Những điều quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan

Văn hóa Đài Loan khá đa dạng với nhiều khía cạnh khác nhau. Ngoài văn hóa giao tiếp, mua sắm, ăn uống thì những điều quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan cũng là điều bạn nên tìm hiểu. Bởi, người Đài Loan cũng rất thích được tặng – nhận quà, nhưng phải đúng ý, đúng nguyên tắc. Cụ thể như thế nào, bạn hãy xem ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới nhé!

Đôi nét về văn hóa tặng quà của người Đài Loan

Cũng như các quốc gia ở Đông Nam Á, người Đài Loan cũng rất coi trọng việc tặng quà và nhận quà. Tại quốc đảo này, việc tặng quà cũng có phong tục riêng. Đây được xem là nét đẹp văn hóa Đài Loan về sự tế nhị và tinh tế. Với họ, việc tặng quà không chỉ đơn thuần nằm ở giá trị món quà mà còn phải để ý tới phong cách của người gửi.

So với Việt Nam, phong tục tặng quà của người Đài Loan cũng có đôi nét tương đồng. Họ thường thích tặng quà cho nhau vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như: đám cưới, ngày đón năm mới, lễ sinh, lễ tang,… Và một điều cực kỳ quan trọng đó chính là món quà được tặng phải đúng thời điểm.

Văn hóa tặng quà của người Đài Loan cũng có khá nhiều điều đặc biệt mà bạn nên lưu ý

Những điều quan trọng trọng văn hóa tặng quà của người Đài Loan

  • Cần chú ý đến thời điểm tặng quà

Đối với người Đài Loan thì việc tặng quà sẽ mang ý nghĩa kết nối tình cảm, khiến cho mỗi quan hệ của họ trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, khi tặng quà, họ cũng rất chú ý đến lý do tặng quà hay thời điểm tặng. Người Đài Loan không thích nhận quà một cách tùy tiện, không có lý do. Vì thế, để món quà của bạn thêm phần ý nghĩa, bạn hãy lựa chọn đúng thời điểm thích hợp, chẳng hạn như: sinh nhật, năm mới, lễ cưới, quà gặp mặt, quà tân gia,…

  • Cách tặng quà cho thật phù hợp

Việc tặng quà tưởng chừng đơn giản, nhưng với những người Đài Loan, thì họ sẽ vô cùng coi trọng. Trong đó, nếu muốn tặng quà cho người Đài Loan, bạn nên chú ý đến cách tặng như sau:

+ Tặng quà cho người thân: bạn hãy chú ý đến ý nghĩa của món quà mà mình định tặng. Bởi, món quà đó sẽ giúp họ nhớ mãi về bạn. Khi tặng quà cho những người lớn tuổi, bạn nên gói gém thật cẩn thận, nên trao bằng cả hai tay để thể hiện sự kính trọng và phép lịch sự tối đa.

Đối tượng tặng quà cũng là một trong những điều quan trọng mà bạn nên tìm hiểu

+ Khi tặng quà cho đối tác: quà tặng cũng là một trong những cách giúp cho mối quan hệ giữa bạn và đối tác trở nên khắn khít hơn. Vì thế, bạn đừng nên nôn nóng muốn tặng quà, bởi đó là hành động khiếm nhã và khiến đối tác nghĩ rằng đó là món quà hối lộ, muốn nhờ vả. Và khi nhận món quà này, họ sẽ cảm thấy không thoái mái, bị gượng ép. Chính vì thế, thời điểm tốt nhất để bạn tặng quà cho đối tác đó chính là khi kết thúc cuộc trò chuyện của mình.

+ Tặng cho một cá nhân giữa tập thể đông người: tặng quà vốn là một hành động mang ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này ở nơi đông người thì sẽ trở thành hành động thái quá, phô trương. Và đồng nghĩa với việc, món quà mà bạn tặng sẽ không được yêu thích cho lắm. Theo văn hóa Đài Loan về việc tặng quà, để món quà trở nên ấn tượng và ý nghĩa trọn vẹn, bạn nên lựa chọn thời điểm khi chỉ có 2 người và đặc biệt không nên có dụng ý gì ngoài sự cảm mến đối với đối phương nhé!

+ Cách nhận quà: nếu bạn là người được nhân quà thì tuyệt đối không được mở quà ngay trước mặt của họ nhé. Bởi, với người Đài Loan thì đó là một hành động khiếm nhã, bất lịch sử. Như vậy, sẽ dễ khiến cho người tặng cảm thấy không vui và có thể mất thiện cảm với bạn đấy.

Bạn đừng mở quà trước mặt người tặng, vì đó là hạnh động khiếm nhã, bất lịch sự

  • Cách chọn quà tặng hợp ý

Có khá nhiều nguyên tắc cũng như những điều kiện kỵ khi tặng quà. Trong đó, bạn cũng cần phải biết cách chọn quà như thế nào cho hợp ý, thể hiện lòng chân thành của mình, tránh gây nên những hiểu lầm đáng tiếc. Cụ thể:

+ Ý nghĩa của quà tặng: khi mua quà tặng cho người Đài Loan, bạn hãy chú ý đến ý nghĩa của quà tặng. Bởi, người Đài Loan thường không coi trọng về giá trị vất chất của món quà mà sẽ chú ý hơn về ý nghĩa của nó. Vì thế, khi tặng quà, bạn cũng không cần phải quá quan trọng về giá trị bao nhiêu tiền. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những món quà ý nghĩa, hữu dụng hàng ngày. Trong đó, bạn có thể tham khảo một số quà tặng  hấp dẫn như bánh, kẹo, hoa quả, chai rượu,….

+ Chú ý đến màu sắc: ngoài món quà thì bạn cũng nên chú ý đến màu sắc của quà tặng. Đây là một trong những vấn đề khá phức tạp. Trong đó, bạn tuyệt đối không nên chọn những chiếc hộp bọc bên ngoài có các gam màu như: trắng đỏ và đen. Bởi, với người Đài Loan, màu trắng và màu đen là thể hiện sự tang thường chết choc. Còn với màu đỏ thì thể hiện hỉ sự, cũng không được phù hợp cho lắm khi tặng vào những ngày bình thường.

+ Không nên tặng quà số lẻ: có thể bạn chưa biết, người Đài Loan cực kỳ kiêng kỵ số lẻ. Vì họ cho rằng, những con số này sẽ mang đến điều không may mắn cho cuộc sống của họ. Chính vì thế, nếu bạn chú ý sẽ thấy, các cửa hàng, cửa hiệu hay vật dụng hàng ngày của người Đài Loan đều là số chẵn. Tuy nhiên, số 4 với người Đài Loan thì lại mang ý nghĩa xui xẻo. Bởi với họ, số 4 nghĩa là tử, thể hiện cho sự chết chóc. Bên cạnh đó, bạn có thể ưu tiên lựa chọn những món quà có số 8, bởi đó là con số may mắn nhất, mang ý nghĩa phát tài, phát lộc. Vì thế, khi tặng quà cho người Đài Loan, bạn nên chú ý đến các con số để món quà thêm phần trọn vẹn về giá trị cũng như ý nghĩa nhé!

+ Tặng các sản phẩm đặc trưng của nước mình: người Đài Loan rất thích được bạn bè nước ngoài tặng các sản phẩm đặc trưng từ quốc gia của họ. Đặc biệt, người Đài Loan coi trọng những món đồ handmade, đồ thủ công được làm tỉ mỉ, cẩn thận và là món đồ đặc trưng cho quốc gia của bạn đấy. Vì thế, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm độc đáo như: mây tre đan, các trang phục áo dài, khăn lụa tơ tằm,…

  • Một số món quà không nên tặng cho người Đài Loan

Người Đài Loan thường sẽ không thích nhận những món quà mang tính chất cấm kỵ, chẳng hạn như:

+ Đồng hồ: người Đài Loan quan niệm rằng, nếu tặng ai đố một chiếc đồng hồ, có nghĩa là tiễn đưa lần cuối, người đã chết. Đó là một trong những điều mà không ai mong muốn sẽ xảy ra, vì thế bạn nên loại ngay món quà này ra khỏi danh sách của mình nhé. Bởi, khi nhận, họ thậm chí sẽ tức giận, và vứt luôn chiếc đồng hồ của bạn đấy.

Bạn nên tránh tặng đồng hồ cho người Đài Loan, vì đó là vật phẩm cấm kỵ

+ Khăn tay: thêm một món quà mang tính cấm kỵ nữa ở Đài Loan đó chính là khăn tay. Bởi với họ, khăn tay là tượng trưng cho sự chia ly, xa cách, đau khổ. Vì thế, bạn nên kiêng tặng sản phẩm này, sẽ khiến cho người nhận cản thấy không vui.

+ Những món đồ sắc nhọn: những vật dụng như dao, kéo,… nếu tặng người Đài Loan, sẽ khiến họ cảm thấy không vui. Bởi, người dân nơi đây quan niệm rằng, những món đồ này mang ý nghĩa muốn cắt đứt mối quan hệ với họ

+ Không nên tặng giày: giày dép tưởng chừng như món quà tuyệt vời để dành tặng cho nhau. Nhưng với người Đài Loan, từ “giày” cũng giống như “tai họa”, trong tiếng Hoa. Ngoài ra, giáy dép với người Đài Loan còn có hàm ký người kia sẽ rời đi. Vì thế là người Đài Loan kiêng kỵ việc tặng giày, đặc biệt là những cặp đôi yêu nhau.

Giày dép cũng là một trong những quà tặng mà bạn nên tránh khi muốn tặng cho người Đài Loan

  • Gợi ý một số món quà được người Đài Loan yêu thích

Nếu bạn chưa biết sẽ tặng gì cho người Đài Loan, thì có thể tham khảo một số món quà nổi bật dưới đây:

+ Hoa quả: cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, người Đài Loan rất thích được tặng những loại hoa quả như táo, đào, quý,… Bởi họ quan niệm rằng: quả táo tượng trưng cho sự bình yên; quả đào biểu thị cho sự trường thọ; cả quýt lại mang ý nghĩa đại cát đại lợi,.... Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những loại quả kiêng kỵ như quả lê – tượng trưng cho sự chia ly, xa cách.

Những giỏ trái cây cũng là món quà tuyệt vời mà bạn nên chọn cho người Đài Loan

+ Các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ: người Đài Loan rất coi trọng những món quà mang tính tỉ mỉ, cẩn thận. Những người Đài Loan thường rất thích những sản phẩm như tranh cát, lụa tơ tằm, quà tặng gốm sứ, quà tặng sơn mài,…

+ Món quà lưu niệm nhỏ: bạn có thể ưu tiên lựa chọn những món quà lưu niệm mang ý nghĩa đặc trưng cho văn hóa bản địa, chẳng hạn như: bức tượng địa danh, những chiếc cốc độc đáo tỉ mỉ,…

Món quà lưu niệm nhỏ là lựa chọn khiến người Đài Loan cảm thấy vui vẻ và hài lòng

+ Quà tặng phong thủy: người Đài Loan cũng rất coi trọng những yếu tố phong thủy. Vì thế, bạn có thể lựa chọn những món quà mang ý nghĩa may mắn, món quà tinh xảo, thể hiện tâm ý của mình một cách toàn vẹn nhất.

Bạn vừa biết thêm những điều quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Đài Loan từ các thông tin trên. Đừng quên ghi nhớ điều này để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống người Đài Loan ngay từ những ngày đầu đặt chân đến. Nếu có ý định khám phá đảo quốc nhỏ bé này trong thời gian tới, ngoài việc tìm hiểu về văn hóa, bạn hãy nhớ đặt vé máy bay sớm để tiết kiệm chi phí. Chỉ cần bạn liên hệ đến đại lý vé máy bay EVA Air đi Đài Loan uy tín gần nhất, sẽ được nhân viên tư vấn và chọn hành trình thích hợp!

Chia sẻ bài viết này: