8 hồ nhân tạo đẹp nhất nước Mỹ

Các hồ nhân tạo ở Mỹ là những hồ chứa được tạo ra từ các dự án khổng lồ về việc xây dựng các con đập nhằm sản xuất năng lượng, phòng chúng lũ lụt hay phục vụ tưới tiêu sản xuất cho con người. Đặt vé máy bay khứ hồi đi Mỹ, trên khắp các tiểu bang của đất nước, bạn có thể tìm thấy đến 53.119 hồ nhân tạo với độ lớn nhỏ khác nhau. Trong đó có một số hồ nước là những công trình khổng lồ, được xây dựng với nhiều mục đích. Đặc biệt hơn, có những hồ nước nhân tạo đã trở thành điểm đến du lịch được nhiều du khách ghé thăm để chiêm ngưỡng hay trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị.

  1. Lake Mead, Nevada

Được đặt theo tên của Ủy viên Cục Khai hoang Elwood Mead, Lake Mead là hồ chứa lớn nhất ở Hoa Kỳ. Ở sức chứa tối đa, hồ Mead dài 180 km, 162 m ở độ sâu lớn nhất, có độ cao bề mặt 372,3 m so với mực nước biển, 640 km2 diện tích bề mặt và có tổng dung tích lên đến (3,222 × 1013  L) nước.

Hồ Mead được biết đến là hồ nước nhân tạo lớn và đẹp nhất nước Mỹ

Nó là nguồn cung cấp nước hơn 20 triệu người ở các bang Arizona, Nevada và California, năng lượng thủy điện cho khu vực bên dưới. Đồng thời là điểm giải trí và môi trường sống đa dạng cho các động vật hoang dã. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài và nhu cầu gia tăng, hồ đã không thực sự đạt công suất tối đa kể từ năm 1983. Lake Mead được xây dựng từ năm 1931 đến năm 1936 bởi Cục Khai hoang với chi phí 49 triệu đô la trong dự án xây dựng đập Hoover đổ vào sông Colorado.

  1. Lake Powell, Arizona-Utah

Đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các hồ nhân tạo lớn ở Mỹ là hồ Powell trên sông Colorado ở Utah và Arizona. Lake Powell có liên quan đến đập Glen Canyon. Với độ sâu tối đa hơn 162 m, Lake Powell cung cấp nước cho các bang thuộc Lưu vực Thượng của sông Colorado.

Đến với Lake Powell du khách sẽ có cơ hội đi thuyền ngắm nhìn những khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục nhất

Cục Khai hoang đã xây dựng đập Glenn Cayon với chi phí 155 triệu đô la, một đập vòm trọng lực bằng bê tông. Dự án này được dành riêng cho Lady Bird Jhonson. Nó được đặt theo tên của nhà thám hiểm John Wesley Powell, một cựu chiến binh Nội chiến Hoa Kỳ, người đã khám phá dòng sông vào năm 1869. Hồ Powell sở hữu khung cảnh đẹp đến nghẹt thở và là nơi lý tưởng nhất cho các kỳ nghỉ. Hằng năm, hồ nước nhân tạo này thu hút hơn hai triệu du khách ghé thăm.

  1. Lake Sakakawea, North Dakota

Nằm ở miền trung bắc nước Mỹ, hồ Sakakawea là hồ nhân tạo lớn thứ ba của đất nước. Nó được hình thành thông qua dự án xây dựng đập Garrison trên sông Missouri vào năm 1953. Đập nằm ở lưu vực sông Missouri ở miền trung Bắc Dakota. Với dung tích cực lớn, đây là hồ nhân tạo lớn nhất ở North Dakota. Ban đầu hồ được xây dựng để phục vụ giao thông thủy, thủy lợi, thủy điện và kiểm soát lũ lụt. Lake Sakakawea được xây dựng từ năm 1947 đến năm 1953 với số tiền đầu tư khoảng 300 triệu đô la bởi Công binh Lục quân. Đập gắn liền với hồ là Đập Garrison, là một đập đắp bằng đất.

Đập Garrison là dự án giúp hình thành nên hồ Sakakawea

Hồ Sakakawea hiện nay là một điểm đến giải trí nổi tiếng của du lịch Mỹ để cắm trại, đi bộ đường dài, chèo thuyền, câu cá và các hoạt động dưới nước ngoài trời khác. Một số cơ quan và tổ chức quản lý các khu vui chơi giải trí công cộng, khu vực quản lý động vật hoang dã xung quanh hồ và các công viên. Mỗi năm có rất nhiều lượt khách du lịch đến thăm khu vực này.

  1. Lake Oahe, South Dakota

Với diện tích bề mặt hơn 1.513 km, Lake Oahe trải dài 371 km qua South Dakota. Nó cũng được biết đến là hồ chứa lớn thứ tư ở xứ sở cờ hoa. Lake Oahe được xây dựng với mục đích kiểm soát lũ lụt, phục vụ tưới tiêu, thủy điện, giải trí và là môi trường sống của động vật hoang dã cũng như mang các lợi ích về điều hướng.

Hiện tại hồ nước này cũng là nơi có các loài cá hồi Cinhook, bao gồm walleye, pike phương bắc, cá da trơn và cá vược miệng nhỏ. Nhờ đó, hồ thường xuyên thu hút các cần thủ. Ngoài ra, hồ cũng hỗ trợ việc nuôi dưỡng và bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng như cá tầm xanh xao.

Trên hồ Oahe, du khách sẽ tìm thấy rất nhiều trải nghiệm thú vị

Hồ Oahe chỉ cho phép 50 không gian làm khu giải trí công cộng. Những khu vực này cung cấp nhiều phương tiện giải trí như đường mòn đi bộ đường dài, bến du thuyền, công trình đường dốc, khu cắm trại, khu dã ngoại và các cơ hội săn bắn và câu cá. Bờ biển và các vùng đất công cộng xung quanh hồ Oahe có các đồ tạo tác và tài nguyên văn hóa, đặc biệt là các bộ lạc thổ dân châu Mỹ đã sống và đi qua Lưu vực sông Missouri và khu vực Hồ Oahe.

  1. Lake Fort Peck, Montana

Nằm trong danh sách những hồ nhân tạo lớn nhất nước Mỹ, Lake Fort Peck tự hào có đường bờ hồ dài 2.246 km, dài hơn toàn bộ đường bờ biển của California. Hồ Fort Peck trải dài hơn 15 km qua trung tâm Montana, có diện tích khoảng 991 km2 và có độ sâu tối đa trên 67 m. Được tạo nên bởi đập Fort Peck trên sông Missouri, Lake Fort Peck cung cấp chức năng quản lý chất lượng nước, kiểm soát lũ lụt và năng lượng thủy điện. Nó cũng nằm trong Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Charles M. Russell và là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá.

Lake Fort Peck sở hữu không gian xanh mát ấn tượng

Được điều hành bởi Quân đoàn Công binh, Fort Peck Dam là một dự án lớn của Cơ quan Quản lý Công trình Công cộng như một phần của Thỏa thuận Mới – New Deal. Đập được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1943 và dự án đã sử dụng hàng chục nghìn lao động. Bản thân đập là một con đập thủy lực đắp đất theo phong cách nghệ thuật trang trí đã được thêm vào Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử. Đây cũng là đập lớn thứ hai trên thế giới về thể tích cấu trúc, chỉ đứng sau đập Tarbela ở Pakistan.

  1. Lake FD Roosevelt, Washington

Hồ chứa và hồ lớn nhất ở Washington là hồ Franklin D. Roosevelt. Đồng thời đây cũng là hồ nhân tạo ở Mỹ lớn thứ sáu. Hồ được hình thành trong dự án xây dựng đập Grand Coulee trên sông Columbia. Hồ Franklin có diện tích hơn 323 km2, có hơn 965 km bờ hồvà trải dài khoảng 241 km từ biên giới Canada đến đập Grand Coulee. Hồ chứa hiện cung cấp nước, năng lượng thủy điện, môi trường sống của động vật hoang dã và là điểm giải trí. Đầu tiên nó được đặt tên là hồ chứa nước Columbia. Tuy nhiên, sau đó được đổi thành hồ Franklin D. Roosevelt sau cái chết của cựu Tổng thống Roosevelt vì ông là người đã ủng hộ con đập và ủng hộ luật pháp cho việc tạo ra nó.

Hồ Franklin D. Roosevelt là hồ lớn nhất ở Washington và là hồ nhân tạo lớn thứ 6 ở Mỹ

Được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1941 và được vận hành bởi Cục Khai hoang, đập Grand Coulee là một đập trọng lực bê tông cao hơn 167 m, trải dài gần hơn 1 km và có một đập tràn cổng trống. Ban đầu đập được xây dựng với hai nhà máy điện, một nhà máy điện thứ ba được bổ sung vào năm 1974, và hiện nó là cơ sở sản xuất năng lượng điện lớn nhất ở Mỹ.

  1. Lake Koocanusa, Montana

Được xây dựng bởi đập Libby trên sông Kootenay, trải dài hơn 144 km ở phần phía bắc của Montana và đến British Columbia, Canada. Hồ có độ sâu tối đa là 112,7 m. Hồ chứa cung cấp nước cho cả nước và Canada, cũng như năng lượng thủy điện, chống lũ lụt và là môi trường sống của động vật hoang dã.

Lake Koocanusa hiện là một trong những khu vực giải trí nổi tiếng với nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn

Được điều hành bởi Quân đoàn Kỹ sư ở Mỹ, việc xây dựng đập Libby là một liên doanh hợp tác giữa Hoa Kỳ và Canada bắt đầu vào năm 1966 và hoàn thành vào năm 1972. Đập Libby là một đập trọng lực bê tông cao 134 m và có một đập tràn có kiểm soát. Nhà máy điện của đập chứa 5 tuabin và có thể tạo ra công suất lên tới 600 megawatt.

  1. Lake Shasta, California

Với tổng dung tích khổng lồ, độ cao 325 m, 587 km đường bờ hồ chủ yếu là núi và độ sâu tối đa 157 m, Lake Shasta là hồ chứa lớn nhất California và lớn thứ tám ở Mỹ. Hồ Shasta được xây dựng bởi dự án đập Shasta, một đập trọng lực vòm bê tông bắc qua sông Sacramento cao hơn 182 m, khiến nó trở thành đập cao thứ tám ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm khám phá thú vị ở bờ Tây nước Mỹ hãy đến Lake Shasta

Nhà máy điện Shasta có năm máy phát điện khổng lồ có khả năng sản xuất 710 megawatt và những nâng cấp gần đây đã nâng mức hiệu suất của chúng lên 98%. Ban đầu hồ được xây dựng để kiểm soát các vùng nước của sông Sacramento, sông McCloud và sông Pit. Cũng từ đây hồ đã trở thành một trong những điểm nghỉ mát nổi tiếng nhất ở miền Tây nước Mỹ.

Những hồ nước nhân tạo ở Mỹ được hình thành từ việc xây dựng các con đập để chứa nước phục vụ sản xuất năng tượng, tưới tiêu, ngăn lũ lụt,… Đây cũng là những ví dụ điển hình, minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng của con người. Trên đây là 8 hồ nước nhân tạo đẹp và lớn nhất nước Mỹ tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo. Nếu du lịch Mỹ, bạn có thể ghé thăm những hồ nước này để ngắm nhìn sự hùng vĩ của nó cũng như trải nghiệm một số hoạt động thú vị. Để được hỗ trợ đặt vé, ngay từ bây giờ bạn có thể gọi điện đến số điện thoại của EVA Air. Nhân viên sẽ giúp bạn tham khảo bảng giá và book vé nhanh chóng nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: