Nhịp sống của thủ đô Bắc Kinh giữa đại dịch viêm phổi Corona

Sau Vũ Hán, Bắc Kinh cũng “vắng bóng” vì dịch viêm phổi do virus corona gây nên. Khắp các đường phố, siêu thị, khu ăn uống, điểm du lịch,… trở nên thưa thớt người. Đồng thời các hoạt động lễ hội, sự kiện du lịch cũng hạn chế hơn. Nhịp sống của thủ đô Bắc Kinh giữa đại dịch viêm phổi corona bị ảnh hưởng khá nhiều.

Đường phố Bắc Kinh trở nên vắng lặng đến lạ

Theo thông tin mới đây thì Bắc Kinh không nằm trong lệnh phong tỏa chính thức như thành phố Vũ Hán. Nhưng chính quyền của thủ đô này đã hạn chế mọi sinh hoạt động đồng. Vì thế, Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố khác gần như đóng cửa, cuộc sống bị đình trệ hơn. Khắp đường phố nơi đây trở nên vắng lặng, mặc dù trước đó rất rộn ràng và chật kín xe.

Đường phố Bắc Kinh trở nên vắng lặng hơn hẳn so với cuộc sống bình thường

Đường phố Bắc Kinh trở nên vắng lặng hơn hẳn so với cuộc sống bình thường

Nhiều cửa hàng buôn bán đóng cửa, các điểm du lịch thưa thớt người

Hầu hết các cửa tiệm, rạp chiếu phim, đền chùa, quán xá, nhà hàng, bảo tàng,… đều đã đóng cửa. Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành vốn là nơi du lịch trọng điểm thì cũng trở nên thưa thớt người hơn hẳn. Thông báo của chính quyền thủ đô về việc đề phòng dịch bệnh được dán lên ở khắp nơi. Phần lớn các sự kiện và lễ hội Tết cũng như các hoạt động khác đều bị hủy bỏ.

Các quy định bảo vệ sức khỏe bắt đầu khắc khe hơn

Cùng với đó, nhiều cửa hàng, siêu thị đã yêu cầu bất kể những ai bước vào đều phải đo thân nhiệt, đặc biệt cấm người không đeo khẩu trang. Có một số khu phố tự lập nên trạm gác, sẵn sàng cấm những ai trở về từ khu vực bị dịch. Chẳng hạn như khu cực chung cư Xifuheyuan ở phía đông Bắc Kinh, một tấm biển báo đã được dựng sẵn, cấm những ai từ Hồ Bắc trở về.

Nhiều người khi mua hàng đều bị kiểm tra sức khỏe một cách kỹ lưỡng

Nhiều người khi mua hàng đều bị kiểm tra sức khỏe một cách kỹ lưỡng

Dân cư Bắc Kinh đến từ Hồ Bắc bị hỏi rất kỹ các thông tin du lịch

Hiện tại, theo thống kê thì Bắc Kinh đã có ít nhất 212 ca nhiễm virus và 1 ca đã tử vong. Các cư dân Bắc Kinh đến từ tỉnh Hồ Bắc cũng đều bị hỏi nhiều lần về các thông tin và lịch trình của bản thân. Cùng với đó, đa số người dân tại thủ đô Bắc Kinh đều tuân thủ đề nghị của cấp trên về việc phòng bệnh và tự giác ở nhà. Trên đường phố, các phương tiện công cộng vẫn chạy bình thường nhưng dường như không có khách. Đường xá trở nên “rảnh rỗi”, không ách tắc và rộn ràng như trước kia.

Các nhân viên văn phòng, học sinh được cho nghỉ

Đối với những người làm việc tại văn phòng thì đều được cho nghỉ ở nhà và làm việc từ xa. Số không ít thì bị cho thôi việc vì quá ế ẩm và vắng khách. Nhiều trường học đều đã đóng cửa và cho học sinh nghỉ dài hạn. Tuy vậy, người dân Bắc Kinh vẫn âm thầm cổ vũ cho Vũ Hán. Họ liên tục đưa ra các khẩu hiệu an ủi và động viên tinh thần từ xa.

Nhiều địa điểm đã đóng cửa vì dịch corona nên mọi thứ trở nên vắng lặng hơn hẳn

Nhiều địa điểm đã đóng cửa vì dịch corona nên mọi thứ trở nên vắng lặng hơn hẳn

Ngành công nghiệp thương phải điện tử cũng giảm

Dịch bệnh hoành hành, khiến nhiều tài xế giao hàng linh kiện điện tử mất khách một cách đáng kể. Những người giao hàng phải được kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe thường xuyên. Nhiều địa điểm nhận hàng bị đóng cửa nên ngành công nghiệp thương mại bị đình trệ nghiêm trọng. Các cửa ngõ giao thông để nước ngoài ở tất cả các thành phố ở Trung Quốc gần như “khép cửa” vô thời hạn. Trong thời gian tới, người dân Trung Quốc nói chung và Bắc Kinh nói riêng sẽ còn đối diện với nhiều điều khó khăn hơn nếu dịch bệnh corona không có chuyển biến tốt.

So với thời gian này năm trước thì cuộc sống Bắc Kinh trở nên vắng lặng và “buồn” hơn hẳn

So với thời gian này năm trước thì cuộc sống Bắc Kinh trở nên vắng lặng và “buồn” hơn hẳn

Như những năm trước đó, vào thời điểm này thì thủ đô Bắc Kinh rất rộn ràng trong không khí đón xuân chào năm mới. Các công viên, bảo tàng, trung tâm thương mại đều vui nhộn và tấp nập. Nhưng giờ đây, tất cả đều đã vắng bóng người. Đây chính là ảnh hưởng của dịch bệnh corona, mọi người đều tìm cách bảo vệ sức khỏe nên nhịp sống Bắc Kinh trở nên “buồn” hơn rất nhiều.

Hiện tại, Bắc Kinh đang có kế hoạch để phòng bệnh corona đối với mọi người dân và du khách quốc tế. Đã có nhiều hành trình bay bị hủy đến các thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh cho đến khi kết thúc đại dịch viêm phổi corona. Vào mùa dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như vậy, nếu du khách có ý định đặt vé máy bay đi Bắc Kinh thì hãy theo dõi các hành trình của hãng bay đang khai thác. Để biết chi tiết về các chuyến bay đến Bắc Kinh trong thời gian tới thì bạn có thể liên hệ đến EVA Air HCMC office để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: