Tìm hiểu về văn hóa ăn uống của người Canada

Canada luôn là điểm đến đáng mơ ước của nhiều du khách trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định du lịch tại nơi này thì bạn cần phải tìm hiểu cho thật kỹ nhũng thông tin cần thiết, đặc biệt là về văn hóa ăn uống của người Canada. Bởi đây cũng là một trong những điều quan trọng để bạn có được hành trình trọn vẹn nhất.

1. Khi ăn hạn chế phát ra tiếng động

Canada rất chú ý đến tác phong ăn uống, đặc biệt là khi ngồi vào bàn ăn. Bạn không nên chống khủy tay hoặc tì người vào bàn. Khi ăn, người Canada luôn hạn chế việc phát ra tiếng động bằng cách không để chén đĩa chạm vào nhau. Khi nhai thức ăn cũng hết sức nhẹ nhàng và lịch sự.  Với người Việt, việc ăn uống khá dễ dãi. Vì thế mà khi du lịch Canada, họ thường mắc phải những lỗi này và bị cho là mất lịch sự.

Bạn nên hạn chế phát ra tiếng động trong bữa ăn

Bạn nên hạn chế phát ra tiếng động trong bữa ăn

2. Lịch sự trong việc sử dụng điện thoại giữa bữa ăn

Khi đến bữa ăn, bạn nên giảm âm lượng điện thoại của mình xuống đến mức tối đa, đặc biệt là khi ăn tại nhà hàng và quán ăn sang trọng. Bên cạnh đó, khi đang trong bữa ăn bạn nên hạn chế nghe điện thoại. Nếu nghe, bạn hãy xin phép ra ngoài, không nên để người trong bàn ăn có cảm giác không được tôn trọng. Đây chính là một trong những văn hóa ăn uống ở Canada bạn cần phải đặc biệt quan tâm.

Khi ăn bạn nên hạn chế nghe điện thoại để không bị đánh giá là mất lịch sự

Khi ăn bạn nên hạn chế nghe điện thoại để không bị đánh giá là mất lịch sự

3. Trong bữa ăn phải có rau và trái cây

Người Canada thường quan niệm rằng, rau và trái cây chính là hai món ăn chính giúp cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy mà trong bữa ăn sáng và trưa của họ nhất thiết phải có rau cùng trái cây. Hầu hết các món ăn của họ, rau sẽ chiếm hơn một nửa, điều này sẽ khiến cho bữa ăn không bị nhàm chán và sẽ ăn được nhiều hơn. Sau bữa ăn, họ thường ngồi và cũng ăn trái cây cho đến khi hết. Đây chính là một trong những thói quen ăn uống của người Canada.

Trong bữa ăn của người Canada thường có rau và trái cây

Trong bữa ăn của người Canada thường có rau và trái cây

4. Tác phong ăn uống tại các bữa tiệc

Khi ăn những bữa tiệc buffet tại Canada, bạn nên gắp thức ăn vừa đủ, không nên nếm đồ ăn ngay tại quầy. Khi lấy thức ăn xong, bạn nên nhường chỗ cho người khác. Trong bàn ăn, bạn tuyệt đối không nên sử dụng bát, đĩa, thìa chung với bất kỳ ai. Không nên lấy giúp người khác bằng dụng cụ đồ ăn của mình, đồng thời cũng không được dùng dụng cụ đó để đưa lên miệng nếm. Nếu bạn phạm phải những lỗi này sẽ bị đánh giá là mất lịch sự trong ăn uống.

Khi ăn các bữa tiệc lớn cùng bạn bè, đồng nghiệp, bạn cũng nên chú ý giữ lịch sự trong hành động của mình

Khi ăn các bữa tiệc lớn cùng bạn bè, đồng nghiệp, bạn cũng nên chú ý giữ lịch sự trong hành động của mình

5. Cách sử dụng khăn khi ăn uống

Người Canada thường có thói quen dùng khăn trải lên đùi để ăn. Đây chính là cách tránh thức ăn rơi rớt lên người. Khi ăn xong, bạn cũng nên kéo nhẹ một đầu khăn để lau miệng. Khi cần đi đâu đó, bạn nên đặt khăn lên khế, đặt dao và nĩa của mình vào lòng đĩa. Đây chính là hành động để người khác biết được, bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi bạn vô tình đặt khăn lên bàn thì họ sẽ nghĩ là bạn đã dùng xong và sẽ dọn phần ăn của bạn đi. Hãy nắm rõ nguyên tắc này để không lúng túng, đặc biệt là khi ăn uống tại các nhà hàng lớn.

Hãy trải khăn lên đùi trước khi ăn để tránh rơi rớt lên quần áo của mình

Hãy trải khăn lên đùi trước khi ăn để tránh rơi rớt lên quần áo của mình

6. Hãy xin phép nếu như muốn đứng lên trước

Khi ăn xong trước và muốn rời khởi bàn ăn khi những người còn lại còn đang ngồi thì bạn nên khéo léo xin phép. Hãy chọn cho mình một lý do nào đó hợp lý để không bị đánh giá là mất lịch sự.

Khi là người đứng lên trước tiên thì bạn hãy khôn khéo xin phép để không bị đánh giá là mất lịch sự nhé

Khi là người đứng lên trước tiên thì bạn hãy khôn khéo xin phép để không bị đánh giá là mất lịch sự nhé

Nếu bạn rời bàn ăn mà không có lý do thì người ngồi cùng sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Đây cũng là một trong những điều tối kỵ trong ăn uống của người Canada. Vì thế, bạn cũng cần phải tinh tế trong ứng xử để tránh vị xem là mất lịch sự và thiếu văn hóa ăn uống nhé!

Văn hóa ăn uống của người Canada cũng không quá rắc rối, nhưng nếu không nắm vững thì bạn rất dễ bị đánh giá sai. Vì thế, việc tìm hiểu trước sẽ thật sự giúp ích cho bạn và khiến bạn ghi điểm đối với người Canada trong bữa ăn. Bên cạnh đó, khi có ý định du lịch Canada, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về văn hóa lễ hội, văn hóa chào hỏi, một số điều cấm kỵ, chọn điểm du lịch, ăn uống,… Đặc biệt là hãy liên hệ ngay với phòng vé EVA Airlines phải book ngay vé máy bay đi Canada giá rẻ để có hành trình tiết kiệm chi phí nhé!

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: