12 đền chùa đẹp và nổi tiếng nên ghé thăm ở Đài Loan

Với hàng nghìn ngôi đền, chùa đầy màu sắc và được thiết kế đẹp mắt trên khắp quốc đảo, việc tham quan một số công trình độc đáo này khi đến thăm Đài Bắc hoặc các nơi khác là điều không thể bỏ qua cho du khách book vé máy bay EVA Air đi Đài Loan. Khám phá các ngôi chùa ở Đài Loan cũng là một cách tuyệt vời để trực tiếp trải nghiệm văn hóa và phong tục của địa phương. Thậm chí, một số ngôi chùa còn là các điểm tham quan lịch sử nổi tiếng, là một trong những tòa nhà đầu tiên do người Hán chuyển đến Đài Loan xây dựng. Dưới đây sẽ là 12 đền chùa đẹp và nổi tiếng nên ghé thăm ở Đài Loan mà du khách có thể lưu lại.

 1. Nankunshen Daitian Temple

Chùa Daitan là địa điểm tôn giáo linh thiêng tọa lạc tại thành phố Đài Nam. Tuy nhiên trên thực tế, nơi đây chính xác là khu tổ hợp gồm hai ngôi chùa, lần lượt thờ Wufu Qiansui và Wanshan Ye. Chuyện kể rằng Wufu Qiansui và Wanshan Ye muốn xây dựng một ngôi đền tại địa điểm này. Thay vì tranh giành đất đai, Quan Thế Âm đã làm trung gian và đề nghị xây dựng một ngôi chùa ở đây để giúp đỡ người dân địa phương. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1871 và là ngôi chùa Wangye lớn nhất, lâu đời nhất ở Đài Loan. Chùa nổi tiếng với lễ hội Wang Ye được tổ chức hàng năm vào ngày 26 và 27 tháng 4.

Lễ hội Wang Ye được tổ chức tại chùa Daitian mỗi năm

 1. Bei Gang Chao Tian Temple

Nằm ở Beigang, ngôi đền này được xây dựng vào năm 1694 và tính đến nay đã hơn 328 tuổi! Ngôi đền Bei Gang Chao Tian là ngôi đền chính thờ các vị thần của Mazu. Quanh năm địa điểm này luôn thu hút rất nhiều người đến chùa để cúng thần. Vào dịp Tết Nguyên đán, đây cũng là nơi tổ chức một lễ hội lớn khi đó là ngày sinh của Mazu (23 tháng 3). Các cuộc diễu hành cùng nhiều hoạt động và âm nhạc Trung Quốc sẽ được diễn ra để tưởng nhớ các vị thần Mazu trong dịp này.

Ngôi chùa thường được trang hoàng vô cùng lộng lẫy trong những ngày Tết Nguyên đán

 1. Penghu Tianhou Temple Magong

Nổi tiếng là nơi có một số bãi biển đẹp nhất Đài Loan, nhưng quần đảo Penghu cũng là nơi có ngôi đền cổ nhất của đảo ngọc. Được gọi là Đền Penghu Tianhou, người ta tin rằng ngôi đền này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1604 mặc dù một số người cho rằng nó có thể còn lâu đời hơn từ thế kỷ 15. Dành riêng cho nữ thần biển Mazu của Trung Quốc, thành phố Magong chính của Penghu được xây dựng xung quanh ngôi đền.

Vẻ đẹp cổ kính vượt thời gian của đền Penghu Tianhou Temple Magong

 1. Lukang Longshan Temple

Chùa Lukang Longshan là một trong số các đền thờ nổi tiếng nhất ở Đài Loan được xây dựng vào năm 1653. Chùa nằm ở Lukang, một thị trấn lịch sử quan trọng của đảo ngọc và có nhiều ngôi nhà cổ, đường phố cổ và đền thờ. Chùa có chạm khắc gỗ rất đẹp, công phu và có thể coi là ngôi đền Phật giáo lâu đời nhất trên đảo. Khi bước vào khuôn viên chùa, trước mắt bạn là tòa nhà trung tâm với phía trước là một quảng trường nhỏ, nơi đặt một bát hương lớn. Bên trong chùa là nhiều hiện vật lịch sử có giá trị khác.

Ngôi chùa này cũng được xem là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc tôn giáo truyền thống

 1. Fo Guang Shan Monastery

Phía đông bắc thành phố Cao Hùng, ngay bên cạnh sông Gaoping, du khách sẽ tìm thấy trung tâm Phật giáo của Nam Đài Loan. Còn gọi là Tu viện Phật Quang Sơn, bạn sẽ tìm thấy Tượng phật bằng vàng cao khoảng 108 mét ở đây. Bên cạnh đó là khu vực quảng trường chính rộng lớn có 480 vị Phật đứng trong cùng khoảng 10.000 bức tượng bao quanh. Có bốn ngôi đền lớn, nơi các vị thần có thể được thờ phượng. Tu viện có sảnh chính với các thánh tích nhưng cũng có một bảo tàng và phòng triển lãm dành cho du khách tham quan. Đến thăm nơi đây trong dịp Tết Nguyên đán bạn sẽ được tham gia lễ hội Đèn lồng với khung cảnh sườn đồi được bao phủ bởi những chiếc đèn lồng lung linh và đẹp mắt.

Đây chắc chắn là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng nhất trên đảo ngọc Đài Loan

 1. Bao An Temple

Penghu không chỉ là nơi có ngôi chùa cổ nhất đất nước, mà còn là nơi du khách du lịch Đài Loan sẽ tìm thấy một trong những ngôi chùa độc đáo và đẹp nhất quốc đảo – Chùa Báo Ân. Được bao phủ bởi những rễ cây đa khổng lồ uốn quanh các ngôi chùa, địa điểm tôn giáo này là nơi có một diện mạo độc đáo, có thể xem là có một không hai. Tongliang Great Banyan của chùa được cho là đã hơn 200 năm tuổi và có địa vị linh thiêng đối với người dân địa phương ở Penghu.

Cây đa khổng lồ được cho là hơn 200 năm tuổi tạo thành một tán cây trên sân của chùa Bảo An ở làng Tongliang

 1. Madou Daitian Temple

Đền Madou Daitian là một ngôi đền Wangye được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 17 tại Đài Nam. Kể từ đó do động đất, ngôi đền đã được di chuyển và xây dựng lại nhiều lần. Một phần của tòa nhà có phong cách xây dựng Tuyền Châu truyền thống và mái nhà là nơi có những bức tranh vô cùng đẹp mắt ở trên. Khi đến đây, du khách sẽ tìm thấy trong vườn chùa có một con rồng Trung Quốc rất lớn dài khoảng 76 mét và cao 7 mét. Ngoài ra, hình dạng tròn của ngôi đền chính khá thú vị và là một trong những công trình tôn giáo độc đáo mà có thể bạn lần đầu tiên được nhìn thấy.

Du khách thậm chí có thể đi bộ và khám phá bên trong con rồng khổng lồ này

 1. Wuchang Temple

Từng giống như nhiều ngôi chùa khác được tìm thấy ở Đài Loan, chùa Wuchang ở trung tâm Quận Nantou đã bị tàn phá hoàn toàn bởi trận động đất Jiji năm 1999, một thảm hoạ thiên nhiên tàn phá phần lớn miền Trung Đài Loan. Thay vì phá hủy đống đổ nát và xây dựng lại ngôi đền như hầu hết những ngôi đền khác bị tàn phá do trận động đất này, chùa Wuchang được để lại như một lời nhắc nhở về tác động tàn phá và sức mạnh của thiên nhiên. Ngôi đền mới đã được xây dựng lại đối diện với ngôi đền bị hư hại, trở thành điểm tham quan cho người dân và du khách trong khi ngôi đền cũ vẫn được giữ những tàn tích như một đài tưởng niệm trận động đất năm 1991.

Ngôi đền cũ bị tàn phá bởi trận động đất 1991 giờ đây được gìn giữ như một minh chứng về thảm hoạ thiên nhiên

 1. Taroko Eternal Spring Shrine

Thêm một địa điểm tôn giáo nổi tiếng ở Đài Loan khác mà bạn cũng không nên bỏ qua là Taroko Eternal Spring Shrine. Nằm sâu trong các hẻm núi ấn tượng của Hẻm núi Taroko, một trong những khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Đài Loan, quang cảnh của Taroko Eternal Spring Shrine đặc biệt đẹp và ấn tượng. Vị trí xây dựng của đền cũng vô cùng hiểm trở khi được dựng vào một bên vách đá dựng đứng với những thác nước đổ xuống bên dưới. Ngôi đền nổi tiếng được xây dựng vào năm 1958 để tưởng nhớ 212 công nhân đã thiệt mạng trong khi xây dựng Central Cross-Island Highway cắt qua những ngọn núi đá cao chót vót ở miền Trung Đài Loan.

Cùng với con thác chảy bên dưới, ngôi đền tựa như một bức tranh thiên nhiên đầy thơ mộng

 1. Chung Tai Chan Monastery

Tu viện Chung Tai Chan cũng là một địa điểm tôn giáo khá nổi tiếng nằm ở thành phố Puli, quận Nantou. Đây là một tu viện hiện đại được xây dựng từ năm 1990 và hoàn thành vào năm 2001, hoạt động như một trung tâm tôn giáo của Phật giáo. Nhiều khách du lịch thường xuyên lui đến đây để xem kiến ​​trúc tòa nhà là chủ yếu do nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Li Tsu Yuan (người cũng đã thiết kế tòa nhà Đài Bắc 101). Kết hợp cả vẻ hiện đại của phương Đông và phương Tây, nơi đây sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn đầy độc đáo về các công trình chùa chiền của Đài Loan.

Đêm xuống du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đầy lung linh của tu viện Phật giáo này

 1. Lungshan Temple

Lungshan Temple – Chùa Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng ở quận Wanhua, thành phố Đài Bắc. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1740 dưới thời cai trị của nhà Thanh. Nó có cả quảng trường bên trong cũng như quảng trường nhỏ với hoa và đài phun nước trước lối vào. Nhiều tác phẩm chạm khắc và điêu khắc đẹp mắt có thể được tìm thấy trong và xung quanh ngôi đền nổi tiếng này. Không chỉ là một địa điểm tôn giáo, Lungshan Temple còn được biết tới là một địa điểm du lịch và tham quan thu hút du khách của thủ đô Đài Bắc.

Ngôi chùa từng là nơi thờ cúng của những người Hán đầu tiên định cư ở khu vực này

 1. Sanxia Qingshui Zushi (Divine Ancestor) Temple

Đền Sanxia Qingshui Zushi là một trong ba ngôi đền lớn ở thành phố Tân Bắc. Đền có nguồn gốc từ năm 1769, từng bị phá hủy và xây dựng lại. Cụ thể, nó đã bị tàn phá nặng nề trong một trận động đất vào năm 1833. Cuối cùng khi được xây dựng lại vào năm 1867, chỉ 28 năm sau vào năm 1895, nó lại bị quân đội Nhật Bản thiêu rụi. Sau Thế chiến thứ hai, nơi đây được xây dựng lại với những hình chạm khắc và điêu khắc đẹp nhất mà các nhà xây dựng Đài Loan có thể tạo ra.

Không gian thờ tự trang nghiêm bên trong ngôi đền

Đài Loan là quốc gia có mật độ chùa chiền cao nhất Đông Nam Á với nhiều địa điểm thờ tự trên khắp đất nước. Và trên thực tế, Đài Loan có đến 15.000 đền chùa lớn nhỏ mà bạn có thể tìm thấy từ các thành phố lớn đến những khu vực xa xôi hơn. Việc đến thăm những ngôi chùa linh thiêng ở Đài Loan cũng hứa hẹn là một trải nghiệm thú vị, khi bạn được tìm hiểu và khám phá sâu hơn về văn hoá, tôn giáo địa phương cũng như các phong tục và cuộc sống của người dân đảo ngọc. Vì thế, nếu có cơ hội book vé từ Phòng vé máy bay đi Đài Loan, đừng bỏ qua những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng vừa rồi nhé!

Chia sẻ bài viết này: