7 điều thú vị về công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ

Công viên quốc gia Yellowstone là công viên quốc gia đầu tiên của Mỹ, được biết đến là một trong những công viên quốc gia lớn nhất thế giới với diện tích hơn 810.000ha, rộng hơn cả Rhode Island và Delaware cộng lại. Đây thật sự là một kiệt tác của thiên nhiên với cấu trúc địa lý độc đáo làm cho mọi người phải kinh ngạc. Nhắc đến Yellowstone thì phải kể ngay đến 7 điều thú vị sau:

  1. Hơn một nửa mạch thủy nhiệt của thế giới thuộc Yellowstone

Hiện ở công viên quốc gia Yellowstone có hơn 100.000 mạch thủy nhiệt với nhiều loại suối nước nóng, hố bùn, lỗ phun khí, ruộng bậc thang travertine và cả mạch nước phun. Điều thú vị nhất là có rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống trong những mạch thủy nhiệt này. Điều đó đã tạo nên những mảng màu sặc sỡ cho công viên mà không phải có thể tìm thấy dễ dàng ở bất cứ một nơi nào khác.

Các mảng màu độc đáo của công viên quốc gia Yellowstone

Các mảng màu độc đáo của công viên quốc gia Yellowstone

  1. Mạch nước Old Faithful phun thất thường

Công viên quốc gia Yellowstone là nơi sở hữu nhiều mạch nước phun nhất thế giới. Trong số đó nổi bật nhất là Old Faithful – cái tên được đặt dựa vào tần suất phun nước thường xuyên của mạch nước. Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây, thời gian giữa những lần phun nước của Old Faithful đã dài hơn. Dẫu sao đây vẫn là mạch nước phun thường xuyên nhất trong số các mạch nước lớn ở Yellowstone với tần suất khoảng 17 lần phun một ngày.

Old Faithful là mạch nước phun nổi tiếng nhất của Yellowstone

Old Faithful là mạch nước phun nổi tiếng nhất của Yellowstone

  1. Xe cộ phải chia sẻ đường đi với bò rừng bison

Ngoài mạch nước phun, Yellowstone còn nổi tiếng với bò rừng bison. Yellowstone là nơi duy nhất trên đất Mỹ mà bò rừng bison có thể tồn tại được từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Khái niệm giờ cao điểm ở đây cũng khác thường với nguyên nhân bắt nguồn từ những chú bò rừng này. Thay vì ở trung tâm, xe cộ nối đuôi nhau chạy dài vào giờ cao điểm thì ở Yellowstone, phương tiện cơ giới phải chờ cho bò rừng hoàn tất việc băng qua đường mới tiếp tục được di chuyển.

Yellowstone là nơi duy nhất trên đất Mỹ có môi trường sống tốt nhất cho bò rừng bison

Yellowstone là nơi duy nhất trên đất Mỹ có môi trường sống tốt nhất cho bò rừng bison

  1. Lịch sử Yellowstone đã bắt đầu cách đây 11.000 năm

Dù rằng công viên quốc gia Yellowstone chỉ mới được thành lập cách đây hơn 140 năm nhưng lịch sử loài người ở khu vực này đã lên đến hơn 11.000 năm. Những hóa thạch nguyên vẹn và lâu nhất được tìm thấy tại Yellowstone được phát hiện bên bờ hồ Yellowstone. Người Mỹ đầu tiên khám phá ra công viên là John Colter – một cựu chiến binh của đoàn thám hiểm Lewis & Clark. Trải qua nhiều năm xông pha tìm kiếm, John Colter đã kể cho mọi người nghe về những hiện tượng tự nhiên lạ lùng ở khu vực nhưng thời đó hầu như ai cũng cho là lời bịa đặt.

Khung cảnh thiên nhiên tại công viên quốc gia Yellowstone

Khung cảnh thiên nhiên tại công viên quốc gia Yellowstone

  1. Yellowstone là một siêu núi lửa

Một trong những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới còn hoạt động nằm tại công viên quốc gia Yellowstone. Núi lửa phun lần đầu tiên cách đây 2.1 triệu năm, bao phủ muội than lên khoảng 15.000km2. Đó là một trong những vụ phun trào lớn nhất từng được biết đến, biến Yellowstone trở thành một siêu núi lửa – thuật ngữ dùng chỉ núi lửa có sức phun trào hơn 1.000km2 magma. Dù rằng núi lửa vẫn còn đang hoạt động nhưng lần phun trào cuối cùng đã cách đây 70.000 năm.

Sức nóng của magma từ ngọn núi lửa bên dưới suối vàng tại công viên quốc gia Yellowstone

Sức nóng của magma từ ngọn núi lửa bên dưới suối vàng tại công viên quốc gia Yellowstone

  1. Yellowstone là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật

Hệ động vật tại công viên quốc gia Yellowstone vô cùng phong phú với gần 300 loài chim, 16 loài cá, 67 loài thú có vú – số lượng lớn nhất ở Mỹ. Danh sách các loài thú gồm có bò rừng bison, gấu xám Bắc Mỹ, linh miêu, sói, cáo, nai sừng tấm… Tuy các loài động vật hoang dã này rất đáng yêu nhưng bạn không nên lại gần. Công viên có quy định bạn phải đừng cách chúng ít nhất từ 22 đến 90m. Riêng với bò rừng, nếu không may “chạm trán” chúng, lời khuyên dành cho bạn là nên “diễn chết” cho đến khi chúng bỏ đi.

Yellowstone là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật hoang dã khác nhau

Yellowstone là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật hoang dã khác nhau

  1. Ở Yellowstone cũng có một Grand Canyon hùng vỹ

Hẻm núi Grand Canyon không chỉ có ở Arizona mà ở công viên quốc gia Yellowstone cũng có một Grand Canyon hùng vỹ không kém. Hẻm núi đá ở Yellowstone bị sông Yellowstone bào mòn, có độ sâu khoảng 300 mét và rộng khoảng 450 mét, chiều dài lên đến 32km. Một trong những cảnh đẹp nhất ở Yellowstone nằm tại hẻm núi này.

Khung cảnh hùng vỹ tại hẻm núi Grand Canyon của công viên quốc gia Yellowstone

Khung cảnh hùng vỹ tại hẻm núi Grand Canyon của công viên quốc gia Yellowstone

Tại công viên quốc gia Yellowstone có rất nhiều hoạt động thú vị để phục vụ khách du lịch như đi bộ đường dài, ngắm mạch nước phun, chèo thuyền, đạp xe, câu cá, cưỡi ngựa, ngắm động vật hoang dã, cắm trại… Khi có kế hoạch đến khám phá công viên quốc gia xinh đẹp đầy thú vị này, hãy liên hệ ngay đến văn phòng EVA Air để đặt cho mình tấm vé máy bay đi Mỹ giá tốt nhất nhé!

Chia sẻ bài viết này: