tự nhiên là điều cần thiết

-Thay quần áo sau khi đi ra ngoài: Việc thay trang phục sau khi đi ra ngoài là một cách để tránh mầm bệnh có thể xuất hiện trên quần áo của bạn (có thể xuất hiện khi tham gia giao thông, tới các điểm tham quan,…).

-Lựa chọn điểm lưu trú thông thoáng: Khi đặt phòng nghỉ tại Đài Loan, cần chú ý chọn các phòng có nhiều cửa sổ thông thoáng, đảm bảo không khí có thể lưu thông trong phòng. Điều này sẽ giúp không khí được điều hòa, hạn chế môi trường phát triển của virus.

-Thường xuyên đeo khẩu trang: Các loại virus cúm dễ lây lan qua đường hô hấp, nói chuyện, vì thế việc sử dụng khẩu trang tại các địa điểm công công là một điều cần thiết.

Đeo khẩu trang thường xuyên tại các điểm công cộng là cách để phòng chống virus cúm hiệu quả

Đeo khẩu trang thường xuyên tại các điểm công cộng là cách để phòng chống virus cúm hiệu quả

Cúm mùa H1N1 hay cúm do virus Corona gây ra vào thời điểm hiện tại ở Đài Loan là một vấn đề cần quan tâm, nhất là đối với những du khách đã và đang có dự định ghé thăm điểm đến này. Nếu muốn thay đổi lịch trình cho chuyến đi, hãy liên hệ số điện thoại hotline EVA Air và yêu cầu thay đổi hành trình bay. Bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ tìm kiếm vé máy bay đi Đài Loan mới với hành trình phù hợp và có giá vé tốt.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: